Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Ngày xuân hướng về cội nguồn
 
Ngày xuân hướng về cội nguồn (22/02/2021 03:20 PM)


Tết đến xuân về không chỉ là khoảng thời gian để sum họp gia đình, gắn kết tình thân mà còn là dịp để mỗi người tưởng nhớ về cội nguồn, tổ tiên...Đó là giá trị văn hóa vững bền được trao truyền qua các thế hệ. Cũng như bao miền quê khác trên mảnh đất có bề dày truyền thống lịch sử, những ngày này, mỗi người Diễn Châu lại trở về với nguồn cội, để rồi nhân lên tình yêu và sức mạnh vì sự vững bền và cường thịnh của quê hương, Tổ quốc.


Những ngày đầu năm mới, nhiều người dân đã trở về đền Cuông – Nơi thờ vua Thục An Dương Vương, một trong những vị vua  có công trong buổi đầu dựng nước. Tất cả đều với tấm lòng thành kính dâng nén tâm nhang tưởng nhớ vua Thục và cầu chúc cho gia đình, đất nước một năm mới an lành thịnh vượng.


Đối với gia đình chị Nguyễn Thị Sâm ở Thị trấn Diễn Châu thì ngoài ý nghĩa hướng về nguồn thì đến với đền Cuông còn là cơ hội để mọi thành viên trong gia đình chị Sâm vãn cảnh, tìm lại sự thảnh thơi trong tâm hồn sau những lo toan bộn bề của cuộc sống thường nhật.


Chị Nguyễn Thị Sâm nói: Đây như là hoạt động về nguồn của gia đình đầu xuân, không chỉ để giáo dục các con về sự biết ơn, về lịch sử dân tộc mà phải nỗ lực thật nhiều để xứng đáng với truyền thống lịch sử, với cha ông để chúng ta có cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay.


Từ những năm cuối thập niên 70 của thế kỷ XX, thực hiện chủ trương di dân xây dựng vùng kinh tế mới của Đảng và Nhà nước, gần 300 hộ dân làng Đông Phái, xã Diễn Hoa đã di dân lên vùng đất Phủ Quỳ để khai hoang đất sản xuất.Tuy đã không còn làng nhưng hàng chục năm nay, cứ đến dịp Tết Nguyên tiêu rằm tháng giêng âm lịch, người làng Đông Phái xưa, trên khắp mọi miền đất nước lại tụ họp, tổ chức hội làng tại nghĩa trang - nơi các bậc tiên tổ, tiền nhân của 12 dòng họ toạ lạc. Người làng điểm qua có đủ trong Nam ngoài Bắc đều không quản ngại xa xôi trở về quê cha đất tổ. Không gian đặc quánh mùi hương trầm cũng là lúc mọi người cùng nhau ôn lại truyền thống một thời của làng. Ông Nguyễn Ngọc Ngại – Trưởng ban liên lạc làng Đông Phái chia sẻ: Tuy Đông Phái đã không còn tên trong bản đồ địa giới hành chính nhưng trong tâm khảm người làng thì quê hương bản quán không bao giờ bị xóa nhòa. Năm nay tuy không tổ chức hội làng đề phù hợp trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19 nhưng bà con cũng cứ lần lượt trở về nghĩa trang thắp hương tưởng nhớ tiên tổ.


Ông Nguyễn Ngọc Ngại chia sẽ thêm: Mồ mả tổ tiên vẫn đang an nghỉ tại đây nên bà con vẫn nặng nợ với ông bà tổ tiên, nghĩa trang chùa Nhãn được nâng cấp, xây dựng làm nơi hội tụ của bà con trên mọi miền đất nước.Vừa giao lưu động viên giữ gìn bản sắc của làng.


Quê hương, dòng tộc là chốn tình cảm thiêng liêng không thể không về trong những dịp lễ tết, đặc biệt là ngày giỗ Tổ rằm tháng Giêng, như thể đó là chuyến đi trở lại cội nguồn. Không còn không gian yên lặng như ngày thường, các làng quê  Diễn Châu ngày rằm tháng Giêng rạo rực, tất bật, tiếng cười nói gặp mặt vui mừng xen lẫn với tiếng trống họ, tiếng nhạc hội...


Ông Nguyễn Văn Vinh – Trưởng tộc họ Nguyễn ở xã Diễn Ngọc cho biết: Ngày đó, những bậc cao niên trong họ thường kể lại cho thế hệ sau nghe về công trạng, sự nghiệp và cuộc đời của ông Tổ để con cháu hiểu biết, ghi nhớ và tự hào về dòng họ của mình. Năm nay, tuy con cháu ở một số tỉnh không thể về do chấp hành việc phòng chống dịch Covid-19 nhưng lễ tế Tổ vẫn được Hội đồng gia tộc tổ chức trang nghiêm, đầy đủ các nghi lễ truyền thống. 


Ông Nguyễn Văn Vinh cho biết thêm: “Về tế tổ thì con cháu có bao nhiêu người thì về bấy nhiêu người Chúng tôi làm lễ cũng tổ tiên để con cháu khoẻ mạnh, học hành, lao động tiến bộ, anh em họ hàng đoàn kết, rồi phát động khuyến học khuyến tài để phát huy tinh thần học tập cho con cháu.


Với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang đậm giá trị văn hóa truyền thống ngày xuân, đã  thể hiện cái tâm, xem Tổ tiên, cội nguồn như là cái gốc hướng về trong cuộc đời mỗi con người. Với đạo lý “uống nước nhờ nguồn” đó, mỗi người Diễn Châu dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu cũng luôn ủng hộ cả về vật chất, lẫn tinh thần để dòng họ minh ngày càng mở mang, giàu mạnh. Vì thế mà cả trên 900 dòng họ ở Diễn Châu đều có nơi thờ tự đàng hoàng, có các hoạt động tín ngưỡng văn hoá phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Ngoài việc xây dựng trong gia đình, dòng họ thì nhiều người con quê hương Diễn Châu đã có những việc làm rất ý nghĩa như đầu tư xây dựng nhiều công trình như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu du lịch.... với số tiền hàng nghìn tỷ đổng, đã góp phần tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, làm thay đổi diện mạo, đưa quê hương Diễn Châu ngày càng giàu đẹp.

Mai Giang

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu