Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu đẩy mạnh phân luồng đào tạo nghề cho học sinh
 
Diễn Châu đẩy mạnh phân luồng đào tạo nghề cho học sinh (29/05/2020 04:13 PM)


Bắt đầu từ năm 2013, huyện Diễn Châu đã thực hiện mô hình phân luồng đào tạo học sinh. Bằng nhiều cách làm và giải pháp tích cực, đến nay sau 7 năm triển khai thực hiện mô hình đã khẳng định hiệu quả rõ nét, giúp học sinh chọn hướng đi phù hợp với năng lực trong học tập và việc làm.


Trung tâm GDNN&GDTX Diễn Châu học sinh chỉ phải học 7 môn chính bắt buộc của Bộ giáo dục, thời gian còn lại được học  nghề mình đã lựa chọn


Ngay từ năm học cuối bậc THCS, em Phạm Thị Ngọc Thùy cùng với các bạn trong lớp đã được định hướng về những yếu tố quan trọng để quyết định lựa chọn nộp hồ sơ thi tuyển vào một trong những trường THPT trên địa bàn. Sau khi được tham gia các buổi định hướng của  giáo viên cũng như nhận thấy năng lực học tập của mình, em Thùy đã quyết định vào học Trung cấp nghề chế biến món ăn và du lịch kết hợp học văn hoá tại Trung tâm GDNN&GDTX Diễn Châu. Tại đây em chỉ phải học 7 môn chính bắt buộc của Bộ giáo dục, thời gian còn lại được học  nghề mình đã lựa chọn: “Ngay sau khi tốt nghiệp 12 thì em sẽ tìm việc làm, bởi vì mình đã có bằng trung cấp nghề, giúp mình dễ kiếm việc làm hơn và hiểu biết trước. Bởi vì với xu thế phát triển ngày nay thì công nhân, nhân lực những người hiểu biết cao thì vẫn đang còn ít”.

 

Điểm mới mang hiệu quả cao nhất trong công tác hướng nghiệp, phân luồng tại Diễn Châu đó là ngay từ khi bước vào THCS, các em học sinh của tất cả 34 trường THCS trên địa bàn huyện đã được tiếp cận để định hướng nghề nghiệp cho mình. Bình quân mỗi năm học các em sẽ được học từ 9-12 buổi hướng nghiệp. Nhờ vậy, đã góp phần nâng cao nhận thức, giúp các em có sự lựa chọn phù hợp. Thay cho việc phải học hết 3 năm bậc THPT mới tiếp tục học nghề với mức chi phí khoảng 50 triệu đồng thì trong thời gian đó các em có thêm bằng Trung cấp nghề và được hỗ trợ 100% kinh phí.


Các em học sinh của tất cả 34 trường THCS trên địa bàn huyện đã được tiếp cận để định hướng nghề nghiệp


Thầy giáo Phan Hữu Túc- Hiệu trưởng trường THCS Diễn Ngọc chi biết: “Ngoài chương trình hướng nghiệp nhà trường còn phối hợp với Trung tâm GDNN&GDTX Diễn Châu tổ chức buổi nói chuyện hướng nghiệp cho các em học sinh lớp 9 vào dịp kết thúc học kỳ 1 bước sang học kỳ 2 và để làm cho các em hiểu rõ khả năng của bản thân, sở trường để các em có định hướng tốt nhất”.

 

Trung tâm GDNN&GDTX Diễn Châu là đơn vị dẫn đầu tỉnh Nghệ An trong thực hiện mô hình phân luồng đào tạo cho học sinh. 3 năm trở lại đây, 100% học sinh ở Trung tâm đều tham gia học Trung cấp với 7 nghề như: Hàn cơ khí, điện công nghiệp, điện lạnh, công nghệ ô tô, công nghệ thông tin, may mặc, chế biến món ăn và du lịch. Để mô hình vừa đào tạo  nghề vừa học văn hóa  ngày càng có hiệu quả, ngoài việc xây dựng nội dung, chương trình học, sắp xếp thời khóa biểu khoa học, bảo đảm tiến độ chung của 2 chương trình đào tạo, Trung tâm đặc biệt quan tâm việc liên kết với các đơn vị có nhu cầu về nhân lực, để tìm kiếm việc làm cho các em với mục tiêu 85% học sinh của Trung tâm sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ổn định.


Tiết học thực hành nghề tại Trung tâm GDNN&GDTX Diễn Châu


Thầy giáo Phan Lam Giang- Giám đốc Trung tâm GDNN&GDTX Diễn Châu trao đổi: “ Mô hình phân luồng sau THCS cần nhân rộng và cái này cũng theo đường lối chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Thứ 2 rất có lợi cho phụ huynh và học sinh, bởi vì được học Trung cấp  nghề tại huyện với sự quản lý của Nhà trường cũng như của gia đình”.

 

Bình quân mỗi năm trên địa bàn Diễn Châu có khoảng 1500 sinh viên các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tốt nghiệp ra trường. Trong số đó chỉ có 40% tìm được việc làm ổn định. Vì vậy, với mục tiêu tạo nguồn nhân lực cao cho xã hội, trong thời gian qua công tác phân luồng đào tạo cho học sinh đã được huyện và ngành giáo dục triển khai sâu rộng. Cùng với đó thì 39 xã, thị trấn cũng đã vào cuộc để thay đổi nhận thức cho phụ huynh về định hướng tương lai con em của mình. Nhờ đó, năm học này 2019 - 2020 Diễn Châu có tỷ lệ phân luồng cao với tổng số  gần 2000 học sinh tốt nghiệp THCS thì có gần 500 em tham gia học nghề kết hợp học văn hoá. Cùng với đó thì học sinh tốt nghiệp THPT thi vào các trường Đại học cũng giảm 15% so với những năm trước. 

 

Thầy giáo Mai Ngọc Long- Trưởng phòng GDĐT Diễn Châu cho biết: “Trong những năm tiếp theo, ngành giáo dục tham mưu UBND huyện cũng như chỉ đạo các trường THCS thực hiện tốt một số nội dung. Để từ đó tạo cho học sinh định hướng nghề nghiệp, làm thế nào sau khi tốt nghiệp THCS xong, học sinh sẽ căn cứ vào hoàn cảnh gia đình, năng lực của bản thân cũng như nhu cầu của xã hội để lựa chọn cho mình một con đường”.

 

Diễn Châu đang đẩy mạnh thu hút đầu tư, ngày càng có nhiều dự án, nhà máy, công ty đầu tư về trên địa bàn huyện. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh công tác phân luồng cho học sinh, đào tạo nghề ngay khi còn học THPT, không chỉ đáp ứng nguồn nhân lực có chất lượng, kỹ thuật cho nhu cầu ngay tại địa phương. Mà còn tránh được sự lãng phí về thời gian, kinh phí đào tạo cho gia đình và xã hội.

Mai Sao

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu