Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Chấn chỉnh việc du học và xuất khẩu lao động ở Diễn Châu
 
Chấn chỉnh việc du học và xuất khẩu lao động ở Diễn Châu (20/02/2020 02:24 PM)


Quý thính giả thân mến! Với nhu cầu tăng cao nên những năm gần đây các cơ sở, doanh nghiệp tư vấn du học, tuyển dụng xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện Diễn Châu mọc lên khá nhiều. Tuy nhiên, tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh, còn nhiều sai phạm tạo nên những bất ổn, hệ lụy đối với người lao động đòi hỏi trách nhiệm của ngành chức năng trong công tác quản lý. Để hiểu thêm về vấn đề này, PV Mai Giang – Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu đã có cuộc trao đổi với ông Trương Công Sửu – Trưởng phòng LĐTB&XH Diễn Châu và ông Phan Văn Ánh - Chủ tịch UBND Thị trấn Diễn Châu. Mời quý thính giả cùng nghe!


PV: Xin chào và xin cảm ơn ông Trương Công Sửu và ông Phan Văn Ánh đã tham gia cuộc trao đổi. Vâng tuy là địa bàn có số cơ sở làm công tác xuất khẩu lao động, tư vấn du học khá nhiều nhưng chất lượng tuyển dụng thì vẫn còn nhiều vấn đề cần đặt ra đúng không thưa ông Trương Công Sửu?

Ông Sửu: Hiện tại có trên 20 điểm xuất khẩu lao động và du học . Năm 2019, Diễn Châu xuất khẩu gần 1200 lao động, còn du học chủ yếu Hàn Quốc  và Nhật Bản. Thì phòng đã tham mưu cho UB huyện, thành lập đoàn liên ngành kiểm tra các đơn vị XKLĐ và du học, thì sau kiểm tra thì vẫn còn một số văn phòng không đủ điều kiện để hoạt động. Do đó đoàn liên ngành đã tiến hành lập văn bản và yêu cầu  các cơ sở này hoàn thiện tất cả  hồ sơ pháp lý.


PV: Vâng được biết thì năm 2019  qua  kiểm tra 9 cơ sở xuất khẩu lao động và tư vấn du học thì cả 9 đều có những vi phạm về hồ sơ thủ tục. Là địa bàn có đông nhất doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực này thì công tác quản lý như thế nào thưa ông Phan Văn Ánh?


Ông Ánh: Hiện tại trên địa bàn Thị trấn có 4 cơ sở. Những cơ sở tư vấn du học về không bao giờ đăng ký với chính quyền địa phương, mà được sự cấp phép ở trên và tự mở trên địa bàn. Vấn đề này theo các quy định thì chính quyền địa phương làm việc kiểm tra thì phải có phối hợp với đoàn liên ngành các cấp có thẩm quyền thì đi kiểm tra còn chức năng của địa phương không thể kiểm tra được vấn đề này.


PV: Vâng với ý kiến như vậy từ phía chính quyền địa phương thì ngành chức năng như phòng LĐTB xã hội có sự giải đáp đối với những khó khăn trong quản lý  lĩnh vực tư vấn du học thưa ông Trương Công Sửu?


Ông Sửu: Kết hợp với phòng giáo dục kiểm tra thì phát hiện có sơ hở . Công ty tuyển dụng du học thì có giấy khép của Sở giáo dục  nhưng không qua phòng giáo dục nên nó không thể hiện sự quản lý của phòng thành ra việc quản lý lỏng lẻo. Khác với sở lao động,  quy định bắt buộc phải qua phòng, phòng cấp giấy giới thiệu về các xã thì các văn phòng phải đến trình huyện, phòng lao động hay UB xã để có quản lý nhưng du học thì nó khó cho quản lý công ty du học trên địa bàn. Thì đó là cái bất cập việc đó.


PV: Với những khó khăn như vậy thì cần giải pháp gì trong thời gian tới trong công tác quản lý của chính quyền Thị trấn thưa ông Phan Văn Ánh?

Ông Ánh: Để làm tốt vấn đề này tôi sẽ cho cán bộ chuyên môn nắm lại, thống kê rà soát lại tất cả các đơn vị tư vấn du học trên địa bàn để làm tốt hơn công tác quản lý. Nếu có sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền các cấp về xử lý. Tức là Sở LĐTBXH, phòng LĐTBXH khi cấp phép về vấn đề này nên lưu ý về chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ  thì sẽ xử lý tốt hơn trong vấn đề này.


PV: Cùng với những đề nghị như vậy của phía chính quyền địa phương thì huyện Diễn Châu mà trực tiếp là cơ quan tham mưu phòng LĐTBXH sẽ có những biện pháp gì hiệu quả thưa ông Trương Công Sửu?


Ông Sửu: Chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền để hướng cho người dân biết đường đi xuất khẩu lao động, du học chính ngạch thì kết quả như thế nào. Ngoài ra thì phải tăng cường công tác kiểm tra. Sự vào cuộc kiểm tra trên địa bàn, những doanh nghiệp nào kiểm tra không đủ giấy phép quy định thì chúng tôi kiên quyết lập biên bản và xử lý, đề nghị doanh nghiệp ngừng hoạt động, tránh rủi ro trên địa bàn.


PV:Vâng phải khẳng định, xuất khẩu lao động, du học đang là lĩnh vực thu hút sự quan tâm, lựa chọn của giới trẻ và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình, góp phần vào phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên để lĩnh vực này phát triển lành mạnh, có chất lượng, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và các du học sinh, cần sự vào cuộc của ngành chức năng với những giải pháp hiệu quả hơn. Cảm ơn ông Trương Công Sửu, Trưởng phòng LĐTBXH huyện và ông Phan Văn Ánh, chủ tịch UBND Thị trấn Diễn Châu đã tham gia cuộc trao đổi.

Mai Giang

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu