Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Bền bỉ nghề trống Trung Hậu Diễn Châu
 
Bền bỉ nghề trống Trung Hậu Diễn Châu (08/10/2019 05:26 PM)


Nghề làm trống xuất hiện ở làng Trung Hậu xã Diễn Hoa vào cuối thế kỷ XIX và đã trở thành nghề cha truyền con nối. Nghề trống ở đây có những bí quyết riêng, vì vậy họ lưu giữ nghề trống như lưu giữ hồn cốt quê hương, nên đến nay làng nghề vẫn bền bỉ sống với thời gian.

15 tuổi ông Lê Bình ở làng Trung Hậu, xã Diễn Hoa đã được cha truyền cho nghề làm trống. Hơn 40 năm làm nghề, bây giờ ông đã trở thành người thợ giàu kinh nghiệm nhất trong làng. Để sản xuất 1 chiếc trống, ông luôn trăn trở và tỉ mẩn từng chi tiết. Từ công đoạn chọn gỗ, chọn da, đến kỹ thuật hoàn thiện một chiếc trống đạt tiêu chuẩn về độ bền và âm thanh. Nghề làm trống chủ yếu làm vào những lúc nông nhàn, nên thu nhập cũng khá. Yêu quý nghề này nên ông Bình trân trọng gìn giữ để truyền lại cho con cháu.

Ông Lê Bình- làng Trung Hậu xã Diễn Hoa nói: Nghề truyền thống cha mẹ để lại, dòng họ cũng có 1 nghề ni, ông bà để lại thì nên anh em tụ tập nhau lại làm để giữ nghề truyền thống ni cho dân làng với họ hàng, các con cái tui cũng dạy nhủ các con cứ giữ lấy cái nghề.


Hơn 40 năm làm trống ông Lê Bình là người giàu kinh nghiệm nhất làng


Mỗi tháng anh Lê Văn Hòa, sản xuất được 15 chiếc trống, mang về thu nhập 6 triệu đồng. Ngày xưa tất cả đều làm thủ công nên nghề làm trống rất vất vả, có những chiếc trống đại, thợ làm phải mất cả tháng trời, nhưng hiện nay có máy móc hỗ trợ nên thời gian chỉ còn khoảng 15 ngày. Mặc dù luôn gặp khó khăn về đầu ra nhưng với niềm đam mê giữ nghề nên gia đình ông vẫn luôn nỗ lực gắn bó với nghề truyền thống. 

Anh Lê Văn Hòa, làng Trung Hậu, xã Diễn Hoa trao đổi: Cũng theo đuổi nghề, đam mê là chính, giờ hiện tại máy móc làm khỏe chứ hồi trước  làm thủ công vất vả lắm, không đơn giản đâu. Điều tâm huyết nhất là của chúng tôi là  muốn lưu giữ lại nghề truyền thống của cha ông.


Nghề làm trống mang về thu nhập 6 triệu đồng/tháng cho gia đình anh Lê Văn Hòa


Hiện nay, làng Trung Hậu có khoảng 15 gia đình làm nghề  trống. Bình quân mỗi năm các hộ sản xuất được khoảng 500 chiếc trống mới và sữa chữa hàng ngàn chiếc trống cũ. Những chiếc trống của làng không chỉ bền đẹp mà đặc biệt là tiếng vang của trống vừa to và dài. Đây được xem là bí quyết của làng trống Trung Hậu. Nên thu hút đông khách hàng khắp cả nước tìm đến. Đặc biệt nhất là vào những dịp lễ tết hay hội làng những chiếc trống tỏa đi khắp nơi, góp mặt vào những nghi lễ quan trọng nhất.

Ông Thái Doãn Khiêm- Xóm trưởng xóm 7 (làng Trung Hậu) xã Diễn Hoa cho biết: Riêng mấy hộ cá nhân mà đã làm trống này thì kinh tế vươn hẳn.Từ xã đến xóm, động viên các hộ gia đình làm trống duy trì được từ đời này đến đời sau và đang còn đời sau nữa đó là chúng tôi rất là phấn khởi


Nghề làm trống ở làng Trung Hậu xã Diễn Hoa đã trở thành nghề cha truyền con nối


Mặc dù chưa đến tết Nguyên đán, nhưng thời điểm này tại làng làm trống Trung Hậu xã Diễn Hoa đã bắt đầu nhộn nhịp. Tuy không phát triển mạnh mẽ như các nơi khác, nhưng nghề làm trống ở làng Trung Hậu vẫn âm thầm bền bỉ sống mãi với thời gian, bởi cách lưu giữ cha truyền con nối, người già truyền cho người trẻ. Tất cả nhằm lưu giữ một nghề truyền thống, một nét văn hóa của làng Trung Hậu nói riêng và của người Diễn Hoa nói chung.

Mai Sao – Thanh Tùng

Trung tâm VH- TTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu