Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu đẩy mạnh công tác truyền thông dân số
 
Diễn Châu đẩy mạnh công tác truyền thông dân số (26/12/2018 09:06 AM)


Xác định công tác truyền thông góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về dân số-KHHGĐ, thời gian qua, huyện Diễn Châu  luôn đẩy mạnh tuyên truyền dân số với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong nhân dân.

 

Năm 2017 trở về trước, Diễn Thành là xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao với 23,48%. Trước tình hình đó, Ban dân số của xã đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể như hội phụ nữ, đoàn thành niên…thành lập các tổ, nhóm, câu lạc bộ với hình thức đa dạng như: CLB “Không sinh con thứ 3”, “Chăm sóc sức khỏe vị thành niên”…thu hút được đông đảo các cặp vợ chồng trẻ tham gia sinh hoạt. Ngoài ra, công tác truyền thông tận hộ gia đình được Ban dân số tăng cường thực hiện. Nhờ vậy năm 2018, tỷ lệ sinh con thứ 3 ở Diễn Thành giảm còn 20,2%.


Ban dân số của xã Diễn Thành đã chủ động công tác truyền thông tận hộ gia đình


Bà Phan Thị Thủy- xóm 3 xã Diễn Thành nói: “ Nhờ bên cán bộ dân số tuyên truyền thì  mình áp dụng vô đó, rồi ý thức cuộc sống thực tại nữa mình phải hạn chế lại thôi.

Nói chung trong hoạt động của các tổ chức cũng xây dựng ở 2 con cũng đưa ra, với nông thôn thì họ cần phải đưa ra nhiều”.

 

Còn tại xã Diễn Kim, thời điểm này đang diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng tháng hành động Quốc gia về dân số. Ban dân số xã đang phấn đấu 100% gia đình có đối tượng trong độ tuổi đều được tiếp cận với các hoạt động truyển thông, và tư vấn. Vận động 90% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đăng ký thực hiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và các biện pháp tránh thai hiện đại. Trong công tác vận động tuyên truyền, giáo dục, Ban dân số xã ưu tiên tập trung vào các hộ ngư dân vì đây là những đối tượng thường có mức sinh cao trong xã. Nhờ vậy, công tác dân số ở Diễn Kim đã chuyển biến rất rõ nét.Xã Diễn Kim đã có nhiều hoạt động hưởng ứng tháng hành động Quốc gia về dân số


Bà Trương Thị Thủy- Chuyện trách dân số xã Diễn Kim trao đổi: “ Ban dân số cũng đã tích cực tham mưu  từ năm 2013 trở về đây, tỷ lệ sinh của Diễn Kim giảm so với trước”.

 

Cùng với truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, tư vấn hộ gia đình, Trung tâm DS KHHGĐ Diễn Châu còn tăng cường phối hợp với các trường THCS, THPT tổ chức truyền thông kiến thức về giới tính tuổi mới lớn cho gần 10.000 em học sinh. Đã có trên 9000 phụ nữ được sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, 70% cặp vợ chống được khám sức khỏe tiền hôn nhân, gần 400 phụ nữ mang thai được lấy máu gót chân, gần 500 trẻ sơ sinh được khám sàng lọc sơ sinh và gần 100% trẻ em được tiêm phòng đầy đủ các loại Vắcxin. Bên cạnh đó công tác truyền thông về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, khám sức khỏe tiền hôn nhân…đang được thực hiện ở cả 39 xã, thị trấn.

 

Bà Trần Thị Lương- Giám đốc TT Dân số KHHGĐ huyện Diễn Châu cho biết: “Trước đây hình thức truyền thông tập trung vào truyền thông trực tiếp thì nay chúng tôi trao đổi thông qua hệ thống truyền thông phối hợp bằng các hình thức sân khấu hóa, truyền thông tư vấn cộng đồng và truyền thông tư vấn tại hộ. Các hình thức truyền thông này, chúng tôi cũng tăng cường đổi mới theo đối tượng phù hợp với từng đối tượng”. 


Trung Tâm  Dân số KHHGĐ huyện Diễn Châu với nhiều hình thức về truyền thông


Từ việc đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức truyền thông về công tác dân số, nên ở Diễn Châu nhận thức của người dân về công tác dân số đã được chuyển biến tích cực theo hướng ngày càng có nhiều người thực hiện kết hôn và sinh con đúng độ tuổi quy định như: Sinh thưa, sinh ít con để nuôi con khỏe, dạy con ngoan, chăm lo cho bản thân và gia đình, nâng cao sức khỏe, góp phần xây dựng nguồn lực có chất lượng cao cho phát triển kinh tế xã hội trong những năm tiếp theo.

 

                                                                                                              Mai Sao – Thanh Tùng

                                                                                                                   Đài TTTH Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu