Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu công tác dân vận góp phần đoàn kết lương giáo
 
Diễn Châu công tác dân vận góp phần đoàn kết lương giáo (14/10/2019 03:43 PM)


Những năm gần đây, các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo để tuyên truyền kích động một bộ phận người  dân, làm ảnh hưởng đến đoàn kết trong cộng đồng dân cư, đoàn kết lương – giáo, ảnh hưởng đến trật tự an ninh cơ sở. Để  góp phần ngăn chặn,  huyện Diễn Châu đã phát động và thực hiện nhiều phong trào, mô hình “dân vận khéo”, mang lại hiệu quả thiết thực góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết lương – giáo, cùng tham gia xây dựng phát triển quê hương.

 

Vụ việc xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại giáo xứ Đông Kiều, thuộc xóm 6 xã Diễn Mỹ đã gây mâu thuận giữa bà con lương dân và giáo dân. Trước tình hình đó, Ban dân vận xã Diễn Mỹ đã xây dựng mô hình dân vận xuống tận xóm. Một mặt phân tích với bà con lương dân, một mặt lồng ghép sinh hoạt tại nhà thờ để tuyên truyền quy định của Nhà nước đến với giáo dân. Với sự bền bỉ, kiên trì đó đã dần xóa bỏ được rào cản, thiết lập mối đoàn kết giữa bà con lương giáo. Cũng từ đó ý thức chấp hành quy định của nhà nước của giáo dân được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ giáo dân tham gia các phong trào của địa phương lên đến gần 90% tăng hơn 50% so với trước.

 

Ông Trần Số - Xóm trưởng xóm 6 xã Diễn Mỹ nói: “Có gì khúc mắc giữa cấp ủy ban xóm và chính quyền hai bên hội đồng mục vụ với cha xứ từ đó đến bây giờ tất cả sinh hoạt về mặt xã hội khắc phục rất chi vui vẻ”


.Bà con giáo dân xây dựng nhà thờ, bà con lương dân đã ủng hộ hàng nghìn ngày công, cùng tham gia đóng góp đến trăm triệu đồng tiền  xây dựng nhà thờ tại xóm 8 Bắc Hồng


Tình đoàn kết giữa bà con giáo dân và lương dân ở Xóm Bắc Hồng xã Diễn Hồng cũng rất đáng trân trọng. Khi bà con giáo dân xây dựng nhà thờ, bà con lương dân đã ủng hộ hàng nghìn ngày công, cùng tham gia đóng góp đến trăm triệu đồng tiền  xây dựng nhà thờ. Rồi năm 2018, bà con lương cũng như giáo trong xóm đóng góp mỗi khẩu 70 nghìn đồng nâng cấp nhà văn hóa với số tiền gần 250 triệu đồng….

 

Chị Mai Thị Hương giáo dân xóm Bắc Hồng cho biết người dân trong xóm còn sẵn sàng chia sẻ những tâm tư suy nghĩ để bà con lương giáo cùng hiểu và thông cảm cho nhau trong mọi vấn đề: “Có thể bực bội, bức xúc việc gì đó, nhưng nghĩ mình người bên giáo sống sao nhường nhịn hoặc tâm sự với với lương dân hơn, đưa sự đoàn kết của lương vô giáo cách hòa thuận cũng êm ấm hơn”.

 

Diễn Hồng có trên 11.600 nhân khẩu, trong đó số dân theo đạo công giáo chiếm hơn 41%. Toàn xã có 9 xóm, thì 6 xóm có đồng bào theo đạo công giáo.  Với quan điểm có đoàn kết lương giáo thì mới phát triển, nên Đảng bộ xã Diễn Hồng đã phát động mỗi tổ chức một mô hình dân vận, qua đó sâu sát nắm bắt nguyện vọng, kịp thời giải quyết khó khăn cho bà con.

 

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hồng cho biết: “Phân công các đồng chí phụ trách cùng về hướng dẫn tổ dân vận, cũng như tham gia các phong trào ở dưới với bà con giáo dân, hướng dẫn giải thích các vấn đề bà con chưa rõ, chưa hiểu để bà con có cấy đồng thuận”.

 

Diễn Châu có 22 xã vùng giáo, 10% dân số là đồng bào có đạo. Trong thời gian qua nhờ công tác dân vận mà nhiều chủ trương chính sách đã đến với bà con lương giáo một cách sát thực, làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của nhân dân. Điển hình trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bà con giáo dân đã hiến gần 74.000 m2 đất nông nghiệp, đất ở, 30.000 ngày công, đóng góp 2,8 tỷ đồng.

 

Ông Hoàng Văn Bốn – Trưởng Ban dân vận Huyện ủy Diễn Châu cho biết: “Trên cơ sở công tác vận động của chính quyền với hoạt động của Hội đồng mục vụ, Ban hành giáo họ để phối hợp với công tác tuyên truyền vận động, đặc biệt phát huy tốt vai trò phương thức vận động cá biệt, vận động đặc thù nên bà con giáo dân đồng bào có đạo trên địa bàn huyện về xây dựng NTM tại các địa phương và vấn đề đoàn kết lương giáo được đảm bảo”.

 

Nhờ phát huy tốt vai trò dân vận nên bà con lương giáo còn đoàn kết hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, đã có 194 mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi của giáo dân thu nhập trung bình mỗi năm trên 200 triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm, đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương. Đến nay, toàn  huyện đã có 13/22 xã có đồng bào công giáo sinh sống đã về đích nông thôn mới.

 

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu