Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu nhiều mô hình chuyển đổi hiệu quả trong vụ hè thu
 
Diễn Châu nhiều mô hình chuyển đổi hiệu quả trong vụ hè thu (26/05/2020 02:50 PM)

Sản xuất hè thu thường gặp nhiều khó khăn do nắng hạn đầu vụ và mưa lụt vào cuối vụ. Nên những năm gần đây, nông dân Diễn Châu đã năng động  chuyển đổi nhiều mô hình sản xuất để vừa thích nghi với chất đất, địa hình từng vùng, khắc phục được khó khăn do thời tiết và nâng cao thu nhập trong vụ hè thu.

 

Trước đây vùng đất lúa tại xóm 5 Xã Diễn Minh chỉ sản xuất được 1 vụ lúa xuân. Còn vụ hè thu, gần như phải bỏ hoang do vùng này chưa nắng đã khô hạn, mưa thì ngập lụt không sản xuất được. Sau khi xã có chủ trương chuyển đổi, học tập tìm hiểu các cách làm, nhiều hộ gia đình ở đây đã đưa cây sen vào trồng thử nghiệm.Gia đình chị Trần Thị Mỹ đã  đầu tư đào ao, chuyển đổi hơn 1 héc ta đất lúa sang trồng sen


Tiêu biểu như gia đình chị Trần Thị Mỹ đã  đầu tư đào ao, chuyển đổi hơn 1 héc ta đất lúa sang trồng sen. Hiện sen đã bắt đầu cho thu hoạch với nhiều sản phẩm giá trị. Không những vậy, đây còn là điểm du lịch khá đẹp, thu hút đông người đến xem và mua sen.Sản xuất trồng lúa không hiệu quả, hai năm liền bỏ hoang không làm, sau mình mua giống về cải tạo đất trồng sen. Trước mắt mình đang làm ri nhưng có điều kiện đắp bờ qoai  xung quanh chăn nuôi, nuôi cá, trên sen dưới cá”.

 

Bên cạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm né tránh thời tiết cực đoan, thì xã Diễn Trung còn chú trọng nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích. Trong vụ hè thu này xã Diễn Trung đã chuyển đổi gần 10 héc ta sang trồng dưa hấu. Để đảm bảo sản xuất, xã đầu tư 300 triệu đồng xây dựng hệ thống đường điện, khoan giếng phục vụ tưới tại chỗ. Bà con tham gia chuyển đổi còn được tập huấn quy trình kỹ thuật, hỗ trợ giống, đảm bảo sự thành công của mô hình.


Xã Diễn Trung đầu tư 300 triệu đồng xây dựng hệ thống đường điện, khoan giếng phục vụ tưới tại chỗ để chuyển đổi sang trồng dưa hấu


Ông Hồ Công Bảy – GĐ HTXNN Trung Phong xã Diễn Trung cho biết: “Qua hàng năm HTX cũng đã chỉ đạo một số nhỏ lẻ,sản xuất cây dưa vụ hè thu này thì được trên dưới 10 triệu. trồng cây vừng một sào vừng thế này chỉ được 2 đến 3 yến thôi, thu  nhập 2 đến 3 yến vừng giỏi ra thì được triệu bạc. So sánh thì hơn nhiều HTX cũng đã đưa vào mô hình trồng dưa sau này thì đại loại trồng dưa”.

 

Vụ hè thu này, huyện Diễn Châu cơ cấu 12.600 héc ta, trong đó có gần 4000 ha cây màu các loại. Năm nay, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng thích nghi điều kiện thời tiết và thực tế tình hình sản xuất địa phương. Đến thời điểm này, toàn huyện đã chuyển đổi được hơn 100 ha. Ngoài 50 ha mô hình chuyển đổi từ đất lúa sang trồng các loại cây trồng như sen, bầu bí, đậu đỏ, lạc...thì năm nay một số xã như Diễn Hoàng, Diễn Trung, Diễn Hải, Diễn Mỹ, Diễn An… còn chuyển đổi được hơn 50 ha đất trồng vừng sang trồng dưa hấu. Hầu hết các cây trồng đang phát triển tốt. Huyện Diễn Châu cũng có cơ chế hỗ trợ 2 triệu đồng/ha đất chuyển đổi cây trồng trong vụ hè thu.

 

Ông Phan Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: “Đối với sản xuất hè thu năm nay chúng ta xác định là năm hạn hán, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng sử dụng ít nước. Bản thân các địa phương tự chọn cho mình vùng nào sản xuất lúa nước kém hiệu quả thì chuyển sang cây trồng khác và có hiệu quả thực sự trong sản xuất”.

 

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong vụ hè thu được xem là cách làm hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp ở Diễn Châu. Bởi có thể tăng hệ số sử dụng đất, hạn chế đất bỏ hoang đồng thời xây dựng được nhiều mô hình sản xuất mới hiệu quả, nâng cao thu nhập cho nông dân.

 

                                                                                                                 Vân Anh – Thanh Tùng

                                                                                                                  TTVHTTTT Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu