Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu – Từ vùng quê đi đầu phong trào bình dân học vụ
 
Diễn Châu – Từ vùng quê đi đầu phong trào bình dân học vụ (06/09/2019 04:27 PM)


Phong trào Bình dân học vụ thể hiện trong lời kêu gọi của Bác Hồ năm 1945 là dấu mốc lịch sử quan trọng, mở đầu cho “xã hội học tập” của toàn dân tộc. Phát huy thành tích vùng quê đi đầu phong trào này, 74 năm qua, Diễn Châu đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, đạt nhiều thành tích quan trọng trong sự nghiệp trồng người.

   

Năm 1945, xã Hồng Lĩnh nay là xã Diễn Minh là điểm sáng trong phong trào bình dân học vụ của huyện Diễn Châu. Ngày đó, xã có trên 90% dân số mù chữ. Thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ, người biết chữ dạy người chưa biết chữ, người biết nhiều dạy người biết ít, học để thoát nạn mù chữ. Vì vậy, phong trào Bình dân học vụ phát triển rộng khắp các xóm làng. Toàn xã  có 25 giáo viên dạy tại 5 chòm với 35 lớp học, mỗi lớp có 30 người. Cùng với toàn huyện, đến cuối năm 1946, hơn 80% dân số của xã biết đọc, biết viết. Hồng Lĩnh (Diễn Minh) trở thành xã thanh toán nạn mù chữ đầu tiên ở Trung bộ.Những người trong phong trào bình dân học vụ năm 1945 ở xã Diễn Minh


Ông Nguyễn Hồng Thái- xã Diễn Minh, kể lại: “Chủ trương của nhà nước, của Đảng về vấn đề “diệt dốt” nhân dân hào hứng lắm. Nhất các lớp thanh niên, chị phụ nữ trung tuổi thấy đi học thích lắm. Học gọi là người biết viết thì bày bày cho người chưa biết viết, người biết đọc bày cho người chưa biết đọc. Tối đến mỗi người một đèn dầu hỏa, đến các nhà tổ chức bàn ghế, cửa ngồi học.”

 

Tinh thần phong trào bình dân học vụ còn được Diễn Châu phát huy xuyên suốt những năm kháng chiến chống Mỹ. Sau khi diệt được “giặc dốt”, Diễn Châu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Bổ túc văn hóa trên quê hương Bác Hồ” do tỉnh Nghệ An phát động. Tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân đều tham gia các lớp học bổ túc văn hóa. 4 năm liên tục từ 1965- 1968, Diễn Châu là huyện dẫn đầu tỉnh về lĩnh vực giáo dục. Đến năm 1975, tỷ lệ học sinh  tốt nghiệp cấp I đạt 84%, cấp II 87%, cấp III là 96%.

 

Diễn Bình là 1 trong những xã đi đầu phong trào học tập trong các thời kỳ và hiện nay nhiều năm liền đạt thành tích tiên tiến xuất sắc về giáo dục của huyện. Chị Đoàn Thị Tú- công chức VHXH xã Diễn Bình nói:  Diễn Bình chưa bao giờ làm mai một đi phong trào học tập của cha ông ngày trước. Chính vì vậy, trong những năm qua cấp ủy Đảng, chính quyền xã đặc biệt quan tâm đến phong trào giáo dục của xã. Nhất là quan tâm cơ sở vật chất cũng như chất lượng dạy học của 3 trường. Phong trào giáo dục của xã được huyện đánh giá rất cao.”

 

Phát huy phong trào bình dân học vụ, huyện Diễn Châu đã xây dựng hệ thống 39 Trung tâm học tập cộng đồng, 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- GD thường xuyên và 128 trường học ở các cấp. Trung tâm học tập cộng đồng, trung bình mỗi năm mở được trên 2200 lớp với trên 250000 học viên trên các lĩnh vực pháp luật, khoa học kỹ thuật…. Tỷ lệ học sinh phổ thông hoàn thành chương trình học đạt từ 96- 99,8%. Đây chính là kết quả được phát huy từ tinh thần học tập của cha ông ngày xưa của thế hệ trẻ.

 

Em Võ Hà Phương- lớp 5B, Trường Tiểu học xã Diễn Bình nguyện noi theo truyền thống ông cha :  Phát huy tinh thần học tập của cha ông ngày xưa, ngày nay cháu nỗ lực học tập thật tốt. Có nhiều phương pháp học mang lại hiệu quả để trở thành học sinh xuất sắc. Xứng đáng với thế hệ cha ông và là chủ nhân tương lai đất nước.”


Huyện đã chú trọng đổi mới và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và công tác quản lý


Phát huy truyền thống vùng quê hiếu học, sự học ở Diễn Châu nỗ lực vượt khó vươn lên. Với 17 năm liên tục Diễn Châu giữ vững thành tích tiên tiến xuất sắc toàn tỉnh. Điển hình là  phong trào thi đua “Hai tốt”, “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, toàn huyện đã chú trọng đổi mới và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và công tác quản lý. Nên chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt. Năm học qua, toàn huyện có 249 học sinh và giáo viên đạt giáo viên giỏi, học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia. Tổng số trường chuẩn quốc gia của huyện là 107 trường đạt tỷ lệ gần 90%. Đã phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và phổ cập THCS mức độ 2.  

 

Thầy Mai Ngọc Long- Trưởng phòng GD-ĐT Diễn Châu cho biết: “Phát huy tinh thần bình dân học vụ trong nhiều năm qua kể từ khi có nền giáo dục cách mạng đến giờ, giáo dục Diễn Châu phát triển rất mạnh. Cho đến hôm nay chúng ta đạt trình độ phổ cập rất cao. Chúng ta đạt tiêu chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Chất lượng giáo dục toàn diện nâng cao, kết cả chất lượng văn hóa đại trà, chất lượng mũi nhọn đều nâng cao”.


Học sinh Diễn Châu luôn nỗ lực học tập để xứng đáng với niềm tin mà cha ông gửi gắm


74 năm đã qua nhưng những lời nhắc nhủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong phong trào bình dân học vụ nói riêng và cho ngành giáo dục nói chung vẫn còn ý nghĩa. Lớp lớp thế hệ người dân Diễn Châu vẫn luôn nỗ lực học tập để xứng đáng với niềm tin mà cha ông gửi gắm.

 

                                                                              TH: Hồng Hạnh  - Lê Đồng

  Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 

 

 

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu