Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu dịch tả lợn Châu Phi lây lan nhanh – khó khăn trong phòng chống
 
Diễn Châu dịch tả lợn Châu Phi lây lan nhanh – khó khăn trong phòng chống (15/05/2019 06:11 PM)


    

Chỉ trong vòng nửa tháng, đến ngày 15/5, Diễn Châu đã có 10 xã xẩy ra dịch tả lợn Châu Phi, là địa phương có nhiều ổ dịch nhất toàn tỉnh. Điều này cho thấy công tác chống dịch tả lợn ở Diễn Châu  đang gặp nhiều khó khăn.

 

 

Cán bộ Trạm thú y Diễn Châu trực tiếp kiểm tra công tác chống dịch tại các hộ gia đình


Diễn Hồng là địa phương thứ 10 của huyện Diễn Châu có lợn dương tính với dịch tả Châu Phi. Vào ngày 13/5, gia đình anh Nguyễn Văn Tuất, xóm Ái Quốc xuất hiện 3 con lợn bị ốm, sau khi lấy mẫu xét nghiệm dương tính với dịch tả châu Phi, đàn lợn đã được tiêu hủy với 4 con trên 530 kg. Điều đáng nói, Diễn Hồng là địa bàn xung yếu của huyện Diễn Châu, có tuyến Quốc lộ 1A chạy qua với lượng xe lưu thông cao, bên cạnh đó, địa phương này cách không xa các xã Diễn Vạn, Diễn Mỹ, nơi đã xảy ra dịch tả lợn Châu Phi nên khả năng lây lan cao. Mặc dù, trước đó, xã có nhiều biện pháp, lập điểm chốt chặn, tăng cường tuyên truyền chống dịch nhưng dịch vẫn xảy ra.

 

Ông Kiều Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng nói: Ngay từ ngày hôm qua, từ 14 triển khai khẩn cấp các biện pháp cấp bách theo tinh thần chỉ đạo của huyện. Các kịch bản chủ động ứng phó với dịch tả lợn châu phi. Qua công tác dập dịch có khó khăn cho phòng chống sắp tới, đó là Diễn Hồng điều kiện thuận lợi giao thương, kể cả giao thông nên việc lập chốt chặn cũng như phòng chống dịch bệnh lây lan khó.

 

 

Diễn Hồng là địa phương thứ 10 của huyện Diễn Châu có lợn dương tính với dịch tả Châu Phi

 

Còn tại xã Diễn Quảng, dịch tả lợn Châu phi đã xẩy ra hơn 1 tuần nay, nhưng đến nay vẫn chưa thể khống chế. Hiện nay, dịch đang tiếp tục lây lan thêm 3 ổ dịch nữa, với tổng số 36 con lợn, trọng lượng trên 1 tấn. Điều đáng nói ổ dịch mới không chỉ tại xóm 3 mà đã lan sang các xóm khác. Mặc dù chính quyền ở đây đã triển khai các giải pháp khoanh vùng dập dịch. Tuy nhiên, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn đối với người dân.

 

Chị Trương Thị Hường - xóm 1 xã Diễn Quảng cho biết: Năm nay lứa đầu tiên 2019 nó đẹp nhưng mà được một ngày lợn bỏ ăn, kêu thú y tiêm, xong lợn không thấy tiến triển gì cả, thấy nóng sốt và không chịu ăn. Lợn chết thiệt hại với gia đình một năm đến vài chục triệu thu nhập, ngoài ra nuôi kèm vài 3 con đến vài ba chục triệu một năm, mất thu nhập gia đình.

 

 

Tại xã Diễn Quảng  đã phát sinh thêm 3 ổ dịch tả lợn Châu Phi, xã đã tiêu hủy 36 con lợn

 

Từ ngày 1/5, Diễn Châu bắt đầu xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại xã Diễn Vạn và đến ngày 15/5, dịch đã lây lan rộng trên địa bàn 10 xã, 13 xóm với 20 hộ dân, tổng số lợn tiêu hủy là 120 con, gần 4 tấn lợn. Hiện nay tại 4 xã Diễn Lộc, Diễn Hạnh, Diễn Nguyên, Diễn Đồng cũng đã có lợn ốm chết và đang lấy mẫu xét nghiệm. Theo khuyến cáo: Vùng dịch uy hiếp cao là xung quang ổ dịch bán kính 3 km, tuy nhiên hiện nay dịch đã lây lan rộng bán kính hàng chục km, làm cho công tác chống dịch của Diễn Châu ngày càng khó khăn.

 

Ông Nguyễn Trọng Bốn- Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi- Thú y Diễn Châu trao đổi: Diễn biến dịch bệnh ở Diễn Châu phức tạp nhiều nguyên nhân. Diễn Châu chăn nuôi nhỏ lẻ cũng như trang trại, gia trại tổng đàn nhất nhì trong tỉnh. Địa phương nhạy bén, tư thương kinh doanh, buôn bán, giết mổ lớn hàng trăm hộ kinh doanh giết mổ gia súc. Hai nữa thuận tiện đường giao thông , quốc lộ nên lợn các nơi nhập về, bán lẻ trên địa bàn rất khó kiểm soát nên tình hình diễn biến phức tạp trên địa bàn thời điểm này khó kiểm soát.

 

 

Hiện nay, huyện Diễn Châu đang nổ lực thực hiện cấp bách các giải pháp để dich tả lợn Châu Phi không lan rộng

 

Diễn Châu có 200 trang trại chăn nuôi, hàng ngàn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với tổng đàn trên 45.000 con lợn. Để đối phó với tình hình lây lan nhanh của dịch tả lợn Châu phi gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Diễn Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp cấp bách, nhằm chống dịch lây lan hiệu quả hơn.

 

                                                             Hồng Hạnh – Thanh Tùng

                                                          Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu