Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu tập trung phòng chống pháo nổ
 
Diễn Châu tập trung phòng chống pháo nổ (21/01/2021 03:30 PM)


Chỉ còn nửa tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đây cũng là thời  điểm  có diễn biến phức tạp do các hoạt động tàng trữ, vận chuyển và buôn bán pháo nổ trên địa bàn gia tăng vì vậy các lực lượng chức năngở Diễn Châu  đang tập trung công tác tuyên truyền, nắm bắt tình hình, sẵn sàng trong công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo.  

 

Hiện nay, tại Diễn Châu, công tác tuyên truyền đang được 37/37 xã thị trấn trên địa bàn huyện đẩy mạnh thực hiện. Cùng với việc tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, phát tờ rơi thì hiện nay các xã đang tổ chức ký cam kết đến hộ kinh doanh buôn bán và từng hộ gia đình để nâng cao ý thức người dân trong việc phòng chống buôn bán và sử dụng pháo nổ. Đặc biệt sau khi Nghị định 137 quy định về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực thi hành từ tháng 1-2021 thì việc tuyên truyền càng được đẩy mạnh để tránh sự hiểu sai của người dân.

 

 Sau khi được cán bộ xã đến tận nhà tuyên truyền bà Nguyễn Thị Lý ở xã Diễn Thọ mới hiểu rõ những định mới về pháo. “Cứ nghe dân truyền nhau cứ tưởng năm ni nhà nước cho đốt pháo hoa. Sau khi được các chú bên phổ biến tôi mới biết không cấm những loại pháo chỉ có ánh sáng, màu sắc, pháo gây ra tiếng nổ thì vẫn cấm. Biết để mà thực hiện, rồi nhắc nhở con cháu chớ không lại vi phạm pháp luật rồi gây nguy hiểm”.

 

Một trong những phương pháp tuyên truyền hiệu quả đang được huyện Diễn Châu thực hiện đó là xây dựng vụ án điểm để tổ chức xét xử lưu động tại các xã trọng điểm về pháo. Thông qua hình thức xét xử, thẩm vấn không chỉ tuyên truyền trực tiếp đến người dân những quy định, mức hình phạt cụ thể đối với hành vi vi phạm về pháo mà còn có tính răn đe rất cao đối với những đối tượng đang có ý định vi phạm quy định trong lĩnh vực pháo nổ.

 

Ông Vũ Đức Thúy – Chánh án Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu nói thêm: “Tòa án phối hợp với cơ quan khối nội chính, tiến hành mở một đợt xét xử lưu động vào  khoảng 20 tết. Xử lưu động thì tính lan tỏa, tính phổ biến, nó gần với người dân,  thiết thực với người dân hơn, rất rõ ràng, thế nào là buôn bán pháo nổ, thế nào là tàng trữ pháo nổ, thế nào là hành vi đốt pháo nổ, thông qua công tác xét xử sẽ tuyên truyền được...”

 

Cùng với việc đa dạng các hình thức tuyên truyền thì việc đấu tranh với các đối tượng buôn bán pháo nổ cũng được lực lượng công an các xã triển khai quyết liệt. Với đặc thù xã miền núi Diễn Lâm có nhiều thuận lợi trong trung chuyển pháo qua địa bàn, nên lực lượng Công an xã cũng đã tăng cường công tác tuần tra nắm bắt tình hình để phối hợp ngăn chặn. Mới đây Công an xã phát hiện và phối hợp với lực lượng công an huyện tiến hành bắt giữ đối tượng Chu Văn Lưu sinh năm 1996, trú tại xóm 2 xã Diễn Trường đang có hành vi tràng trữ hàng cấm. Thu giữ tại hiện trường 30 kg pháo, loại 36 quả và pháo bi.

 

Thượng úy Cao Văn Thịnh - Trưởng Công an xã Diễn Lâm cho biết: “Chúng tôi cũng đã xác định tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, trường hợp có dấu hiệu nghi vấn qua địa bàn để kiểm soát tình hình liên quan đến pháo nổ. Lập danh sách các đối tượng nghi vấn hoạt động về pháo thường xuyên gọi hỏi răn đe và chúng tôi có biện pháp xử lý nghiêm nếu như có hoạt động liên quan đến vi phạm về pháo”.

 

Hiện 37 xã thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành việc  ký cam kết đến tận hộ dân, các trường học cũng đã tổ chức tuyên truyền và ký cam kết đến tận học sinh. Cùng với công tác tuyên truyền Công an huyện còn mở đợt cao điểm đấu tranh phòng chống các vi phạm về pháo.

 

Trung tá Phạm Ngọc Hoàn – Phó trưởng Công an huyện Diễn Châu cho biết, chỉ trong hơn 1 tháng đã phá thành công 1 chuyên án, bắt 3 vụ, 4 đối tượng về hành vi tràng trữ mua bán pháo trái phép, thu giữ hơn 90 kg pháo: “Đối với đội nghiệp vụ Công an huyện thì trực tiếp giao chỉ tiêu liên quan đến đấu tranh các hành vi vi phạm về pháo. Ngoài ra các bộ phận nghiệp vụ liên quan phối hợp để thực hiện. Tổ tuyên truyền có trách nhiệm tuyên truyền lưu động trên các địa bàn trọng điểm, tuyến đường trọng điểm, khu tập trung đông người để tuyên truyền vận động nhân dân không sử dụng pháo vi phạm quy định của pháp luật”.

 

Tuy nhiên, xác định để đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo cần sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp ban ngành, đặc biệt là chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể. Qua đó, giúp người dân không chỉ thực hiện nghiêm quy định mà còn phát huy tinh thần đấu tranh tố giác tội phạm để lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn, giúp nhân dân vui tết đón xuân an toàn, tiết kiệm.

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu