Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễm dân Diễn Châu bước vào vụ muối mới
 
Diễm dân Diễn Châu bước vào vụ muối mới (06/04/2020 04:35 PM)


Trong những ngày đầu tháng 4 này, bà con diêm Diễn Châu đang tích cực hoàn tấn mọi công tác chuẩn bị để bước và vụ sản xuất muối 2020. Bên cạnh công tác tu sửa hệ thống kênh mương, ô nền, bể chạt, thì để năng suất vụ muối mới  đạt cao hơn, bà con diêm dân cũng đang tích cực áp dụng mô hình trải bạt trong sản xuất muối sạch.


Gia đình anh Vũ Hồng Tuyên - xómVạn Nam xã Diễn Vạn có 2000m2 đất làm muối, những năm gần đây nhờ được chính sách hỗ trợ của Nhà nước với mức 3 triệu đồng/450 m2 cho việc để xây dựng ô chạt lọc cải tiến và trải bạt ô kết tinh. Chính vì vậy, hiện nay việc sản xuất muối của gia đình rất hiệu quả với mức thu nhập 20 triệu đồng cho mỗi vụ sản xuất. Bước vào vụ sản xuất muối 2020, cũng là thời điểm cả nước đang gồng mình phòng chống dịch bệnh Covid 19, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng gia đình anh Tuyên vừa cố gắng thực hiện các giải pháp chống dịch, vừa tích cực lao động sản xuất, tu sửa kênh mương, ô chạt để chuẩn bị bước vào vụ sản xuất mới.


Anh Vũ Hồng Tuyên nói: Được công nhận làng nghề có nhiều cái phấn khởi, đầu năm 2020 cũng đã tập trung xuống đồng cải tạo ô, nề, thống chạt, đặc biệt là thực hiện chính sách của tỉnh về hỗ trợ trải bạt ô kết tinh, các dụng cụ cần thiết cho vụ sản xuất mới.


Những ngày này, trên đồng muối có diện tích trên 42 hecta của HTX Kim Liên xã Diễn Kim, bà con diêm dân đang khẩn trương xuống đồng nạo vét gần 2 km kênh cấp 3 dẫn nước vào trong sản xuất, người thì dọn vệ sinh đồng ruộng, người thì tận dụng sửa sang lại bạt trải ô chạt kết tinh từ năm 2019 đang còn có thể sử dụng được cho vụ sản xuất 2020. Theo ông Lê Thành Long – Chủ tịch HĐQT HTX Kim Liên cho biết: HTX đã chuẩn bị số lượng bạt chuyên dụng để cung cấp cho bà con diêm dân, bên cạnh đó cũng tham mưu cho UBND xã đôn đốc nhà thầu nhanh chóng xây dựng hoàn thiện hệ thống kênh cấp nước mặn với chiều dài gần 2,5km và 2,5 km đường bê tông, nâng cấp trạm bơm nội đồng với tổng kinh phí 2 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ làng nghề của UBND tỉnh. Phấn đấu tất cả đều được hoàn thành trước mùa sản xuất mới của năm 2020.


Ông Lê Thành Long cho biết: Được chính sách hỗ trợ của Nhà nước về việc thủy lợi phí thì nhân dân cũng  phấn khởi, HTX đang còn tập trung chỉ đạo cho nhân dân nạo vét kênh mương rồi tu sửa ô nại, trang bị cho nhân dân bằng KHKT, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân  tập trung làm trong thời gian cỡ khoảng sang nửa tháng 4 này nhân dân ổn định vào sản xuất.


Huyện  Diễn Châu hiện có trên 100 hecta đất sản xuất muối, chủ yếu tập trung ở các xã: Diễn Kim, Diễn Kỷ, Diễn Bích và Diễn Vạn, với 1.250 hộ tham gia  sản xuất muối. Những năm qua, với chính sách hỗ trợ của Nhà nước 3 triệu đồng/1 ô chạt lọc cải tiển hoặc 1 đơn vị trải bạt tương ứng 60m2, đến nay Diễn Châu đã có gần 50% diện tích sản xuất muối  áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến.


Bước vào vụ sản xuất muối năm 2020, bà con diêm dân Diễn Châu thêm phần phấn khởi khi được UBND tỉnh công nhận 2 làng nghề sản xuất muối Vạn Nam xã Diễn Vạn và Kim Liên xã Diễn Kim và được UBND hỗ trợ 2 tỷ đồng/làng nghề, tạo điều kiện để đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng đồng muối, tạo điều kiện để bà con yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, UBND huyện đã chỉ đạo các hộ dân tập trung chuẩn bị, đầu tư cơ sở vật chất, sửa sang ô, chạt, lọc, tích cực ứng dụng các tiến bộ KHKT theo đúng quy trình sản xuất muối sạch. Năm nay, toàn huyện nâng cấp 420 bộ chạt lọc cải tiến, phấn đấu khép kín diện tích sản xuất theo quy trình trải bạt ô kết tinh để góp phần giảm bớt sức lao động và tăng năng suất và chất lượng muối. Huyện cũng đang tập trung tháo gỡ khó khăn để bà còn diêm dân yên tâm bước vào vụ sản xuất muối mới.


Ông Phan Xuân Vinh- Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: Đối với diêm nghiệp như HTX Vạn Đông, Vạn Nam của Diễn Vạn hay HTX của Diễn Kim cũng đang tiếp tục đầu tư cải tạo nâng cấp theo hỗ trợ của Chi cục phát triển nông thôn về thay đổi bộ chạt lọc cũng như ô kết tinh để chúng ta tiếp tục phát triển nâng cao chất lượng của ngành sản xuất muối. Động viên bà con nhân dân tiếp tục phát triển và đặc biệt là sản xuất muối tinh, muối sạch bằng các phương pháp kỹ thuật mà tỉnh, huyện cũng đang đề nghị đưa ra.


Mặc dù sản xuất muối còn nhiều khó khăn, nhưng với các cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh huyện theo hướng ổn định diện tích, nâng cao chất lượng sản xuất, sự chỉ đạo kịp thời của cấp ủy chính quyền địa phương cũng như sự năng động sáng tạo của bà con diêm dân trong sản xuất, nên Diễn Châu tiếp tục hy vọng vào một vụ sản xuất muối mới gặp nhiều thuận lợi về thời tiết để đạt sản lượng 11.000 tấn muối theo kế hoạch đề ra./.

                                       Mai Sao

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu