Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu nỗ lực giảm nghèo ở các xã bãi ngang
 
Diễn Châu nỗ lực giảm nghèo ở các xã bãi ngang (17/10/2019 03:46 PM)


Diễn Châu có 6 xã vùng bãi ngang ven biển, cuộc sống người dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Những năm qua, ngoài những giải pháp, chính sách của huyện, thì chính quyền địa phương cũng đã có nhiều cách làm hiệu quả, sự nỗ lực của nhân dân đã giúp các xã bãi ngang bứt phá, vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.Diễn Trung đã xây dựng thành công 50 hecta nuôi tôm thẻ chân trắng và 126 trang trại, gia trại nuôi gà công nghiệp


Cách đây nhiều năm, Diễn Trung  là xã nghèo nhất vùng xã bãi ngang ven biển của huyện Diễn Châu. Nhưng nay đã khác, nhờ tạo được bước đột phá trong phát triển kinh tế, từ những vùng đất cát hoang hoá ven biển Diễn Trung đã xây dựng thành công 50 hecta nuôi tôm thẻ chân trắng và 126 trang trại, gia trại nuôi gà công nghiệp, nên từ một xã có tỷ lệ hộ nghèo cao thì nay Diễn Trung chỉ còn trên 2%.

 

Từ một hộ nghèo, ông Nguyễn Đức Hoàng ở xóm 10 xã Diễn Trung sau khi được vay 100 triệu đồng từ nhiều nguồn, được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm, nên ông đã mạnh dạn nhận thầu hơn 2 hecta đất cát ven biển đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Từ đây, mỗi năm gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định từ 200- 300 triệu đồng/năm và gia đình ông đã trở thành hộ giàu của xã. “Được sự quan tâm của cấp ủy, UBND xã , tôi thì cũng được vốn vay phát triển mô hình kinh tế làm ra nhiều sản phẩm cho gia đình và xã hội, đời sống giờ là phát huy, nỗ lực được cải thiện rõ rệt, con cháu được học hành, nhà cửa được khang trang hơn”.

 

Để phấn đấu cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn dưới 2%, Cách đây 4 năm xã đã xây dựng đề án giải quyết việc làm giảm nghèo bền vững, hướng phát triển kinh tế từ: đa dạng các ngành nghề kinh doanh dịch vụ, nuôi trồng thủy sản, phát triển trồng dâu nuôi tằm và tăng đàn gia súc…Ngoài ra, xã tổ chức rà soát kỹ 13/13 xóm với gần 1200 hộ dân, từ đó phân loại hộ nghèo, cận nghèo để định hướng giúp đỡ họ vươn lên thoát nghèo. Các tổ chức đoàn thể như Nông dân, phụ nữ, Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên, đã đứng ra tín chấp hàng chục tỷ đồng, mỗi năm mở 10 lớp định hướng nghề nghiệp và tập huấn khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi cho các hộ nông dân.  Bên cạnh đó, Diễn Kim cũng đang đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động và toàn xã đã có gần 100 người đang lao động tại nước ngoài.

 

Nguyễn Xuân Bang – Chủ tịch UBND xã Diễn Kim cho biết: “Trong công tác nỗ lực giảm nghèo, địa phương cũng động viên các hộ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi gia trại. Đồng thời, đề xuất với quỹ tín dụng nhân dân, ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện vay vốn đi xuất khẩu lao động. Đến thời điểm này, nhìn chung công tác giảm nghèo trên địa bàn xã Diễn Kim cơ bản thực hiện tốt”.  

 

Khoảng 5 năm trở lại đây, với sự quan tâm của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, nhất là sự nỗ lực của người dân nên 6 xã vùng bãi ngang ở Diễn Châu đã hình thành những vùng kinh tế tập trung mang tính điển hình như; Nuôi gà công nghiệp tại Diễn Trung, nuôi trồng thủy sản tại Diễn Trung, Diễn Vạn, Diễn Kim, kinh doanh dịch vụ du lịch tại Diễn Hải, Diễn Hùng, Diễn Trung...Ngoài ra các xã bãi ngang còn có khoảng 600 người đi xuất khẩu lao động, mỗi năm mang về hàng chục tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40 triệu đồng/người /năm. Chính vì vậy, năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo ở các xã bãi  ngang từ 15-23% thì nay chỉ còn dưới 1,8% - 4 %.

 

Ông Trương Công Sửu- Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Diễn Châu trao đổi: “ Trong những năm qua, huyện Diễn Châu có những giải pháp cho xã bãi  ngang, đầu tư các nguồn lực về nguồn vốn cho xuất khẩu lao động, vay vốn việc làm, nuôi bò sinh sản cho những hộ nghèo. Cho nên đến nay, từ những chủ trương đó, giải pháp đó nên hiện nay tỷ lệ nghèo ở xã bãi ngang đã giảm”.

 

Diễn Châu có 6 xã bãi ngang gồm: Diễn Trung, Diễn Bích, Diễn Kim, Diễn Vạn, Diễn Hải, Diễn Hùng…những năm qua, nhờ những giải pháp tích cực trong công tác giảm nghèo ở các xã bãi ngang đã thực sự  mang lại hiệu quả tích cực. Kinh tế phát triển, các xã bãi ngang tập trung đầu tư  xây dựng Nông thôn mới, đến thời điểm này xã Diễn Hùng đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đều đạt từ 14- 17 tiêu chí, Diễn Châu phấn đấu năm 2020 sẽ có thêm 2 xã bãi ngang về đích nông thôn mới./.

 

 

Mai Sao

 Trung tâm VH- TTTT Diễn Châu 

 

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu