Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Gặp những điển hình thanh niên công giáo ở Diễn Châu
 
Gặp những điển hình thanh niên công giáo ở Diễn Châu (26/03/2020 04:29 PM)


Bằng ý chí và nghị lực, nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, trên địa bàn huyện Diễn Châu đã có nhiều đoàn viên, thanh niên vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong sản xuất kinh doanh cũng như gây dựng các phong trào đoàn tại địa phương. Trong đó ngày càng có nhiều thanh niên tiêu biểu là người công giáo.


Đến thăm cơ sở cơ khí lớn nhất xã Diễn Thọ của anh Cao Đình Bốn, khách hàng vào ra không ngớt khiến cho không khí lao động thêm khẩn trương. Trải lòng về quá trình lập thân, lập nghiệp của người chủ sinh năm 1985 chia sẻ: Nhà nghèo quá nên học xong THPT, mình không thi vào đại học mà thi vào một trường trung cấp nghề, chuyên ngành hàn. Năm 2009 ra trường, bố mẹ chỉ cho 350.000 đồng làm vốn, mình mở một ốt nhỏ chỉ để sửa xe đạp và hàn xìn nhỏ phục vụ bà con trong xóm. Nhờ chất lượng và uy tín, xưởng ngày càng được mở rộng, anh Bốn còn kinh doanh gas, làm các loại võng xếp, nhận thầu công trình, lắp đặt cổng nhà, mái tôn, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 đoàn viên thanh niên với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/tháng... Ngoài công việc thường ngày của mình, anh còn là thành viên của CLB Thanh niên khởi nghiệp huyện Diễn Châu và luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào đoàn của địa phương. Tiêu biểu như hưởng ứng phong trào “con đường cờ thanh niên”, từ đầu năm đến nay anh đã hiến công làm 1,5km với gần 500 cột cờ tại đại bàn 4 xóm của Diễn Thọ. Với những hoạt động tích cực đó, Anh Cao Trọng Bốn, vinh dự được Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương điển hình thanh niên tông giáo năm 2019.


Anh Bốn chia sẻ: Từ bàn tay trắng, nhà thì nghèo không có chi cả, sau đó nỗ lực vươn lên từng giai đoạn 1. Mình đúc rút kinh nghiệm từ người trước họ làm rồi mình học hỏi mình làm, từ giai đoạn ít hàng sau là nhiều. Mình nỗ lực nhiều nên phấn đấu được lên.


Đến xóm giáo toàn tòng Trung Thành, xã Diễn Hồng cũng là lúc đoàn viên thanh niên ở đây tổ chức hoạt động tháng niên bằng việc xây dựng đường cờ kiểu mẫu. Chỉ trong thời gian 2 ngày hơn 50 cột cờ được dựng lên thẳng tắp, đỏ rực tại xóm giáo. Đây là thành quả, sáng kiến người Bí thư đoàn xóm, kiêm thôn đội trưởng Nguyễn Văn Hùng. Anh Hùng chia sẻ: Là Bí thư Chi đoàn giáo toàn tòng, việc vận động đoàn viên vào sinh hoạt đoàn nhiều khi còn gặp khó khăn. Theo đó, những lần sinh hoạt đoàn, mình phải đưa ra nhiều sáng kiến để thanh niên tôn giáo được hòa mình tham gia nhiều hơn vào công tác xã hội, để không còn khoảng cách phân biệt giữa “Đạo và Đời”. Bên cạnh đó, anh tổ chức nhiều hoạt động tập trung như: “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè”, “Chương trình Tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện”...  đã tạo nên bước chuyển tích cực, thu hút thanh niên tôn giáo đến gần hơn, gắn bó với tổ chức Đoàn, Hội. Nhờ đó việc tập hợp đoàn viên ở đây đạt tới 80%, Chi đoàn hàng năm luôn được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Riêng Nguyễn Văn Hùng được suy tôn điển hình thanh niên vùng giáo, là đảng viên trẻ tiêu biểu.


Anh Nguyễn Văn Hùng nói: là bí thư Chi đoàn vùng giáo thì có một số khó khăn về đặc thù nên em tổ chức các hoạt động cộng đồng như tổng dọn vệ sinh xóm rồi nhặt phế liệu bán lấy tiền gây quỹ, tặng quà cho gia đình đoàn viên khó khăn. Từ hoạt động như vậy thì em thu hút được đoàn viên trong xóm tham gia nhiều hơn.


Hiện nay toàn huyện Diễn Châu có hơn 2000 đoàn viên thanh niên công giáo, sinh hoạt tại 120 Chi đoàn. Thời gian qua, để tạo động lực, phong trào thi đua trong đoàn viên thanh niên, nhất là tại vùng giáo, Ban Thường vụ Huyện Diễn Châu đã tạo điều kiện về vốn, tập huấn kỹ thuật, dạy nghề. Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên, duy trì 50 tổ vay vốn tại trong thanh niên vùng giáo. Nhờ vậy, trên địa bàn đã xuất hiện 85 tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế và xây dựng tổ chức đoàn.


Bà Đậu Thị Thu Hiền – Phó Bí thư Huyện đoàn Diễn Châu trao đổi: Nhân rộng thanh niên vùng giáo thì cũng chỉ đạo các cơ sở đoàn thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng, đặc biệt là các đồng chí có nhiều đóng góp tại vùng giáo thì họ tiếp tục tham gia nhiều hoạt động, được khẳng định bản thân và từ mô hình đó, tấm gương đó tiếp tục được nhân rộng, tạo uy tín đối với thanh niên tại các xóm giáo và từ đó thu hút thanh niên vào tham gia sinh hoạt đoàn.


Những ngày tháng 3, tháng thanh niên, sức trẻ Diễn Châu đang rộn ràng với những phần việc, phong trào tình nguyện lan tỏa trong cộng đồng. Những thanh niên vùng giáo với những việc làm ý nghĩa đang chung tay tạo nên sự đoàn kết, nhân lên hình ảnh đẹp của người thanh niên vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương Diễn Châu ngày càng giàu đẹp.

Mai Giang

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu