Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu tăng cường cơ sở hạ tầng cho phòng chống thiên tai
 
Diễn Châu tăng cường cơ sở hạ tầng cho phòng chống thiên tai (22/05/2020 07:51 PM)


Đầu tư cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng và có ý nghĩa quyết định trong việc phòng chống, giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra. Xác định như thế nên huyện Diễn Châu đã có nhiều chương trình, dự án ưu tiên đầu tư các công trình thủy lợi trọng yếu đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân.


Người dân xóm 1 và 11 ở xã miền núi Diễn Lâm là những người cảm nhận được rõ nhất tác dụng của chiếc cầu tràn được đưa vào vận hành đầu mùa mưa lũ năm 2019. Trước đây, trong mùa mưa bão, tình trạng bị chia cắt, nông sản thu hoạch xong không thể mang về nhà, nhất là ốm đau đột xuất không đưa kịp đến cơ cở y tế... là điều xảy ra thường xuyên, và cũng đã có tới 2 người bị đuối nước tại đây. Việc xây dựng cầu tràn với nguồn vốn 20 tỷ đồng do UBND huyện làm chủ đầu tư đã mang đến niềm vui cho bà con ở đây. Theo đó, 75 hộ có đất bị ảnh hưởng của dự án tự nguyện hiến đất, bàn giao nhanh mặt bằng để công trình sớm hoàn thành.


Bà Hà Thị Ích – Xóm 1, xã Diễn Lâm, Diễn Châu nói: Qua trình lụt lội dân đi khổ, đi gặt hái về là lúa hay trúc xuống bàu, lụt lội dân phải chia cắt, dân bên ni nhìn sang bên tê. Làm được cầu tràn dân phấn khởi cả xóm, cả xã Diễn Lâm mừng chớ không riêng xóm 1 mô.


Việc xây dựng cầu tràn đã giúp cho người dân xóm 1 và 11 ở xã miền núi Diễn Lâm không bị chia cắt với phần còn lại của xã Diễn Lâm


Qua gần 1 năm thi công, công trình cống 4 cửa có tác dụng ngăn mặn, giữ ngọt cho hơn 1500 ha lúa các xã vùng cuối kênh tại Diễn Hoàng, Diễn Hùng, Diễn Đoài, Diễn Yên, Diễn Trường, Diễn Mỹ có giá trị hơn 10 tỷ đồng đã được đưa vào vận hành từ ngày 18/5 vừa qua. Với thiết kế hiện đại đóng mở tự động, công suất xả lũ lớn, công trình không chỉ đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp mà còn giải quyết căn bản tình trạng ngập lụt cho người dân 6 xã vùng Bắc Diễn Châu. Đây cũng là công trình trọng điểm  chào mừng Đại hội Đảng các cấp của Diễn Châu.

Ông Vũ Duy Triển – Xóm Hoàng La Đông, Diễn Hoàng, Diễn Châu cho biết: Khi mở cống vận hành cái là không ngập nước chớ hồi xưa cống 5 cửa nhỏ quá nên nó ngập không tiêu được. Cống này có 4 cống mà nó to, sâu tiêu nhanh hơn.  Còn khi cần nước thì người ta ngắn cống tưới cho tất cả từ Diễn Hoàng đến Diễn Đoài luôn.


Cống 4 cửa tại xã Diễn Hoàng đã giúp cho các xã vùng cuối kênh tại Diễn Hoàng, Diễn Hùng, Diễn Đoài, Diễn Yên, Diễn Trường và Diễn Mỹ điều tiết được nước tưới tiêu cho đồng ruộng


Cùng với những công trình thủy lợi trọng yếu với nguồn đầu tư từ ngân sách cấp trên thì chính quyền và nhân dân tại các địa phương cũng phát huy nội lực hoàn thiện hệ thống kênh mương nội đồng vừa đảm bảo sản xuất vừa phòng chống thiên tai.

Tại Diễn Tân, những ngày này xã đang nỗ lực xây dựng 750m kênh tiêu nội đồng với nguồn đầu tư gần 2 tỷ đồng. Công trình hoàn thành sẽ giúp Diễn Tân đạt tiêu chí về thủy lợi với toàn bộ 27km kênh mương nội đồng đều được cứng hóa, tạo động lực để xã về đích nông thôn mới trong năm 2020.

Ông Nguyễn Đình Dũng – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Tân, Diễn Châu nói: Đảng ủy, UB xã giao cho HTX tranh thủ đóng góp của dân, tích lũy chương trình sản xuất lúa của NĐ 35, rồi hỗ trợ thêm của các HTX đặc biệt là đóng góp của người dân thì Đảng ủy, UB đầu tư trọng yếu các tuyến chính, tranh thủ nguồn vốn Nhà nước để làm các tuyến tưới tiêu trọng điểm.


Xây dựng cơ sở hạ tầng kênh mương ở xã Diễn Tân


Diễn Châu là huyện vùng biển, nên việc chịu tổn thất hàng năm do thiên tai gây ra là rất lớn. Như năm 2019 hơn 2000 ha cây trồng cùng nhiều tài sản của người dân bị thiệt hại do thiên tai. Vì vậy việc đầu tư hạ tầng thủy lợi được huyện xác định là giải pháp căn cơ, bền vững nhằm đáp ứng công tác phòng chống thiên tai và thích ứng với điều kiện biến đổi khi hậu, phục vụ sản xuất. Theo đó, trong nhiệm kỳ 2015-2020 Diễn Châu đã xây dựng 36 công trình thủy lợi phục vụ phòng chống thiên tai với tổng vốn đầu tư hơn 650 tỷ đồng. Riêng trong năm 2019, Diễn Châu đã triển khai đầu tư 3 cống điều tiết ngập úng, 350km kênh mương, sửa chữa 5 hồ đập và 20 trạm bơm....Đến nay, tất cả 36 xã ở Diễn Châu đã hoàn thành tiêu chí thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới


Ông Phan Xuân Vinh–Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi; Hàng năm huyện trích một phần ngân sách hỗ trợ để khắc phục các công trình ách yếu trước mùa mưa bão cùng với các nguồn Trung ương, của tỉnh. Huyện khảo sát lựa chọn các công trình vừa đảm bảo đời sống an ninh cho người dân trong mùa mưa bão cũng như phát triển sản xuất. Trong quá trình xây dựng và sửa chữa công trình này thì phối hợp với các địa phương, nhà thầu có sự bàn giao quy trình hoạt động từng công trình, đảm bảo hoạt động hiệu quả.


Việc khai thác, phát huy hiệu quả bền vững các công trình thủy lợi và thay đổi nhận thức của người dân trong bảo vệ các công trình thủy lợi đã giảm rõ rệt những tác động của thiên tai đối với đời sống cũng như sản xuất của nhân dân trên địa bàn


Hiện nay từ vùng biển đền vùng hồ đập, hay vùng trũng  ở Diễn Châu đều được đầu tư các công trình phòng chống thiên tai trọng yếu. Cùng với đầu tư thì việc khai thác, phát huy hiệu quả bền vững các công trình thủy lợi cũng được Diễn Châu quan tâm như tăng cường tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân trong bảo vệ các công trình thủy lợi, việc sửa chữa hư hỏng trong quá trình vận hành cũng được quan tâm thường xuyên, qua đó đã giảm rõ rệt những tác động của thiên tai đối với đời sống cũng như sản xuất của nhân dân trên địa bàn.   

Mai Giang – Thanh Tùng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu