Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong chế biến nông, hải sản
 
Diễn Châu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong chế biến nông, hải sản (15/09/2020 04:37 PM)


Với thế mạnh là đa dạng về sản phẩm nông nghiệp, thủy sản nên Diễn Châu nên những năm qua, huyện Diễn Châu đã dành sự quan tâm lớn, ưu tiên nguồn lực trong chế biến nông, hải sản, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, giá trị, đồng thời khẳng định thương hiệu, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.


Năm nay, trong bối cảnh ảnh hưởng xuất khẩu nói chung do dịch Covid-19, nhưng riêng xuất khẩu lạc nhân chính ngạch ở Diễn Châu lại là năm đạt cao nhất. Đến thời điểm này đã có hơn 1000 tấn được xuất khẩu, mở ra hướng phát triển mới cho mặt hàng lạc Diễn Châu. Có được sự đột phá đó phải kể đến sự nỗ lực tự đổi mới đầu tư hệ thống máy móc, công nghệ tới chế biến.


Tại doanh nghiệp Sĩ Thắng xã Diễn Thịnh, không chỉ xuất khẩu lạc nhân mà nhờ đầu tư khoa học công nghệ chế biến nên doanh nghiệp đã đa dạng được sản phẩm như dầu lạc, dầu vừng, lạc hút chân không, lạc chế biến kem cho công ty sữa TH…Với chất lượng đảm bảo nên lạc nhân của doanh nghiệp được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao.


Ông Phạm Ngọc Thắng – Giám đốc Công ty XNK Nông lâm sản Sỹ Thắng, Diễn Thịnh, Diễn Châu nói: Hiện nay hệ thống máy xay, máy sàng, máy phân loại và rồi máy sấy máy rang tất cả các thứ thì giá cũng phải 4, 5 tỷ đồng rồi. Đến giờ để đáp ứng nhu cầu thị trường mà xuất khẩu mà cũng chưa phải đầy đủ. Đang còn hệ thống máy bắn màu, phải có hệ thống kho bảo quản đảm bảo chất lượng nay là nhu cầu rất lớn.


Công ty XNK Nông lâm sản Sỹ Thắng xã Diễn Thịnh đã đầu tư khoa học công nghệ chế biến nên doanh nghiệp đã đa dạng được sản phẩm như dầu lạc, dầu vừng, lạc hút chân không, lạc chế biến kem…


Tuy ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng 20 doanh nghiệp tại làng nghề chế biến nông sản Đông Kỷ, xã Diễn Kỷ vẫn hoạt động khá nhộn nhịp. Thay cho việc làm thủ công từ vận chuyển, tuyển chọn, nhặt sạn thì bà con đã đầu tư máy guồng, máy xát, đánh bóng gạo hiện đại trị giá hàng trăm triệu đồng vừa giảm được chi phí, tăng được năng suất. chất lượng. Vì vậy thị trường của làng nghề không chỉ ở nhiều tỉnh trong nước mà xuất sang một số nước lân cận như Lào, Trung Quốc với sản lượng 200.000 tấn gạo/năm.


Bà Phạm Thị Hà – Chủ doanh nghiệp Hà Anh, Diễn Kỷ, Diễn Châu cho biết: Bây dừ khách hàng khó tính lắm. Bây dừ hạt gạo vừa trắng vừa sạch mà ngon mới đáp ứng được khách hàng. Thì mình cố gắng đầu tư công nghệ hiện đại hơn thì hạt gạo nó chất lượng hơn. Nói chung bình quân ở đây mỗi tháng khoảng 300-500 tấn nội địa cả bán đi khắp nơi nhá.


Tại làng nghề chế biến gạo xã Diễn Kỷ, nhiều hộ đã đầu tư máy guồng, máy xát, đánh bóng gạo hiện đại trị giá hàng trăm triệu đồng vừa giảm được chi phí, tăng được năng suất, chất lượng


Với lợi thế có nghề khai thác hải sản nên tiềm năng của nghề chế biến ở Diễn Châu rất lớn. Vì vậy các địa phương có thế mạnh như Diễn Bích, Diễn Vạn, Diễn Ngọc đều định hướng ưu tiên cho nâng cao hiệu quả sau khai thác. Cùng với hệ thống bảo quản kho đông lạnh thì 121 cơ sở chế biến nước mắm, cá, tôm và hải sản khô đều đầu tư máy sấy, máy hút chân không. Cùng với đó Công ty CP Thủy sản Vạn Phần đầu tư dây chuyền đóng chai nước mắm công suất 10.000 lít/ngày đêm, dây chuyền đóng gói tôm nõn 500kg/ngày đêm. Nhờ đó, mỗi năm Diễn Châu  chế biến đạt gần 7 nghìn tấn hải sản. Nước mắm Vạn Phần vượt qua các chỉ số khắt khe về chất lượng đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.


Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc, Diễn Châu trao đổi:  Diễn Ngọc cũng ra một chuyên đề riêng, trong đó có lĩnh vực là chế biến thủy sản được đặt lên hàng đầu. Và nhiệm vụ của các cơ sở chế biến đưa khoa học. Đưa các máy móc thiết bị, khoa học vào sản xuất. Địa phương phải tạo điều kiện về các cơ sở vật chất mặt bằng. Và đưa các mặt hàng chế biến hải sản của quê hương Diễn Ngọc có thương hiệu ra thị trường.


Công ty CP Thủy sản Vạn Phần đầu tư dây chuyền đóng chai nước mắm, dây chuyền đóng gói tôm nõn nên đã xuất khẩu nước mắm sang thị trường Nhật Bản.


Hướng đến ngành nông nghiệp công nghệ cao với việc ứng dụng tiến bộ khoa học từ sản xuất giống, nuôi trồng, chăm sóc, chế biến, bảo quản, tiêu thụ… là mục tiêu mà đề án ứng dụng KHCN gắn với công nghiệp chế biến và xây dựng thương hiệu hàng hóa của Diễn Châu. Theo đó Diễn Châu đã hút hút, tạo nguồn lực cho các doanh nghiệp đầu tư 8 dây chuyền chế biến nông, thủy sản, từ đó giảm tỷ trọng các sản phẩm sơ chế, tăng tỷ trọng các sản phẩm giá trị cao. Cũng từ ứng dụng công nghệ chế biến mà Diễn Châu có 7 sản phẩm được công nhận Việt gáp và 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao.


Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng NN&PTNT Diễn Châu cho biết: Thực hiện NQ Đảng bộ huyện khóa 31 thì Ngành NN đã đăng ký với huyện 1 đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gắn với nâng cao hiệu quả sản xuất và gắn xây dựng thương hiệu mỗi xã 1 sản phẩm là cơ sở để chúng tôi đầu tư các dây chuyền ứng dụng khoa học công nghệ chế biến, quy trình sản xuất Vietgap, sản xuất theo ATVSTP để đánh giá xếp hạng sản phẩm 1,2,3 sao.


Việc đầu tư công nghệ sản xuất, chế biến đối với các sản phẩm nông nghiệp và hải sản đã tạo động lực  cho nông nghiệp Diễn Châu phát triển


Mỗi năm Diễn Châu sản xuất 13.000 tấn nông sản, 41.000 tấn hải sản. Tuy đã có những khởi sắc ban đầu trong đầu tư công nghệ chế biến đối với các sản phẩm thế mạnh của huyện nhưng hiện nay hệ thống bảo quản, chế biến sau thu hoạch của người dân Diễn Châu vẫn còn gặp nhiều khó khăn, gây thất thoát, giảm chất lượng, vì vậy việc ứng dụng KHCN rất cần được ưu tiên đầu tư, qua đó tạo động lực  cho nông nghiệp phát triển.

Mai Giang – Thanh Tùng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu