Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Bền bỉ nghề rèn Yên Đồng
 
Bền bỉ nghề rèn Yên Đồng (08/09/2020 03:19 PM)


Nghề thợ rèn ở làng Yên Đồng xã Diễn Vạn, là nghề truyền thống cha truyền con nối và trở thành một nghề cổ có hàng trăm năm tuổi. Ngày nay, tuy đã có nhiều mai  một người làm thợ rèn không còn nhiều, nhưng nhờ một số người trong làng vẫn đam mê với tay quai tay búa, nên nghề thợ rèn ở làng Yên Đồng  vẫn bền bỉ sống với thời gian.

 

Năm nay đã 64 tuổi, ông Trần Văn Thanh là một trong những thợ rèn cao tuổi ở làng Yên Đồng. Từ nhỏ, ông Thanh đã được cha mình truyền dạy những bí quyết trong nghề rèn nên ngay khi còn trẻ ông đã trở thành thợ rèn lành nghề nổi tiếng khắp vùng. Sản phẩm rèn của ông luôn được bà con trong vùng tín nhiệm bởi chất lượng rất tốt. Tuy tuổi nhưng ông vẫn say sưa làm để giữ và truyền nghề.Ông Trần Văn Thanh là một trong những thợ rèn cao tuổi ở làng Yên Đồng


Ông Trần Văn Thanh- Làng Yên Đồng xã Diễn Vạn phấn khởi nói: “ Muốn giữ được nghề thì phải uy tín, muốn uy tín thì mình làm phải chất lượng đảm bảo cho khách, thì khi khách người ta mua dùng người ta thấy đúng lời mình cam kết ban đầu thì sau người ta phát triển người ta sẽ mua thêm.   

 

Là đời thứ 4 trong gia đình làm nghề thợ rèn, ngay từ khi mới 12 tuổi hàng ngày anh Trần Văn Thắng đã tay quai tay búa theo cha học nghề, nhờ cần cù học hỏi nên đến năm 19 tuổi anh đã được cha giao quyền quản lý lò rèn của gia đình. Ngày xưa nghề thợ rèn vất vả vì tất cả đều phải làm thủ công, ngày nay đã có thêm một số thiết bị phụ trợ như máy thổi, máy tiện, máy mày..., nên nghề rèn cũng đỡ vất vả hơn. Vì thế anh rất gắn bó với nghề truyền thống này. Nghề rèn đã cho gia đình anh nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng từ 7- 10 triệu đồng.Anh Trần Văn Thắng- Làng Yên Đồng xã Diễn Vạn là đời thứ 4 trong gia đình làm nghề thợ rèn


Anh Trần Văn Thắng- Làng Yên Đồng xã Diễn Vạn chia sẻ: “Được bố truyền cho nghề tự phát triển và từ phát triển kinh tế của gia đình sau nữa là vấn đề là từ nỗ lực và cái vất vả đó nuôi tôi trưởng thành và ý chí và tôi sẽ nguyện vọng và có ý nghĩ bố mẹ mình vất vả từ  nghề, ông cố mình rồi khi sinh mình ra đến đời mình, từ đó tôi cũng xem trọng và giữ nghề truyền thống.

 

Hiện nay ở làng Yên Đồng chỉ còn gần chục hộ làm nghề rèn, sản phẩm làm ra thì nhiều nhưng chủ yếu là các loại nông cụ như: cuốc, vét, xẻng, dao, rựa…Để giữ uy tín với khách, trên mỗi sản phẩm của đều được khắc tên riêng của người làm ra nó, xem đây như một loại phiếu bảo hành để khi sản phẩm bị hư hỏng hoặc không đạt yêu cầu, người thợ dựa vào đó để đổi, sửa cho khách hàng. Chính vì vậy, hiện nay trên thị trường có nhiều công cụ bằng sắt được sản xuất từ các nhà máy có mẫu mã đẹp, nhưng sản phẩm từ làng nghề rèn của làng Yên Đồng xã Diễn Vạn vẫn được khách hàng lựa chọn, Chính quyền địa phưỡng cũng rất quan tâm

 

Ông  Hoàng Ngọc Hải- Phó chủ tịch UBND xã Diễn Vạn cho biết: Có thể tạo điều kiện cho họ đi học tập thêm các nghề rèn của các địa phương khác và có thương hiệu tốt hơn sau đó về có thể nhân rộng bằng cách cho những người ở địa phương yêu nghề có thể thăm quan học tập để nhân rộng đó là những dự định trước mắt của địa phương.

 

Nghề rèn ở làng Yên Đồng xã Diễn Vạn đã có hàng trăm năm tuổi, ngày nay khi khoa học ngày càng phát triển, thì nghề thợ rèn đã trở thành một nghề cổ và có nguy cơ đang ngày càng bị mai một. Việc chế tạo các công cụ bằng sắt trước đây chỉ sử dụng tay quai tay búa, thì nay đã được thay thế bằng các loại máy móc, người thợ rèn không còn vất vả khó nhọc như xưa nữa. Thế nhưng những hoài niệm về một nghề cổ cha truyền con nối vẫn luôn được người dân làng Yên Đồng lưu giữ, nhờ vậy tuy không phát triển mạnh như trước đây, nhưng nghề rèn ở làng Yên Đồng vẫn mãi bền bỉ với thời gian.

Mai Sao- Lê Đồng

                                                         Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu