Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu giữ gìn nét đẹp văn hóa làng trong xây dựng NTM
 
Diễn Châu giữ gìn nét đẹp văn hóa làng trong xây dựng NTM (31/03/2020 03:00 PM)

    


Cổng làng Diễn Hoàng được xây dựng theo kiểu tam quan, 3 tầng mái


Cổng làng Diễn Hoàng được xây dựng trên nền đất cũ bằng chính sự quyên góp, ủng hộ của nhân dân địa phương, con em xa quê. Cổng làng được xây theo kiểu tam quan, 3 tầng mái toát lên vẻ tôn nghiêm, trang trọng, thể hiện sự nền nếp, kỷ cương của văn hóa làng xã.

 

Theo ông Nguyễn Tân – Chủ tịch UBND xã Diễn Hoàng, Diễn Châu nhờ thế nên mỗi người Diễn Hoàng nối tiếp mãi giá trị văn hóa quý báu của quê hương:Dẫn vào PV ông Tân: Lựa chọn cổng làng bởi đây là một công trình sẽ gắn kết với mọi người dân, mọi thế hệ, là điểm để người ta nhớ về quê hương để khởi đầu tập trung kêu gọi đầu tư xây dựng. Mình giữ gìn được cái đó là giữ gìn được truyền thống thì rõ ràng bà con có sự đoàn kết và tin tưởng vào sự lãnh đạo điều hành.


Người dân đến dâng hương tại  Đền Cuông xã Diễn An


Điều đặc biệt tồn tại song song với vẻ bề ngoài đầy dáng dấp đô thị, xã Diễn An vẫn thấp thoáng một làng quê cổ kính đang được người dân gìn giữ như tài sản vô giá của cả cộng đồng. Tâm điểm của không gian ấy chính là sự hiện hữu của 4 di tích lịch sử cấp tỉnh và Quốc gia là Đền Cuông, Đình Xuân Ái, Đình Nguyệt Tiên, đền thờ Đoàn Nhữ Hài. 

 

Ông Hoàng Công Trường – Chủ tịch UBND xã Diễn An cho biết: Giữ được vốn quý văn hóa đó, trong quá  trình xây dựng nông thôn mới, Diễn An chủ trương nghiên cứu kỹ phong tục, tín ngưỡng từng làng để làm thế nào vừa giữ được dáng dấp của làng quê và vừa đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương: “Về xây dựng NTM, chỉnh trang đường làng ngõ xóm thì đã bố trí và bảo tồn các di tích, đặc biệt là đình làng, giếng làng trước đây. Chúng tôi tổ chức hoạt động phong trào xã hội hóa, cùng nhau để trùng tu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa làng mà ông ch để lại”.


Giếng làng xã Diễn Bình, Diễn Châu


Cùng với cổng làng, mái đình thì giếng làng hay bến nước đã góp phần vẽ nên bức tranh đặc trưng về làng quê Diễn Châu. Bên cạnh những giá trị văn hóa đặc sắc, những chiếc giếng làng biểu trưng nguồn sống, là cầu nối giữa trời, đất và con người vẫn đang được người dân ở nhiều địa phương gìn giữ như lưu giữ một báu vật quý và một phần ký ức của cha ông để lại.

 

Bà Nguyễn Thị Lê – xã Diễn Bình, Diễn Châu nói: “Giếng thần thì liên quan đến sâu chuỗi hệ thống tâm linh của quê hương mình nên chúng tôi đang cố gắng giữ lại hồn quê. Mọi di tích của làng đều được chúng tôi tôn tạo, giữ gìn và được nhân dân quý trọng. Tất cả làng Vân Tập đều dùng nước này để rửa ráy, cấy cày, để sinh hoạt gia đình”.

 

Nằm bên bờ sông Bùng với tầng lớp văn hóa sâu dày. Trải qua lịch sử hình thành và phát triển hàng nghìn năm, đến nay dân làng Diễn Châu vẫn gìn giữ được những giá trị văn hóa tốt đẹp qua các biểu trưng truyền thống như cây đa, giếng nước, mái đình, những phong tục, lễ hội, những làn điệu dân ca, dân vũ…


Cổng làng ở xã Diễn Hoa


Trong quá trình xây dựng NTM, các địa phương trong huyện đều xác định để giữ “hồn quê trong xây dựng NTM”. Theo đó, trong 5 năm qua, Diễn Châu đã xây dựng được 12 cổng làng, phục dựng 9 đình làng, đền chùa, 35 giếng làng theo nguyên gốc kiểu dáng hoa văn, họa tiết cổ kính. Hiện vẫn còn hơn 60 phong tục, tín ngưỡng, lễ hội vẫn được người dân giữ gìn.

 

Ông Nguyễn Nhã Sơn – Trưởng phòng VHTT Diễn Châu trao đổi: “Tăng cường quan tâm tư bổ, tôn tạo các di tích lịch sử cấp Quốc gia và cấp tỉnh được công nhận, đồng thời khảo sát, thống kê các di sản, cơ sở thờ tự cũng như đình chùa nó bị mai một phục dựng lại  để mà giáo dục truyền thống thông lớp trẻ. Bên cạnh đó kếu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển du lịch, đặt biệt là du lịch tâm linh để mà bảo tồn, phát triển văn hóa quê hương”.

 

Trong thời kỳ hội nhập, bên cạnh những mặt tích cực về kinh tế mang lại thì  vẫn còn một bộ phận người dân, đặc biệt là giới trẻ thờ ơ, chưa coi trọng những giá trị văn hóa truyền thống làng quê xưa. Bởi vậy, việc các địa phương ở Diễn Châu luôn ý thức xây dựng, trùng tu, khôi phục hệ thống các công trình truyền thống sẽ góp phần gìn giữ những giá trị mà các thế hệ ông, cha ta xưa kia đã dày công vun đắp, tạo nên chiều sâu văn hóa bền vững cho vùng đồng bằng ven biển Diễn Châu.

 

Mai Giang – Lê Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu