Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu nhiều cách làm nâng cao hiệu quả vụ Đông
 
Diễn Châu nhiều cách làm nâng cao hiệu quả vụ Đông (27/10/2020 05:47 PM)


Vài năm gần đây sản xuất vụ Đông ở Diễn Châu đã có những thay đổi đáng kể. Bằng việc đưa nhiều giống cây trồng mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tích cực áp dụng khoa học công nghệ đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.Vì vậy đã hạn chế được diễn tích bỏ hoang


Chuyển đổi cơ cấu cây trồng là giải pháp đầu tiên giúp nông dân nâng cao thu nhập trong vụ đông. Hơn 1 sào diện tích của gia đình bà Võ Thị Mại, xã Minh Châu huyện Diễn Châu trước đây chỉ trồng ngô vụ đông thì nay đã được chuyển sang trồng dưa chuột. Năm nay, mặc dù thời tiết khó khăn nhưng năng suất dưa vẫn đạt gần 2 tấn/sào, trừ chi phí cũng cho thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng.


Bà Võ Thị Mại - Thôn Văn Tập xã Minh Châu huyện Diễn Châu, Nghệ An nói: Mọi hồi trồng ngô mà nỏ được chi chuột ăn hết, khuyến nông về bàn trồng dưa, trồng bí. Trồng lên thấy dưa lớn từng ngày, sớm mô cũng đi thu hoạch thích lắm.


Hơn 1 sào diện tích trồng dưa chuột của gia đình bà Võ Thị Mại cho năng suất gần 2 tấn/sào, trừ chi phí cũng cho thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng


Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa, thì để khắc phục khó khăn do ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt trong vụ đông, các xã đã vận động nhân dân xây dựng nhà màng để ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập trong vụ đông. Riêng xã Diễn Phong toàn xã đã xây dựng được 3 nhà màng với diện tích 5000m2. Nên mặc dù những ngày qua mưa kéo dài, nhưng toàn bộ cây trồng nhà màng vẫn phát triển tốt. cung ứng cho bà con nông dân trong và ngoài huyện, đồng thời có thể thâm canh tăng vụ.


Ông Trần Quốc Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Phong huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết: Tạo mọi điều kiện để bà con tiếp cận nguồn hỗ trợ cấp trên để xây dựng nhà màng. Tăng thời vụ sản xuất lên, trong 1 vụ đông có thể 2, 3 trà nâng cao hiệu quả sản xuất diện tích nhà màng


Diễn Phong là một trong những xã luôn đạt năng suất vụ đông ở Diễn Châu


Bên cạnh trồng trọt thì vụ Đông là vụ sản xuất thường gặt bất lợi với lĩnh nuôi trồng thủy sản nói chung và các hộ nuôi tôm nói riêng. Thế nhưng, năm nay với việc ứng dụng công nghệ cao, nên nuôi tôm vụ đông đạt cao nhất so với trước đây, đạt 140 ha. Ngoài xã Diễn Trung được Tỉnh đã đầu tư hạ tầng kênh mương dân và tiêu nước  hành chục năm nay, thì vùng nuôi tôm mới nổi Diễn Kim do tư nhân đầu tư cũng đang mở ra nhiều tiềm năng mới.


Anh Nguyễn Văn Hòa – Xóm Xuân Châu xã Diễn Kim huyện Diễn Châu, Nghệ An trao đổi: Nuôi tôm cấy thời tiết là quan trọng đảm bảo tôm phát triển, thứ 2 nữa giá thành sản phẩm vụ đông sẽ tốt hơn so với các vụ khác. Đặc biệt hơn nữa, trong quá trình nuôi thả tôm vụ đông qua áp dụng công nghệ cao này có thể thả 1 – 2 vụ trong vụ đông.


Vụ đông này diện tích nuôi tôm ở Diễn Châu tăng so với trước đây lên tới 140 ha, trong đó chú trong nuôi tôm công nghệ cao


Vụ Đông năm 2020, Diễn Châu đưa vào sản xuất gần 4000 héc ta. Để nâng cao hiệu quả vụ Đông huyện đã lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi mới có hiệu quả, kinh tế cao thay thế cho các cây trồng truyền thống giá trị thấp. Nếu như trước đây trong vụ Đông, riêng diện tích cây ngô đã 3000 hecta thì nay chỉ còn 2000 hecta, thay thế vào đó là diện tích rau màu hàng hóa từ 800 hecta tăng lên 1100 héc ta, lạc đông tăng từ 400 héc ta lên 850 héc ta. Toàn huyện, xây dựng thêm 21 mô hình nhà màng trồng rau củ quả quy mô trên 1.000m2 và 164 mô hình ứng dụng công nghệ trong sản xuất.


Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng Phòng nông nghiệp huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết:  Chúng tôi đang lồng ghép Nghị định 35 và nguồn vốn xây dựng nông thôn mới của huyện Diễn Châu năm 2020 để xây dựng các mô hình sản xuất vụ đông. Tổ chức mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm triển khai đáp ứng, đảm bảo diện tích sản lượng vụ đông theo kế hoạch đề ra.


Nhờ chủ động trong quy hoạch và cơ cấu cây trông nên vụ đông năm nay Diễn Châu đạt năng suất cao


Với việc chủ động trong quy hoạch vùng sản xuất, cơ cấu mùa vụ, chuyển đổi giống cây trồng phù hợp, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, vụ Đông không còn là vụ khó khăn mà là vụ sản xuất chính đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Đến nay, Diễn Châu có khoảng 6000 hecta, có thu nhập từ 150 triệu trở lên, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp của huyện Diễn Châu.

 

                                                                                                                 Vân Anh – Lê Đông

TTVHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu