Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Những mô hình hay trong bảo vệ môi trường ở Diễn Châu
 
Những mô hình hay trong bảo vệ môi trường ở Diễn Châu (04/06/2020 04:26 PM)


Thời gian qua, với nhiều mô hình hay, cách làm mới của các tổ chức đoàn thể trong việc thu gom, xử lý rác thải, giữ gìn và bảo vệ môi trường... , góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường và làm đổi thay diện mạo vùng nông thôn của huyện Diễn Châu thêm xanh, sạch, đẹp.


Nhằm phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, Hội phụ nữ Diễn Châu đã xây dựng được nhiều mô hình hay, sáng tạo như: Biến rác thải thành con giống; Đoạn đường nở hoa; Vườn xanh nhà sạch….thông qua việc cụ thể hóa các phong trào: Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn  mới, 5 không 3 sạch, Phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng. Theo bà: Cao Thị Thúy- Chủ tịch Hội Phụ nữ Diễn Châu, đến nay  các cấp Hội phụ nữ đã xây dựng được gần 200 mô hình bảo vệ môi trường, nhận chăm sóc gần 250 đoạn đường giao thông nông thôn, trên 30km đường hoa, thu gom 110 tấn rác thải, vệ sinh trên 1.000 công trình, giếng nước, hố nước gây ô nhiễm.


Cao Thị Thúy cho biết thêm: Hội LHPN đã thành lập các CLB, phong trào bảo vệ môi trường 37/37 xã, thị trấn duy trì thường xuyên, qua đó góp phần đảm bảo vệ môi trường, cảnh quan xung quanh của gia đình, của thôn xóm, rồi khuyến khích chị em dùng làn đi chợ để giảm tải túi ni lông.


Để khắc phục tình trạng người dân vứt bao bì thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, gây ảnh hưởng môi trường trên đồng ruộng. Hội nông dân Diễn Châu đã xây dựng mô hình “ thu gom rác thải trên đồng ruộng”, kết quả đến nay 100% Hội nông dân các xã đã xây dựng được 2400 thùng bê tông, đặt trên các chân ruộng để đựng vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật.


Bà Nguyễn Thị Vân - Hội viên nông dân xã Diễn Thành nói: Từ khi Hội nông dân đặt thùng chứa rác thải ở bờ ruộng, thì sau khi sử dụng các loại bao bì thuốc bảo vệ thực vật, ni lông, rác thải khác thì đều tự giác bỏ vào thùng, để có người đến thu gom tiêu hủy, thì trên đồng ruộng không còn rác thải vứt bừa bãi lung tung


Một mô hình hay được huyện đoàn Diễn Châu mới triển khai, đã nhận được sự quan tâm của người dân, đó là mô hình “ Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa”. Tuy chỉ mới ra mắt được 1 mô hình tại Diễn Thọ, nhưng với các hoạt động thiết thực như tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ về tác hại của việc xả rác thải nhựa ra môi trường, đổi túi vải, túi bóng được làm từ bột ngô để lấy rác thải nhựa, đã được bà con nhân dân và các tiểu thương hưởng ứng tích cực.


Anh Ngô Thành Công - Bí thư Huyện đoàn Diễn Châu trao đổi: Nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của cán bộ ĐVTN trong các hoạt động bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, góp phần hình thành ý thức hành động tốt hành động thân thiện với môi trường. Đây là hoạt động nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn trong bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu.


Hiện nay ở Diễn Châu ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay trong công tác bảo vệ môi trường và ngày càng có hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư. 100% tuyền đường giao thông nông thôn đã được các tổ chức đoàn thể nhận chăm sóc. Gần 100km đường hoa và 50km đường cây bóng mát được trồng và bảo vệ tốt. 37/37 xã, thị trấn bãi rác thải tập trung với lượng rác thải được thu gom đạt 89%, tỷ lệ rác thải rắn  trên 70%.


Ông Phan Xuân Vinh- Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Vấn đề VSMT, chúng tôi cũng đã làm việc với các địa phương, các lực lượng, các tổ chức đoàn thể xã hội tham gia, để giải phóng những phần qua đơn vị mình đảm bảo xanh- sạch- đẹp và sau đó các xã trực tiếp quản lý và kiểm soát thường xuyên, giám sát chặt chẽ chỗ này.


Các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường, đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể cũng như đông đảo người dân trên địa bàn huyện trong việc chung tay bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp. Từ đó, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, nhằm giải quyết dứt điểm các điểm nóng về môi trườngvà góp phần hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đảng về vệ sinh môi trường./.

                     Mai Sao

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu