Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lan tỏa từ những chiếc huy hiệu Bác Hồ
 
Lan tỏa từ những chiếc huy hiệu Bác Hồ (21/05/2020 04:01 PM)


Huy hiệu Bác Hồ là phần thưởng cao quý dành cho những người lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu cũng như trong phong trào “người tốt việc tốt”. Những tấm huy hiệu Bác Hồ có ý nghĩa quan trọng trong việc động viên giáo dục các thế hệ, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ để người người nhà nhà không ngừng thi đua phấn đấu lập nhiều thành tích trong chiến đấu cũng như lao động sản xuất.

 

Năm 19 tuổi, ông Cao Bá Giảng ở xã Diễn Thành đã tình nguyện xung phong lên đường nhập ngũ, được bổ sung vào Tiểu đoàn 308 trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông vinh dự được tham gia vào trận đấu mở màn giải phóng đồi Độc Lập. Là chính trị viên phó đại đội ngoài nhiệm vụ đào hầm khoét núi ông luôn xung phong đi đầu trong mọi trận đấu. Sau chiến thắng đồi Độc Lập ông cùng 5 chiến sỹ đại đội vinh dự được tặng huy hiệu Bác Hồ.


Ông Cao Bá Giảng hồi tưởng lại: Đồi Độc Lập là ta diệt sạch hết và đồng thời ta rút quân an toàn. Bác là người chiến sỹ thi đua gương mẫu. Chỗ nào làm nhiệm vụ sẵn sàng hy sinh là bác giơ tay luôn, không những giơ một tay mà cả hai tay. Cho nên được tặng huy hiệu Bác Hồ đó, rất là vinh dự.

Chiếc huy hiệu luôn nằm trên ngực áo của ông Cao Bá Giảng suốt chặng đường đời lính và cả đến khi ông được cử đi học tập ở nước ngoài. Kỷ vật ấy không chỉ có giá trị tinh thần to lớn giúp ông vượt qua muôn vàn khó khăn trong kháng chiến mà là niềm tự hào đối với ông khi được trao tặng tấm huy hiệu đó lại cho một trường danh tiếng ở Liên Xô.


Ông Giảng hồ hởi kể lại: Ra nước ngoài vào trường Liên Xô, họ mới thấy bác đeo cái đó họ bảo, cái này là cái gì đấy đồng chí – Cái này là huy hiệu Bác Hồ, Hồ Chủ tịch tặng đấy, họ bảo kỷ niệm cho chúng tôi có được không. Xin ý kiến của đại sứ quán, tặng luôn, làm lễ nhận cho nên có ý thức, có kỷ luật và giá trị như vậy.


Còn đối với bà Phạm Thị Đức ở khối 3 Thị Trấn Diễn Châu thì huy hiệu Bác Hồ được gắn với những gian khó trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Lúc đó tuyến đường bảy qua huyện Diễn Châu từng là tuyến đường Mỹ tập trung đánh phá ác liệt hòng cắt đứt con đường chi viện lương thực, đạn dược của quân dân ta cho chiến trường Miền Nam. Bà Đức đã cùng 500 dân công, thanh niên xung phong ngày đêm  gánh đất, san lấp đường, đảm bảo thông suốt cho hàng ngàn lượt xe đi qua. Chiếc huy hiệu đến với bà Đức cũng thật bất ngờ khi Bác Hồ theo dõi được tin tức trên báo và đã quyết định tặng huy hiệu cho bà. Tấm huy hiệu đó có một giá trị to lớn không chỉ là động lực cho bà trong kháng chiến mà còn là kim chỉ nam trong mọi hành động việc làm của bà đến tận hôm nay.


Phạm Thị Đức nói: Máy bay đánh bom xong để giúp các ụ pháo, rồi bắt đầu đi lấp đường, chỉ biết làm chớ không có nghĩ gì đến thành tích đâu. Nhận được tấm huy hiệu của Bác đó, làm bất cứ việc chi cũng nghĩ đến Bác Hồ. Đến giờ phút này luôn luôn nghĩ đến tấm huy hiệu ấy để mà hoạt động phấn đấu, giúp đỡ kể cả địa phương, gia đình và con cháu.


Toàn huyện Diễn Châu có khoảng 20 người vinh dự được trao tặng Huy hiệu Bác Hồ. Giờ đây hầu hết họ đều đã bước vào tuổi xưa nay hiếm nhưng được gặp gỡ, được nghe những câu chuyện kể về thành tích xuất sắc của họ, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu của Người , đó là niềm tự hào, là vinh dự theo suốt cuộc đời của họ. Tinh thần ấy vẫn được phát huy bằng những việc làm thiết thực, gương mẫu mực cho con cháu noi theo. Những chiếc huy hiệu của Bác như chiếc cầu nối giữa quá khứ - hiện tại và tương lai, thông qua những hiện vật đó thế hệ hôm nay hiểu hơn về lịch sử, về tấm gương Hồ Chí Minh, để ra sức thi đua học tập, tiếp nối thế hệ cha ông đi trước.


Ông Phan Huy Lương – Chủ tịch Hội CCB Diễn Châu chia sẻ: Được Bác tặng huy hiệu qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, họ đóng góp rất nhiều công sức cho đất nước cho quê hương, đến giờ phút này có thể nói vẫn đang giữ lửa, nhen lửa cho các thế hệ con cháu, đặc biệt trong việc thực hiện các phong trào các cuộc vận động tại địa phương họ luôn là người đi đầu nói trước làm trước và có sức lan tỏa tốt, được cấp ủy chính quyền nhân dân tín nhiệm, đánh giá rất cao.


Ngay giữa những ngày tháng năm lịch sử khi toàn Đảng, toàn dân, đang sôi nổi thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác thì những tấm huy hiệu Bác Hồ lại càng có ý nghĩa thiêng liêng, sâu sắc. Mỗi tấm huy hiệu đều gắn với câu chuyện, những chiến công anh dũng trong thời chiến và những việc làm gương mẫu của họ trong thời bình, để lớp lớp thế hệ trẻ ngày nay học tập noi theo đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu