Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu nâng cao chất lượng xây dựng NTM
 
Diễn Châu nâng cao chất lượng xây dựng NTM (18/02/2020 06:59 PM)


NTM không chỉ là đích đến mà quan trọng hơn là đời sống kinh tế, văn hóa và an sinh xã hội của người dân ở khu vực nông thôn ngày càng nâng cao. Xác định như vậy, nên huyện Diễn Châu đã không ngừng đầu tư, triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa nâng cao chất lượng NTM, làm nên những miền quê đáng sống.


Khu vườn nhà ông Lê Văn Long, là một trong hàng chục vườn mẫu của xã Diễn Xuân huyện Diễn Châu được triển khai theo sự vận động của chính quyền địa phương. Với mục tiêu phát triển kinh tế nông thôn không chỉ ngoài đồng mà ngay tại nông hộ, Gia đình đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp này thành một khuôn viên với hệ thống thoát nước, hệ thống phun sương, lối đi. Đồng thời gia đình còn  ủ phân, tự làm thuốc trừ sâu sinh học để phun cho cây trong vườn nên thu nhập cũng hơn hẳn trước. Chỉ hơn 1 sào đất vườn tại nhà nhưng mỗi năm gia đình thu hoạch 6 lứa rau thu về gần 50 triệu đồng.


Ông Lê Văn Long – Xóm 2 xã Diễn Xuân, Diễn Châu nói: Sau khi mà mình đã làm mô hình mẫu thì năng suất nó đạt hơn. Vì mình đầu tư vào đó đường ống với chi hệ thống, đỡ công sức lao động nhiều. Làm vươn mẫu thì mình chấp hành là không bơm thuốc trừ sâu chủ yếu là phân hưu cơ. Mong muốn từ mô hình này dần dần nhân rộng ra cả xã


Khu vườn mãu nhà ông Lê Văn Long, là một trong hàng chục vườn mẫu của xã Diễn Xuân huyện Diễn Châu


Cuộc vận động xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở xã Diễn Hồng cũng đã tạo thành hiệu ứng tích cực, tạo sự lan tỏa cao trong cộng đồng dân cư. Nét rõ nhất là đầu tư các công trình phúc lợi. Những con đường liên thôn này trước đây được đầu tư rộng 3m thì nay với nhu cầu đời sống ngày càng cao, bà con đã tự nguyện hiến đất mở rộng lên 5m. Không những vậy còn đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, cột cờ, trồng hoa trang trí.

Năm 2014 sau khi về đích NTM, xã Diễn Hồng tiếp tục đầu tư hơn 200 tỷ đồng cho nâng cấp cơ sở hạ tầng 3 trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xã, đường, hệ thống điện... 


Ông Kiều Văn Hùng – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Hồng, Diễn Châu cho biết: Sau khi đạt nông thôn mới chúng tôi tiếp tục quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng. Có thể nói đó là tổng số tiền rất là lớn. Tuy nhiên bằng cái nguồn như kêu gọi xã hội hóa cũng như nguồn trích cái chung của xã chúng tôi đâu tư trở vào. Hiện nay đối với cơ sở vật chất của xã Diễn Hồng trường là cũng như đường giao thông  phục vụ được nâng lên các tiêu chí này đảm bảo tính bền vững.


Sau khi về đich Nông thôn mới thì xã Diễn Hồng tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng để đảm bảo tiêu chí bền vững


Còn tại xã Diễn Thịnh, khi đời sống kinh tế đã khởi sắc, xã ưu tiên cho nâng cao các tiêu chí về văn hóa, xây dựng thiết chế văn hóa thể thao đồng bộ. Hiếm có địa phương nào mà dành ra tận 60.000m2 cho xây dựng trung tâm thể thao ở 12 xóm. Bình quân mỗi xóm có tới 5000m2 đảm bảo có 2 sân bóng đá, 6 sân bóng bóng chuyền với đầy đủ hệ thống tường bao, điện cao áp, các dụng cụ thể thao. Hiện số dân luyện tập thể thao ở Diễn Thịnh đạt hơn 50%, 93% gia đình văn hóa, 85% số xóm đạt văn hóa. Diễn Thịnh là xã đầu tiên ở Diễn Châu được công nhận xã chuẩn văn hóa NTM.Với thiết chế thể thao đồng bộ nên từ người già đến trẻ em  ở đây đều có sân chơi.


Bà Nguyễn Thị Tường – Xóm 10 xã Diễn Thịnh, Diễn Châu bộc bạch: Từ khi làm được 2 thiết chế thể thao khoảng 5500 m2  sau đó cuộc sống tinh thần khởi sắc của bà con nông dân xóm 10 rất là phấn khởi. Nhà nhà thể thao người người thể thao. Đem lại kết quả tốt cho các cháu là lang thang thứ nhất, thứ 2 la không đi vào các tệ nạn xã hội.


Diễn Thịnh là xã xây dựng thiết chế văn hóa thể thao đồng bộ tiêu biểu ở Diễn Châu


Xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, Diễn Châu rất chú trọng chỉ đạo nâng cao chất lượng sau đạt chuẩn, kiên trì thực hiện chương trình, quyết liệt trên tinh thần “làm đến đâu, chắc đến đó”. Năm 2016, bình quân mỗi xã ở Diễn Châu chỉ đạt 16 tiêu chí thì đến nay đã đạt 18,24 tiêu chí. Với nguồn lực gần 3000 tỷ đồng cho nâng cao chất lượng tiêu chí, nông thôn Diễn Châu đã đổi thay toàn diện, vững chắc. Thu nhập đầu người năm 2016 là 30 triệu đồng nay tăng lên 47,5 triệu đồng, hộ nghèo từ 5,53 nay còn 1%.


Ông Phan Xuân Vinh – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: Đối với huyện quan điểm chỉ đạo thì tất cả các xã đã đạt thì tiếp tục phấn đấu hoàn thiện nâng cao các tiêu chí, một số xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Để từ đó là mở rộng học tập một số xã khác để xem mô hình đó để chúng ta thực hiện. Và mục đích cuối cùng là chương trình mục tiêu quôc gia xây dựng nông thôn mới là vẫn là nâng cao đời sống vật chất.


Hiện nay huyện Diễn Châu đang chỉ đạo xây dựng xã đạt NTM kiễu mẫu


Trong giai đoạn 2016-2019, Diễn Châu có thêm 14 xã đạt chuẩn NTM nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM đến nay là 28 xã, chiếm 74%, trong khi bình quân chung cả tỉnh mới đạt 61,4%.


Với việc không có điểm dừng trong xây dựng NTM, với những kiến tạo không ngừng đã tạo nên sự đổi thay toàn diện, vững chắc, làm đổi thay những vùng quê  nông thôn Diễn Châu ngày càng trù phú,giàu đẹp.

 

Mai Giang – Lê Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu