Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu phấn đấu huyện đạt chuẩn Quốc gia về y tế
 
Diễn Châu phấn đấu huyện đạt chuẩn Quốc gia về y tế (25/02/2021 03:55 PM)


Xây dựng chuẩn Quốc gia về Y tế xã là điều kiện để tuyến y tế cơ sở phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo vệ sức khỏa cho nhân dân và là tiêu chí quan trọng trong xây dựng Nông thôn mới. Với sự quan tâm, đầu tư của các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành Y tế,  huyện Diễn Châu phấn đấu đạt huyện chuẩn y tế vào cuối năm 2021.


Trạm Y tế xã Diễn Phú là một trong những đơn vị được công nhận đạt chuẩn Quốc gia tốp đầu của huyện. Qua đó, tạo điều kiện để trạm đáp ứng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe  ban đầu cho người dân, các chương trình y tế được trạm triển khai thực hiện tốt. Trung bình mỗi năm trạm thăm khám, chữa bệnh cho khoảng 4000 lượt bệnh nhân. Ông Hoàng Hữu Đức -Trạm trưởng Trạm Y tế xã Diễn Phú cho biết do đạt tiêu chí quốc gia sớm nên một số cơ sở hạ tầng xuống cấp, để đạt Bộ tiêu chí quốc gia mới về y tế xã giai đoạn 2 (2011-2020). Trạm đã sớm tham mưu chính quyền địa phương đầu tư gần 1 tỷ đồng để nâng cấp sửa chữa cơ sở vật chất và giám sát thực hiện các tiêu chí chuyên môn, nên xã Diễn Phú đã được công nhận lại vào cuối năm 2020.


Ông Hoàng Hữu Đức cho biết thêm: Hàng năm, dựa trên 10 tiêu chí y tế quốc gia, rà soát phân công chỉ đạo từng cá nhân, cán bộ trong trạm phụ trách các tiêu chí, từng tiêu chí một. Luôn nâng cao chất lượng khám chữa bệnh duy trì quản lý chương trình mục tiêu y tế quốc gia.


Là xã thuần nông, còn nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế, xã Diễn An đã thực hiện phương châm “tiêu chí nào dễ thì làm trước, tiêu chí nào khó thực hiện sau”. Theo đó, ưu tiên về nâng cao chuyên môn  đội ngũ y, bác sỹ tại trạm. Tranh thủ sự đầu tư, Diễn An đã xây dựng mới dãy nhà Trạm 2 tầng, 8 phòng và mua sắm trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác khám chữa bệnh với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Ông Hoàng Công Trường - Chủ tịch UBND xã An chia sẻ: Để hoàn thành các hạng mục công trình, xã đã huy động cả hệ thống chính trị, đóng góp ngày công xây dựng công trình phụ trợ, góp phần đưa Trạm Y tế xã Diễn An đạt chuẩn y tế vào cuối năm 2020.


Ông Hoàng Công Trường nói: Ngoài hỗ trợ của Nhà nước Chính quyền địa phương cũng đã thực hiện xã hội hóa. Đặc biệt, huy động lực lượng dân quân, Thôn đội trưởng, Công an viên cùng địa phương xây dựng các công trình phụ trợ như lò đốt, nhà xe, sân, cây xanh. Cũng đã huy động xã hội hóa để tập trung làm, đây là một nội dung rất quan trọng đảm bảo cho việc xây dựng NTM.


Đến cuối năm 2020, huyện Diễn Châu được công nhận mới thêm 1 xã và thẩm định công nhận lại 5 xã, nâng tổng số xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế 36/37 xã đạt tỷ lệ 97,3%. Tỷ lệ trạm y tế có bác sỹ đạt 34/37, 100% trạm y tế có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi. Theo đó, năng lực, kỹ năng triển khai các hoạt động y tế trên địa bàn huyện được nâng lên; hoạt động khám, chữa bệnh, phòng, chống dịch và chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, kế hoạch hóa gia đình được triển khai có hiệu quả tại cộng đồng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu phục vụ người bệnh. Theo bà Trương Thị Hằng – Phó Trưởng phòng y tế huyện Diễn Châu thì hiện nay, huyện đang gặp khó khăn do một số xã đạt chuẩn y tế sau thời hạn 3 năm sẽ tiến hành kiểm tra thẩm định lại. Nên huyện đang tập trung rà soát, để bổ sung các tiêu chí nhằm đạt kế hoạch  huyện đạt chuẩn quốc gia về y tế trong năm 2021.


Bà Trương Thị Hằng trao đổi: Chúng tôi về kiểm tra giám sát tại các xã 3 tháng 1 lần một là sắp xếp về công tác chuyên môn, hai nữa là giám sát về cơ sở vật chất xây dựng mới ở các xã và tu bổ các xã cần được tu bổ để phấn đấu trong năm 2021 đạt 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.


Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất thì Diễn Châu cũng chỉ đạo ngành y tế tăng cường giám sát, hỗ trợ các hoạt động chuyên môn về cơ sở, truyền thông giáo dục sức khỏe, để các xã không chỉ hoàn thành mà còn xây dựng bền vững Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế.


Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu