Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu huy động cộng đồng bảo vệ môi trường biển
 
Diễn Châu huy động cộng đồng bảo vệ môi trường biển (05/06/2020 07:07 PM)


Diễn Châu là huyện đồng bằng, với trên 25 km giáp biển. Biển đang mang lại nhiều tiềm năng lợi thế cho Diễn Châu. Để phát triển kinh tế biển bền vững, Diễn Châu đã và đang quan tâm bảo vệ môi trường biển. Một trong những cách làm hiệu quả là  huy động các tổ chức, cá nhân và sự chung tay của cả cộng đồng cùng tham gia bảo vệ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển.


Diễn Ngọc là xã có nhiều tàu thuyền nhất huyện Diễn Châu, các ngành nghề hậu cần nghề cá cũng phát triển. Ngoài cảng cá Lạch Vạn, xã còn có 3 nhà máy sản xuất bột cá lớn, 3 làng nghề cùng hàng chục cơ sở chế biến hải sản khác. Vì vậy, trước đây Diễn Ngọc là điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Để giải quyết tình trạng này, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, xử phạt, buộc các cơ sở phải đầu tư gần 10 tỷ đồng nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, khí thải. Xã cũng đã phát huy tốt vai trò cộng đồng trong việc phát hiện những cơ sở vi phạm còn hoạt động lén lút để báo cáo với chính quyền xử lý. Nhờ đó, hiện nay môi trường vùng biển ở đây đã được cải thiện đáng kể.


Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc - Diễn Châu nói: Với sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các đoàn thể, đặc biệt là công tác tuyên truyền dưới khu vực làng nghề thì công tác VSMT ở các điểm ấy đã dần dần khắc phục.Đoàn thanh niên cắm biển, thuê xe và dọn vệ sinh từ trước tết 2019 và được các tổ chức như Hội phụ nữ, nông dân tuyên truyền đến tận bà con.


Tại xã Diễn Ngọc các chủ cơ sở đầu tư gần 10 tỷ đồng nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, khí thải nhờ đó môi trường vùng biển ở đây đã được cải thiện đáng kể


Bảo vệ gắn với tái tạo môi trường biển cũng đang được Diễn Châu quan tâm. Bên cạnh việc thả 6000m3 rạn san hô nhân tạo xuống biển, tạo môi trường sống an toàn cho các loại thủy sản, Diễn Châu còn xây dựng các mô hình chuyển đổi ngư trường khai thác ven bờ xâm hại đến nguồn lợi thủy sản sang khai thác vùng khơi. Các xã vùng biển cũng đã thành lập được 8 tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ với trên 1200 thành viên tham gia, bình quân mỗi năm phát hiện 50 trường hợp đánh bắt hải sản ven bờ bằng các hình thức hủy diệt. Bên cạnh đó, huyện bảo vệ tốt và phát huy tác dụng hơn 500 ha rừng ngập mặn, trở thành “lá phổi xanh” bảo vệ môi trường. 


Ông Vũ Hải - Xóm Bắc Chiến Thắng xã Diễn Bích- Diễn Châu trao đổi: Từ khi rừng ngập mặn về Diễn Bích có nhiều tạo điều kiện về sinh nhai cho bà con hàng ngày, có tháng mò cua bắt ốc thu hoạch khoảng cỡ 3- 5 triệu/tháng và cũng nhắc nhở bà con phải có trách nhiệm cùng người dân với nhau, cùng chính quyền với nhau để bảo vệ rừng ngập mặn này. 


 Diễn Bích bảo vệ và phát huy tốt hơn 500 ha rừng ngập mặn, trở thành “lá phổi xanh” bảo vệ môi trường


Hàng năm ngoài việc huy động lực lượng Đoàn thanh niên, hội Phụ nữ, Nông dân tham gia tổng dọn vệ sinh và quản lý môi trường biển, thì tại các điểm du lịch như Diễn Thành, Hòn Câu, Cửa Hiền đã thành lập được 5 tổ tự quản  bảo vệ môi trường, huy động tất cả các hộ kinh doanh tại bãi biển cùng tham gia. Nhờ vậy, môi trường tại các điểm du lịch biển Diễn Châu ngày càng được cải thiện.

Ông Nguyễn Văn Dự - Tổ trưởng tổ tự quản bảo vệ môi trường khu du lịch Diễn Thành - Diễn Châu cho biết: Khi rác, bèo ở cửa sông trôi ra thì tổ huy động bà con của các quán tự dọn quán nào theo quán đó, dọn để môi trường biển trong sạch đảm bảo sạch sẽ cho du khách tắm biển. Đa số bà con kinh doanh ở đây người ta đều có ý thức.


Lực lượng dân quân xã Diễn Thịnh tham gia thu dọn rác thải


Từ  thực hiện Đề án về tăng cường quản lý nhà nước, nâng cao hiệu quả thu gom, xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Diễn Châu, giai đoạn 2016-2020”. Trong đó ưu tiên tập trung cho công tác môi trường vùng biển, đã phát huy được vai trò của cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ môi trường biển. Cùng với chính sách hỗ trợ mỗi xã 50 triệu đồng của huyện, thì cả 8 xã vùng biển đều đầu tư thêm hàng tỷ đồng để xây dựng bãi rác thải, dụng cụ thu gom. Bên cạnh đó các tổ chức đoàn thể cùng các tổ dân cư tự quản đã xây đựng được gần 300 mô hình bảo vệ môi trường biển, huy động được  cả cộng đồng cùng tham gia.


Ông Phan Xuân Vinh- Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: Chúng tôi cũng đã làm việc với các địa phương, tổ chức các buổi tổng rà soát cũng những tổng ra quân tổng vệ sinh, thì các lực lượng các tổ chức chính trị xã hội cùng tham gia, đoàn thanh niên, hội nông dân, CCB cùng tham gia vào để giải phóng phần tuyền đê biển qua đơn vị mình xanh - sạch - đẹp và sau đó là các xã tự quản lý.


Nhờ làm tốt công tác bảo vệ mội trường vùng biển nên ngày càng có nhiều du khách đến tham quan, tắm biển và nghỉ dưỡng  tại các điểm du lịch của Diễn Châu


Với sự huy động cả cộng đồng vào cuộc chung tay bảo vệ môi trường biển, nên bình quân hàng năm số lượng rác thải thu gom của các xã vùng biển Diễn Châu đạt 86%. Tỷ lệ chất thải rắn được thu gom là 75%. Các điểm nóng về môi trường đang từng bước được khắc phục hiệu quả, góp phần tái tạo môi trường biển ngày càng bền vững.

Mai Sao – thanh Tùng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu