Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản
 
Diễn Châu tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản (02/04/2020 02:59 PM)

Những năm qua, tình trạng khai thác bừa bãi, tận thu quá mức diễn ra khiến nguồn lợi thủy sản dần suy kiệt. Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cũng là để đảm bảo sinh kế cho ngư dân, các cấp chính quyền ở Diễn Châu đang nỗ lực tuyên truyền các quy định về đánh bắt cá đúng quy định, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn những hình thức đánh bắt theo kiểu tận diệt.

 

Xóm Yên Quang, xã Diễn Ngọc có 54 tàu thuyền đánh bắt ở vùng lộng, chủ yếu đi về trong ngày. Năm 2018 trở về trước, ngư dân Yên Quang thường bị lực lượng Kiểm ngư bắt phạt vì đánh bắt trái tuyến, gần bờ, mắt lưới nhỏ. Tuy nhiên 2 năm lại nay, bà con được tuyên truyền về Luật Thủy sản, đồng thời ký cam kết đến từng chủ tàu, nhất là sự vào cuộc của lực lượng chức năng trong việc xử phạt nên bà con chấp hành khá nghiêm túc.

 

Ngư dân Nguyễn Văn Nghinh cho biết: Do hiểu được việc đánh bắt gần bờ, sử dụng các phương tiện cấm sẽ làm kiệt quệ nguồn hải sản, gây hậu quả lâu dài nên anh chấp hành các quy định trong lúc khai thác. Đánh đúng hải lý mà nhà nước quy định, mắt lưới rộng, to hơn, định vị, bộ đàm đầy đủ, để đảm bảo nguồn lợi lâu dài, phát triển kinh tế, có sinh nhai cho nhân dân, nghiêm chính chấp hành các quy định nên không bị các cơ quan chức năng xử lý”.


Bà con ngư dân ở đây đang vào mùa khai thác cá trích và sứa biển với năng suất khá cao


Tại bãi biển Diễn Kim, bà con ngư dân ở đây đang vào mùa khai thác cá trích và sứa biển với năng suất khá cao, mỗi bè cũng thu về cả triệu đồng/ngày. Theo bà con ở đây thì từ khi thành lập được tổ đồng nghề cá ven bờ, thu hút hơn 100 thành viên vào tham gia thì việc khai thác ven biển bằng bè mảng của bà con cũng trở nên quy củ hơn. Các phương tiện đánh bắt hủy diệt như kích điện, chân vịt đảo, lưới bát quái...đều được phát giác và hủy bỏ.

 

Theo Ngư dân Thái Bá Thắng, các thành viên trong tổ còn tuyên truyền vận động các tàu cá không đánh bắt ven bờ trong mùa cá sinh sản, cam kết đánh bắt an toàn với môi trường biển. Nhờ đó mà việc đánh bắt ven bờ của bà con năng suất hơn trước: “ Chúng tôi luôn tuân thủ theo quy định Nhà nước, đánh bắt hải sản gần bờ theo đúng quy cách theo dự án bảo vệ nguồn lợi thủy sản gần bờ đề ra”.


Xã Diễn Bích, có tới 155 tàu cá đánh bắt xa bờ là xã có nhiều tàu công suất lớn nhất của huyện Diễn Châu

 

Tại , cách mà chính quyền ở đây làm để bảo vệ nguồn lợi hải sản là giảm áp lực khai thác cho vùng lộng  bằng việc chuyển đổi phương thức đánh bắt, chuyển đổi cơ cấu lao động. Theo đó khuyến khích bà con nâng cấp, đầu tư tàu xa bờ vươn khơi, nhờ đó số lượng tàu công suất nhỏ chỉ chiếm 25%. Một dẫn chứng hết sức rõ nét là trong tổng sản lượng khai thác trong quý 1/2020 của xã đạt 1500 tấn, thì cá tạp, cá con chỉ chiếm 10%, thay vì như 30% như trước đây. Cùng với đó, nhiều ngư dân đã chuyển đổi phương thức đánh bắt dã cào, sang lưới vây hoặc cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá.

 

Tiêu biểu như  ngư dân Cao Văn Ba – xã Diễn Bích đã từ bỏ nghề giã cào, đầu tư đầu máy 800CV đánh bắt bằng nghề vây vùng khơi và làm dịch vụ trên biển, anh chia sẽ: “Ngày xưa đi giã kéo nay chuyển sang đi vây rồi sang năm lại chuyển thu mua, thu mua hải sản cho bà con, cung cấp dầu đá, nước rồi thu mua hàng về”.

 

Để bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản, huyện Diễn Châu và các ngành chức năng đã có sự quyết tâm và có các giải pháp quyết liệt với kỳ vọng chấm dứt kiểu khai thác tràn lan, tận diệt. 100% thuyền trưởng và chủ tàu được tuyên truyền và ký cam kết không sử dụng các dụng cụ cấm trong khai thác hải sản theo quy định. Các địa phương đã tổ chức gần 25 lớp tập huấn cho ngư dân, phát khoảng 25.000 tờ rơi, pano, áp phích với nội dung tuyên truyền về bảo tồn các loài thủy sản. Theo đó đã có 55 bè mảng, 20 tàu cá dừng khai thác. Cùng với đó 3.800m3 rạn nhân tạo được thả tại vùng biển Diễn Châu từ năm 2016 đến nay đã trở thành nơi trú ngũ an toàn cho các loài hải sản. Từ năm 2018 đến nay, các lực lượng chức năng đã xử phạt 95 tàu cá ngư dân Diễn Châu đánh bắt trái quy định.

 

Ông Phan Xuân Vinh – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: “Tiếp tục tuyên tuyền khắc phục khó khăn , nhất là các vi phạm của ngư dân, phát giác đối với những hiện tượng trái tuyến, theo tính chất hủy diệt. Theo đường dây nóng, báo cáo cơ quan chức năng, phối hợp với ngành chức năng có quản lý chặt chẽ hơn nguồn thủy sản ven bờ”.

 

Diễn Châu có tới hơn 1500 tàu thuyền, bè mảng khai thác trên biển, có khoảng 30.000 người, cuộc sống phụ thuộc vào nghề biển. Việc ý thức bảo vệ nguồn lợi hải sản ngay từ hôm nay chính là góp phần để các thế hệ ngư dân Diễn Châu duy trì nghề khai thác một cách bền vững, hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường biển, đảm bảo cuộc sống cho ngư dân.

           Mai Giang

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu