Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường của Hội Phụ nữ Diễn Châu
 
Lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường của Hội Phụ nữ Diễn Châu (25/05/2020 05:01 PM)


Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ ở Diễn Châu đã chủ động triển khai nhiều mô hình hay, cách làm mới trong công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường. Từ đường làng, ngõ xóm đến mỗi gian bếp, nếp nhà được chăm sóc sạch đẹp đã từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi gia đình. Và quan trọng hơn, hành động của chị em phụ nữ đã tác động tích cực giúp chuyển biến, thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ, giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.

 

Chi hội phụ nữ xóm 1 xã Diễn An là đơn vị được Hội Phụ nữ huyện chọn làm điểm triển khai mô hình “Vườn xanh, nhà sạch, đường nở hoa”. Theo đó, 200 hội viên phụ nữ sau khi được tập huấn, đã bố trí lại khu vườn đảm bảo hệ thống tiêu thoát nước trồng rau củ quả 4 mùa xanh mướt, cùng với đó phải đảm bảo tiêu chí 3 sạch và phụ trách trồng và chăm sóc một đoạn đường hoa phía trước nhà. Phong trào này đã làm nên diện mạo mới sạch đẹp từ nhà cho đến môi trường cộng đồng tại địa bàn xóm.Niềm vui của chị em Phụ nữ Diễn An khi những con đường hoa khoe sắc

 

Chị Nguyễn Thị Nam, chủ tịch Hội Phụ nữ Diễn An cho biết: Từ thành công này đang được Hội Phụ nữ nhân rộng ra toàn xã, làm cơ sở cho huyện xây dựng, triển khai tại nhiều địa phương. “Tuyên truyền vận động chi em tham gia chương trình làm mô hình điểm “vường xanh, nhà sạch, đường nở hoa nahwmf phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng NTM tại địa phương. Giai đoạn đầu thì ban cán sự chi hội xuống trực tiếp cùng chị em kiểm tra đôn đốc nhắc nhở chị em”

 

Không chỉ chú trọng đảm bảo vệ sinh trong gia đình mà các chị còn rất tích cực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong thôn xóm. Nếu như trước đây sau ngày mùa, khắp các tuyến đường nội đồng, đường liên xã đều ngổn ngang rơm rạ phế phẩm nông nghiệp, thì hiện nay, sau ngày mùa Hội phụ nữ các xã đều phát động hội viên ra quân tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Cùng với đó để khắc phục tình trạng ô nhiễm trên đồng ruộng do bao bì thuốc bảo vệ thực vật, Hội Phụ nữ phối hợp với Hội nông dân 36 xã đã đặt được hơn 2600 thùng bê tông để thu gom vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

 

Bà Hoàng Thị Lan – xóm 10 xã Diễn Phú chia sẻ: Không chỉ đảm bảo vệ sinh trong nhà còn cả nơi công cộng, ngoài đồng. Chúng tôi là phụ nữ chuyên bơm thuốc trừ sâu phải thu gom các bao bì sau khi sử dụng xong. Đồng thời tuyên truyền cho chị em trong xóm giữ gìn vệ sinh chung như sạch đồng sạch ruộng, sạch từ nhà ra đồng”.


Chị em quyên góp chai lọ phế thải để có kinh phí làm đường hoa của xã Diễn An

 

Phát huy vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, Hội LHPN huyện đã triển khai các hoạt động BVMT tại địa bàn dân cư, đảm bảo các tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đặc biệt là khuyến khích những mô hình mới, sáng tạo phù hợp. Cụ thế hóa từ phong trào 3 sạch, Phụ nữ Diễn Châu đã đảm nhận quản lý “Đoạn đường xanh - sạch - đẹp”, CLB “Phụ nữ tình nguyện làm công tác vệ sinh môi trường”. Hiện nay, toàn huyện có gần 250 đoạn đường phụ nữ tự quản, trên 30km đường hoa do phụ nữ quản lý đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, thu gom 110 tấn rác thải, vệ sinh trên 1.000 công trình, giếng nước, hố nước gây ô nhiễm. Hiện hơn 300 chi, tổ phụ nữ với hơn 30 nghìn hộ gia đình thực hiện thu gom tái chế rác thải nhựa bán gây quỹ hội, hỗ trợ giúp đỡ gia đình hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

 

Bà Cao Thị Thúy – Chủ tịch Hội LHPN Diễn Châu cho biết: “ Sau khi có chương trình hành động năm 2020 thì chỉ đạo cho 37 xã, Thị trấn xây dựng kế hoạch. Hội đã thành lập các CLB phong trào 5 không 3 sạch, rồi vườn xanh nhà sạch đường nở hoa. Mỗi đơn vị như vậy giúp từ 1-2 hội viên đạt tiêu chí  5 không 3 sạch”.

 

Các hoạt động bảo vệ môi trường tích cực, hữu hiệu thể hiện vai trò, trách nhiệm cũng như nỗ lực của các cấp Hội phụ nữ Diễn Châu cùng chung tay cải thiện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện, từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ  trong các tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng để huyện hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đảng 2015-2020 về công tác vệ sinh môi trường.

Mai Giang

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu