Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hồi ức của những cựu binh Điện Biên Phủ
 
Hồi ức của những cựu binh Điện Biên Phủ (07/05/2019 04:36 PM)


 

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Diễn Châu có hơn 600 chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến đấu, trong đó có 86 người đã vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường và hàng trăm người để lại một phần xương máu nơi đây. Ngày nay, Diễn Châu có 160 người còn sống, đều ở độ tuổi xưa nay hiếm, nhưng hồi ức hào hùng 65 năm qua  vẫn vẹn nguyên trong lòng mỗi người cựu binh Điện Biên.


Nhập ngũ từ năm 19 tuổi, ông Nguyễn Hữu Thung ở xã Diễn Xuân được bổ sung làm lính công binh, sư đoàn 351 ngày đêm đào hào, khoét núi mở đường phục vụ chiến trường Điện Biên. Mỗi tiểu đội phải đào hàng trăm mét, đất đá cứng, trong khi chỉ có dụng cụ thô sơ là cuốc chim và xẻng. Khó khăn gian khổ là vậy nhưng ông cùng đồng đội luôn quyết tâm để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngày nay, mặc dù đã 86 tuổi nhưng mỗi lần kể về chiến dịch Điện Biên Phủ ông Tgung vẫn giữ tinh thần hào hùng, đầy tự hào.

 

Ông Nguyễn Hữu Thung tâm sự: Trong Điện biên phủ chúng tôi đã hoàn thành được nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc ở những nhiệm vụ khó khăn, mở đường để tạo điều kiện thuận lợi nhất, bất cứ khó khăn nào các đồng chí cũng phải khắc phục để làm thế nào thông xe, thông đường, thông quân lương, thông quân nhu.

 

 

Ông Nguyễn Hữu Thung lính công binh, sư đoàn 351 ngày đêm đào hào, khoét núi mở đường phục vụ chiến trường Điện Biên

 

Cũng làm nhiệm vụ mở đường nhưng Trung đoàn 57 sư đoàn 304 Hồng Cốm của ông Nguyễn Quang Phiệt lại là tiểu đội tiền tiêu, chỉ cách địch 500 m. Nên trung đoàn của ông vừa phải đào hầm ngầm vừa chiến đấu. Ông Phiệt bồi hồi xúc động nhớ lại đêm 6/5/1954, khi quân ta kích nổ khối bộc phá, tiêu diệt gần một đại đội của địch. Đến sáng 7/5, địch đã phải kéo cờ trắng ra hàng, ông Phiệt kể lại

 

Ông Nguyễn Quang Phiệt kể lại: Thấy cờ trắng của bọn tù binh kéo nhau lũ lượt đi hàng, khi đó sung sướng lắm . Nhưng mà Hồng Cốm có 1 trung đoàn của lính Âu phi thôi nhưng nó ngoan cố lắm, chập chiều 7/5 đồng chí Phan Hiền nói tiếng pháp rất giỏi bắc loa kêu địch ra hàng nó không hàng, nó bắn trả, báo cáo về bộ chỉ huy hạ lệnh cho bắn pháo 105, 75 bắn cấp tập 20 phút vào Hồng Cốm . Khi đó toàn bộ trận địa bốc cháy, hầm bật tung lên hết, khi đó nó hoảng, nó không hàng mà tháo chạy.

 

 

Ông Nguyễn Quang Phiệt (Bên trái bức ảnh) cùng các cựu binh ngồi ôn lại những kỷ niệm ngày chiến thắng Điện Biên


Còn đối với cựu binh Trương Đức Liễn những ngày kéo pháo gian khổ vẫn là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của ông khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Lúc đó ông là khẩu đội trưởng tiểu đội pháo binh, chỉ có 7 người nhưng được giao nhiệm vụ kéo pháo vào bên trong phá cầu Mường Thanh, cắt đứt nút giao thông quan trọng của giặc.

 

Cựu binh Trương Đức Liễn nhớ lại: Đưa khẩu pháo vô trận địa nó rất khó khăn, đường đi kéo pháo đã gặp nhiều khó khăn rồi, anh em nói dù khó khăn nào chúng ta cũng phải vượt qua. Chúng tôi kéo pháo đêm con tắc kè cứ kêu “tắc cụt”, “tắc cụt” anh em nói là “Khắc phục”, “Khắc phục”, khó khăn khắc phục động viên nhau.

 

 

Cứ mỗi dịp kỷ niệm giải phóng Điện Biên thì các cựu chiến binh tham gia chiến dịch có dịp ngồi bên nhau ôn lại những chiến tích, những kỷ niệm của bản thân

 

Qua mỗi câu chuyện đầy khó khăn gian khổ, càng khẳng định thêm ý chí nhiệt huyết của người lính năm xưa. Những con người đã không tiếc máu xương góp phần làm nên chiến thắng ĐBP “Lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”. Ngày nay, mặc dù đã ở tuổi xưa nay hiếm  nhưng những người lính trên quê hương Diễn Châu  vẫn là tấm gương sáng mẫu mực cho con cháu noi theo.

 

                                                                                                                 Vân Anh – Thanh Tùng

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu