Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đầu năm mới và mong muốn của người dân vùng biển Diễn Châu
 
Đầu năm mới và mong muốn của người dân vùng biển Diễn Châu (31/12/2018 03:55 PM)


Khép lại năm 2018 với nhiều khó khăn, nhưng  người dân vùng biển Diễn Châu đã biết cách để vươt lên. Và giờ đây họ đón chào năm mới  2019 với nhiều, niềm tin, hy vọng  vào một năm mới nhiều may mắn và thắng lợi. Trong ngày đầu năm phóng viên chúng tôi đã ghi nhận được những mong muốn của người dân vùng biển Diễn Châu.

 

Cũng như bao ngư dân khác, năm 2018 thực sự là một năm hết sức khó khăn đối với nghề khai thác đánh bắt hải sản của anh Vũ Văn Hà ngư dân xã Diễn Ngọc.  Khi giá dầu tăng, ngư trường khan hiếm hải sản, đôi tàu công suất 90CV của anh có thời điểm phải đậu nhà, do sản lượng khai thác mỗi chuyến ra khơi không đủ trang trải chi phí dầu đèn, nhân công. Nhưng với tình yêu biển cả anh lại quyết tâm bám biển và luôn đặt niềm tin vào một năm mới nhiều thuận lợi.

 

Và đã thành tục lễ thường niên, vào ngày đầu tiên của năm anh Hà cũng như nhiều ngư dân xã Diễn Ngọc đã đến Miếu Ngư Ông để cầu may, mong muốn một năm mưa thuận gió hoà, ra khơi vào lộng an toàn. “Mồng một là ngày đầu tiên của năm bà con đến đây một là dâng hương dân lễ để cầu may một năm đánh bắt trên biển có được nhiều sự may mắn cho ngư dân chúng tôi được làm ăn thịnh vượng”.

 

Anh Nguyễn Văn Ba – ngư dân xã Diễn Bích cũng gửi gắm những ước muốn rất chân thành của mình trong ngày đầu năm mới này. “Năm mới thì nghề biển phải nhờ trời, biển lặng để cá về, thu nhập được mùa, thì anh em mới gặt hái thành công”.


Sản lượng khai thác hải sản năm 2018 ở Diễn Châu  không sụt giảm


Gần  như cả năm 2018 sản lượng khai thác hải sản ở Diễn Châu  không sụt giảm, kéo theo bà con hai làng nghề chế biến hải sản Diễn Ngọc, Diễn Bích cũng gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu sản xuất. Nhưng gần vài tháng cuối năm, đánh bắt hải sản lại được mùa trở lại, nhờ đó hoạt động chế chiến hải sản cuối năm lại nhộn nhịp trở lại để chuẩn bị sản phẩm phục vụ người tiêu dùng trong dịp tết. Đặc biệt, cùng với nước mắm Vạn Phần thì năm 2018, sản phẩm tôm nõn Diễn Châu cũng đã xây dựng được nhãn hiệu tập thể như nước mắm Vạn phần Tôm nõn Diễn Châu nên sức tiêu thụ cũng tăng. Năm mới 2019, bà con làng nghề chế biến hải sản Diễn Châu mong muốn đa dạng sản phẩm hải sản chế biến gắn với công nghệ hiện đại hướng tới thị trường xuất khẩu.


Sản phẩm tôm nõn Diễn Châu cũng đã xây dựng được nhãn hiệu tập thể


Ông Lê Minh Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội sản xuất kinh doanh tôm nõn Diễn Châu chia sẻ: “Bà con hiện nay mong muốn cần có những thay đổi về công nghệ, như lò sấy bằng điện để giảm bớt than củi và đảm bảo môi trường. Bây giờ sẵn sàng có nhà xưởng rồi, nhưng bây giờ muốn nâng cấp bà con rất mong muốn các cấp nhất, Sở Khoa học Công nghệ tạo điều kiện cho bà con có những cấy đổi mới tốt hơn”.

 

Còn đối với các hộ nuôi trồng thủy sản ở các xã vùng biển Diễn Trung, Diễn Kim, Diễn Vạn huyện Diễn Châu thì năm 2018 có những khởi sắc hơn. Không chỉ đa dạng được nhiều con giống có giá trị kinh tế cao như cá vược, cua, giống tôm thẻ chân trắng mà nhiều hộ nuôi còn ứng dụng thành công quy trình nuôi Việt Gap, đặc biệt kỹ thuật nuôi tôm công nghệ cao bioflock đã hạn chế được tình hình dịch bệnh, góp phần tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn huyện đạt hơn 5.600 tấn. Nhưng bài toán về được mùa rớt giá vẫn luôn là trở ngại đối với người nông dân.  Và sang năm mới 2019, bên cạnh nỗ lực của người nông dân thì họ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng từ chính sách hỗ trợ của nhà nước.


Sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn huyện đạt hơn 5.600 tấn năm 2018


Anh Nguyễn Văn Sáu – hội nuôi trồng thủy sản xã Diễn Trung chia sẻ: “Hiện nay dân đầu tư hệ thống cơ bản tất cả các hệ thống ao lắng ao xử ao lọc nước đầy đủ. Mong muốn thứ nhất là tăng cường tập huấn KHKT cho nhân dân, nhà nước nên tạo điều kiện cho hộ nuôi trồng thủy sản vay một nguồn vốn nào đó để đầu tư cho phát triển và đề nghị quản lý con giống phải chặt chẽ hơn, thành bại của nhà nuôi hay không quyết định con giống. Đề nghị tỉnh có cơ chế thu mua để xuất khẩu”.

 

Có thể nói nuôi trồng, khai thác đánh bắt và chế biến hải sản là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của người dân vùng biển Diễn Châu. Trong ngày đầu năm mới này, mỗi người đều có những ước mơ, kỳ vọng riêng nhưng hội tụ chung lại đều là sự khát khao vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Cánh cửa năm 2019 đã mở ra sẽ có những thuận lợi và cũng có không ít những thách thức, nhưng người dân vùng biển Diễn Châu luôn vững bước vào năm mới với cả niềm tin mới, khí thế mới, để xây dựng cuộc sống ấm no cho gia đình và góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

 

Vân Anh

Trung Tâm VHTTTT Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu