Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu sau 2 năm thực hiện Nghị quyết TW6 về nâng cao chất lượng dân số
 
Diễn Châu sau 2 năm thực hiện Nghị quyết TW6 về nâng cao chất lượng dân số (03/04/2020 04:38 PM)


Sau hai năm thực hiện Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới với trọng tâm là dân số và phát triển, công tác dân số ở Diễn Châu đã đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập, khó khăn đòi hỏi cần có những giải pháp triệt để nhằm thực hiện tốt nhất công tác dân số trong tình hình mới.

 

Ngay sau khi NQ 21 ra đời, Ban dân số xã Diễn Kỷ huyện Diễn Châu đã phối hợp với Hội CCB và Cựu nữ quân nhân xây dựng mô hình “Nam giới với công tác KHHGĐ” với 30 thành viên. Mô hình tập trung vào: tuyên truyền và tổ chức cho các cặp vợ chồng ký cam kết chỉ sinh 2 con, thực hiện sàng lọc trước sinh và sau sinh. Đến nay mô hình đã nhân rộng ra 8/8 thôn, góp phần cân bằng giới tính khi sinh ở mức 105 bé trai/100 bé gái, 66% cặp vợ chồng ký cam kết không sinh con thứ 3, 100% phụ nữ mang thai được khám sàng lọc trước sinh.


Ban dân số xã Diễn Kỷ huyện Diễn Châu đã phối hợp với Hội CCB và Cựu nữ quân nhân xây dựng mô hình “Nam giới với công tác KHHGĐ” với 30 thành viên


Chị Trần Thị Quý- Viên chức Dân số KHHGĐ xã Diễn Kỷ, Diễn Châu nói: “Ban dân số tăng cường công tác truyền thông, chú trọng đối tượng vị thành niên, phụ nữ, người cao tuổi và đặc biệt chú trọng đối tượng là nam giới trong độ tuổi sinh đẻ phối hợp và cùng chung tay chia sẻ việc thực hiện KHHGĐ, xây dựng gia đình ấm no”.

 

Tại xã Diễn Lợi, Ban chấp hành Đảng ủy xã đã xây dựng chương trình hành động, đưa NQ 21 về công tác Dân số vào cuộc sống, tăng cường sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền những điểm mới theo nội dung NQ đề ra, từ đó làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức, tâm lý, tập quán sinh đẻ trong nhân dân. Chất lượng cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản KHHGĐ, sức khỏe người cao tuổi ngày càng được quan tâm, 6/6 xóm đều bổ sung chính sách dân số vào quy ước, hương ước.


Chất lượng cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản KHHGĐ xã Diễn Lợi ngày được nâng cao

 

Theo Ông Nguyễn Văn Kiên- Chủ tịch UBND xã Diễn Lợi, Diễn Châu: nhờ vậy nên tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn xã ngày càng giảm, tuổi thọ trung bình của người dân toàn xã gần 74 tuổi: “ Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả NQ21 TW6 về dân số,  Diễn Lợi tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị, tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng và chính quyền. Tập trung củng cố kiện toàn lại bộ máy làm công tác dân số, ổn định số lượng và chất lượng. Đưa các đề án vào tuyên truyền rộng rãi, để nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn xã”.


Huyện cũng đã xây dựng được gần 200 mô hình, câu lạc bộ về DS-KHHGĐ


Để đạt được những kết quả trong thực hiện NQ 21 về công tác Dân số, huyện Diễn Châu đã kiện toàn được Ban chỉ đạo công tác Dân số - Phát triển toàn huyện với 37 viên chức Dân số và 542 cộng tác viên Dân số hoạt động ở các thôn xóm, hầu hết đều có năng lực, nhiệt tình hăng say với công việc. Huyện cũng đã xây dựng được gần 200 mô hình, câu lạc bộ về DS-KHHGĐ, thông qua hoạt động đội ngũ cộng tác viên dân số và các mô hình, câu lạc bộ nên nhận thức của người dân về công tác dân số/KHHGĐ đã được chuyển biến tích cực, chất lượng dân số ngày càng được nâng cao.  

 

 

Bà Trần Thị Nga- CTV dân số xã Diễn Thành, Diễn Châu trao đổi: “Phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, chúng tôi kết hợp với các ban ngành đoàn thể xóm, các cuộc họp chúng tôi lồng ghép triển khai, vấn đề chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Để đạt được hiệu quả cao nhất chúng tôi lồng ghép nhiều chương trình”.

 

Để thực hiện NQ 21 hiệu quả, Diễn Châu đã tiếp tục đẩy mạnh hoạt động các chương trình, đề án khác về Dân số - KHHGĐ. Vì vậy sau 2 nay thực hiện NQ 21, Diễn Châu đã đạt được một số kết quả như: công tác truyền thông được  đổi mới, đối tượng được truyền thông đa dạng hơn. Mạng lưới cộng tác viên dân số ngày càng hoàn thiện hoạt động có hiệu quả. Có 74,9% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ký cam kết không sinh con thứ 3. Số ca sàng lọc sơ sinh đạt 53,2%. Tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ đạt 75%. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những vấn đề cần tập trung thực hiện về giảm tỷ lệ người sinh con thứ 3, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, tình trạng cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số KHHGĐ. Chất lượng dân số vẫn chưa cao, nhất là ở vùng biển.  Vì vậy cần tiếp tục các giải pháp hiệu quả hơn nữa.

 

Bà Trần Thị Lương- Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ Diễn Châu cho biết: “Trong thời gian tới để thực hiện 8 mục tiêu chương trình NQ21 và chương trình hành động của huyện đề ra, trước hết tập trung sự vào cuộc hơn nữa của cấp ủy Đảng chính quyền, và cả hệ thống đối với công tác dân số, đầu tư nguồn lực không những con người mà cả kinh phí, cần nâng cao chất lượng đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên dân số cơ sở, để làm sao đó, phát huy được đội ngũ này làm thay đổi nhận thức và trong công tác dân số”.


Chất lượng Dân số ở Diễn Châu từng bước được cải thiện nâng cao


Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số đã giúp Diễn Châu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang cân bằng dân số đảm bảo qui luật tự nhiên, nâng cao dân số từng bước được cải thiện chất lượng, đội ngũ những người làm công tác dân số ngày càng đảm bảo hơn. Đây là những cơ sở vững chắc để Diễn Châu tiếp tục thực hiện NQ 21 đạt nhiều kết quả cao hơn nữa.

                                      Mai Sao – Lê Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 


 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu