Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Rộn ràng ngày gối vụ ở Diễn Châu
 
Rộn ràng ngày gối vụ ở Diễn Châu (13/05/2019 04:16 PM)


 

Sản xuất vụ hè thu, thường gặp nhiều khó khăn về thời tiết mưa lụt cuối mùa. Chính vì vậy, những ngày này trên các cánh đồng ở Diễn Châu không khí khẩn trương thu hoạch vụ xuân, triển khai sản xuất hè thu đang diễn ra khẩn trương. Tiếng máy gặt lúa, máy làm đất xen lẫn tiếng nói cười của bà con nông dân, càng làm cho thời vụ sản xuất đang được rút ngắn.

 

Đến nay, Diễn Châu đã cơ bản thu hoạch xong lúa xuân, đồng thời đã chăm sóc tốt 300 ha mạ, tập trung làm đất, nên thời điểm này tại những chân ruộng sâu  như xã Diễn Nguyên, Diễn Minh, Diễn Bình...  đã bước vào cấy lúa hè thu.

 

Tại xã Diễn Phú, nhờ thuận tiện về  nguồn nước từ Ba ra hồ Xuân Dương, nên việc sản xuất hè thu có phần đỡ vất vả hơn. Những ngày này, trên khắp các cánh đồng tiếng máy gặt, máy cày, máy cấy vang lên rộn rã, khẩn trường cả trong việc thu hoạch lúa xuân và  gieo cấy hè thu. Chính nhờ được đầu tư cơ giới hoá nên đến nay Diễn Phú cơ bản đã thu hoạch xong trên 300 hecta lúa xuân và cấy được 20% diện tích lúa hè thu.

 

Ông Võ Trọng Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Phú cho biết: “Trên địa bàn xã Diễn Phú có nhiều hộ tư nhân đầu tư các loại máy móc như máy gặt, máy đập liên hoan, các loại máy cày công suất lớn đã đầu tư đồng bộ, đẩy nhanh tiến độ trong vòng 1 tuần lễ thì gần như diện tích của đồng dường như họ đã thu hoạch xong kịp tiến độ sản xuất vụ hè thu.”

 

Cùng với các xã vùng lúa, thì trên những đồng màu bà con nông dân, cũng có cách làm hay để đẩy nhanh thời vụ đó là trên những ruộng lạc sẽ được thu hoạch theo từng luống cách nhau, để tận dụng đất ẩm trồng dưa. Khi dưa nảy mầm, đẻ nhánh thì diện tích lạc còn lại cũng vừa già bà con thu hoạch đại trà nhường lại diện tích cho cây dưa phát triển. Còn trên những diện tích được quy hoạch trồng vừng, trước khi nhổ lạc bà con lại tiến hành gieo vừng, trong quá trình nhổ lạc thì hạt vừng được vùi xuống đã đẩy nhanh thời vụ.

 

Bà Nguyễn Thị Hiền- xã Diễn Hoàng phấn khởi nói:Nay làm mùa nhanh lắm, vì toàn làm gối thôi, đối với đồng dưa thì trước khi thu hoạch lạc 10 ngày là đã xuống bầu dưa, và nhổ tỉa các luống lạc tươi bán vừa được giá vừa có đất để xuống giống dưa. Còn nếu trồng vừng thì cứ vãi vừng trước nhổ lạc sau. Đến khi thu hoạch xong vụ xuân, thì cũng vừa làm xong hè thu.

 

Thời điểm này trên khắp đồng ruộng Diễn Châu, đâu đâu cũng thấy tiến độ khẩn trường của việc gối vụ sản xuất. Khoảng 3500 máy nông cụ được đưa vào đồng ruộng, máy gặt lên bờ là máy cày, máy làm đất, máy cấy lại xuống ruộng, những cánh đồng mới gặt xong ngày hôm trước thì hôm sau đã được cày bừa, dập tơi rơm rạ để cấy lúa hè thu. Trên đồng màu, những ruộng lạc, ngô vụ xuân vừa thu hoạch xong đã nhường chỗ cho màu xanh của cây vừng, cây dưa hè thu. Cùng chung không khí khẩn trương của người nông dân, các đơn vị khối nông nghiệp, UBND các xã và các HTX kịp thời cung ứng đầy đủ vật tư, phân bón để việc sản xuất không bị gián đoạn. Xí Nghiệp thủy lợi cũng khẩn trương , sửa chữa nâng cấp toàn bộ các tuyến kênh tưới, tiêu củng cố an toàn cho 11 hồ đập, 60 trạm bơm và hàng trăm km kênh mương tưới, tiêu.  

 

Ông Phan Xuân Vinh- Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: Việc sản xuất hè thu thì càng sớm càng tốt, chỉ đạo từ phòng Nông nghiệp, từ trạm Khuyến nông, các phòng chuyên môn thì lâu nay bà con nông dân gối vụ sản xuất thì làm tốt rồi. Trong vụ hè thu năm nay, chúng tôi tiếp tục có chỉ đạo luân canh cây trồng một cách an toàn nhưng có hiệu quả nhất.   

 

Chạy đua với thời gian, với phương châm của vụ hè thu là càng sớm càng tốt, bà con nông dân Diễn Châu  phấn đấu đến khoảng 25/5 sẽ khép kín toàn bộ hơn 9000 ha lúa hè thu và 3500 ha cây trồng khác.

 

                          Mai Sao

 Trung Tâm VH- TTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu