Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu mở hướng tiêu thụ hải sản cho ngư dân
 
Diễn Châu mở hướng tiêu thụ hải sản cho ngư dân (18/09/2021 04:38 PM)


Do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn biến ngày càng phức tạp. Thời gian qua đã làm cho việc xuất khẩu và tiêu thụ hải sản ở huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An gặp rất nhiều khó khăn. Huyện Diễn Châu và các xã vùng biển đã có nhiều giải pháp tích cực trong việc hỗ trợ, kết nối…nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm hải sản, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội”.


Khách hàng đến cảng cá Lạch Vạn xã Diễn Ngọc đều phải khai báo y tế tại cảng


Thời gian gần đây, tại cảng cá Lạch Vạn xã Diễn Ngọc, mỗi ngày có vài trăm  tàu thuyền cập bến, tiểu thương đang nhộn nhịp mua bán các loại hải sản. Tàu xa sau khi đăng ký làm các thủ tục phòng chống dịch vẫn duy trì ra khơi khai thác hải sản. Còn tàu nhỏ hơn đi về trong ngày đều đạt từ 4- 6 tạ hải sản các loại, sau khi trừ chi phí chủ tàu còn lãi từ 1- 2 triệu đồng.  Dịp này, các thuyền không tập trung ra khơi một lúc mà đi riêng lẻ để khi cập cảng sẽ dễ tiêu thụ hải sản hơn.  Mỗi ngày có vài trăm  tàu thuyền cập bến, tiểu thương đang nhộn nhịp mua bán các loại hải sản


Ông Hoàng Đỗ- Ngư dân xã Diễn Ngọc nói: “Đi từ qua chiều mới về lời lãi thì có bữa kiếm được đôi triệu cá lịch, mực rồi mạy mạy, nhập cho người buôn người bán ở đây, đi chia chia rẽ rẽ vậy cho dễ bán”.

 

Dù dịch Covid 19, nhưng đội tàu khai thác hải sản ở Diễn Châu vẫn  nỗ lực duy trì khai thác, nên sản lượng vẫn đạt khá cao nhưng việc tiêu thụ hải sản của bà con ngư dân trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 phức tạp kéo dài, gặp rất nhiều khó khăn. Cùng chia sẻ với ngư dân, 31 chủ kho cấp đông, sản xuất bột cá và  xuất khẩu hàng đông lạnh ở xã Diễn Bích, Diễn Ngọc đã cùng liên kết nỗ lực tiêu thụ sản phẩm cho bà con ngư dân. Bên cạnh đó chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho bà con làng nghề, cơ sở chế biến để tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân.


Cơ sở chế biến hải sản Hùng Châu của gia đình Ông Nguyễn Văn Hùng - xã Diễn Ngọc huyện Diễn Châu đã mở lại sản xuất


Ông Nguyễn Văn Hùng- chủ cơ sở chế biến hải sản Hùng Châu- xã Diễn Ngọc huyện Diễn Châu cho hay: “Cơ sở sản xuất chúng tôi là sản xuất 3 tại chỗ, tạo điều kiện mua hết sản phẩm của ngư dân đánh bắt về, giá cả thì vẫn phù hợp chứ không phải là giá thấp”.

 

Hiện Diễn Châu có 1238 tàu thuyền, tuy nhiên, trong đợt dịch Covid 19 này chỉ có khoảng 65% tàu thuyền ra khơi, chủ yếu là do thiết nhân lực lao động trên biển do phải chấp hành qui định phòng chống dịch. Dù vậy sản lượng  khai thác vẫn đạt khá. Từ tháng 8 đến nay sản lượng khai thác ước đạt gần 3.000 tấn. Để tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân, huyện Diễn Châu cũng đã kêu gọi 1 số huyện hỗ trợ tiêu thụ hải sản, chính quyền địa phương các xã vùng biển đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ bà con ngư dân như: hỗ trợ thực hiện phòng chống dịch để 1 số tiểu thương và phương tiện đưa hàng  tiêu thụ; phát huy hiệu quả các tổ liên kết tiêu thụ, chế biến hải sản; lập website, facebook, điện thoại, zalo…để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm hải sản. Nhờ vậy nên lượng hải sản tiêu thụ ở Diễn Châu vẫn khá đảm bảo với lượng xuất bán ra ước đạt 1.500 tấn, khoảng 700 tấn chế biến thành sản phẩm khô phục vụ hàng tết. lượng tồn kho không quá nhiều. 

 

Ông Phan Xuân Vinh- Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “Có những chia sẻ, có những đề  xuất lên các ngành chức năng để có những biện pháp tuyên truyền, các ngành chức năng chuyên môn cũng đã có xuống cơ sở để hướng dẫn cách thức để tiêu thụ sản phẩm hải sản, thủy sản chế biến tôm, cá, nước mắm…tất cả những sản phẩm, các sản phẩm nhu yếu thực phẩm để chúng ta vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo tiêu thụ, luân chuyển hàng hóa này để người dân an tâm trong sản xuất”.

 

Với những hướng mở trong tiêu thụ sản phẩm hải sản ở Diễn Châu, không chỉ đã khoảng 3500 lao động trên biển vẫn đảm bảo cuộc sống, mà còn tại thêm việc làm cho hàng lao động tham gia trong chuỗi hậu cần nghề cá, có việc làm, có thu nhập. Vừa đảm bảo phòng chống dịch và ổn định cuộc sống cho người dân vùng biển, vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid 19

 

 

Mai Sao – Lê Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu