Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu phát triển nuôi gà công nghiệp
 
Diễn Châu phát triển nuôi gà công nghiệp (05/04/2021 04:02 PM)


Ở Diễn Châu, mô hình chăn nuôi gà công nghiệp theo hướng liên kết bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp đã trở thành thế mạnh của bà con nông dân một số xã như: Diễn Trung, Diễn Thịnh, Diễn Thọ, Diễn An…Chăn nuôi gà theo hướng công nghiệp, không chỉ tạo ra sản phẩm sạch cho thị trường, mà còn giúp bà con nông dân thay đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, hướng tới mô hình sản xuất hàng hóa tập trung, an toàn bền vững.


Diễn Trung là xã có trang trại nuôi gà công nghiệp nhiều nhất huyện Diễn Châu với trên 100 trang trại, với quy mô từ 5000 con/ trang trại trở lên. Bình quân mỗi năm, nuôi gà công nghiệp mang về nguồn thu khoảng 50 tỷ đồng cho địa phương.


Theo ông Hồ Công Thắng - Phó chủ tịch UBND xã Diễn Trung cho biết: Hiện nay tất cả các trang trại gà công nghiệp của Diễn Trung đều thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học VietGap, đủ tiêu chuẩn xây dựng chuỗi liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Nhờ vậy, thời điểm này tuy gặp khó khăn của dịch bệnh Covid 19 nhưng sản phẩm gà và trứng gà của bà con nông dân Diễn Trung vẫn không bị tồn đọng. Đặc biệt Diễn Trung được trao quyền quản lý nhãn hiệu chứng nhận “ gà Phủ Diễn”.


Ông Hồ Công Thắng cho biết: Quản lý chặt chẽ đầu vào cũng như đầu ra, đặc biệt công tác tiêu độc khử trùng của đàn gia cầm, chính vì vậy công tác chăn nuôi gia cầm trên địa bàn xã Diễn Trung, lợi nhuận về kinh tế rất cao, tăng thu nhập cho các trang trại gia trại. Do ổn định và chuỗi liên kết với nhau cho nên bà con chăn nuôi gà đến thời điểm xuất cũng như trứng gà là yên tâm.


Thấy được hiệu quả từ mô hình nuôi gà công nghiệp, năm 2019 gia đình ông Cao Văn Ba ở xóm 5 xã Diễn Thọ đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp sang chăn nuôi gà công nghiệp. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả anh ký kết với Công ty Goldenr  nuôi gia công theo hình thức: Công ty cung cấp con giống, thức ăn, kỹ thuật, vacxin… Sau 2 tháng rưỡi, Công ty về thu mua lại gà, gia đình ông Ba được trả công bình quân 10.000đồng/con gà thương phẩm. Bình quân mỗi năm gia đình ông nuôi được 5 lứa gà thu về 350 triệu đồng. Năm 2020 ông Ba mở rộng trang trại lên quy mô 13.000 con gà/ mỗi lứa. Từ mô hình nuôi gà công nghiệp của gia đình ông Ba, đến nay toàn xã Diễn Thọ đã có thêm 12 trại gà công nghiệp nữa với quy mô từ 5000 con/trang trại trở lên.


Ông Cao Văn Ba nói: Nuôi gia công, các vấn đề con giống đảm bảo chất lượng cám cũng do công ty cung cấp và vấn đề yên tâm nhất đó là đầu ra cho nên tốc độ rủi ro thấp hơn. Để đảm bảo phát triển còn lâu dài thì nuôi công nghiệp chủ động hơn.


Nghề nuôi gà công nghiệp được du nhập vào Diễn Châu từ khoảng năm 2010, bắt đầu từ xã Diễn Trung, ban đầu chỉ vài hộ nuôi. Với hiệu quả mang lại, số lượng trang trại gà công nghiệp trên địa bàn huyện Diễn Châu ngày càng được mở rộng không chỉ ở Diễn Trung mà còn sang cả các xã khác như: Diễn Thịnh, Diễn Thọ, Diễn An…với khoảng 200 trang trại, hình thức nuôi cũng được thay đổi theo hướng liên kết nuôi gia công cho các doanh nghiệp, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, đặc biệt là thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh phòng bệnh nên 2 năm gần đây trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các hộ chăn nuôi gà ở Diễn Châu vẫn đứng vững và tiếp tục phát triển, trở thành địa phương trọng điểm cung cấp gà thịt và trứng gà cho thị trường trong cả nước.


Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Diễn Châu trao đổi: Chỉ đạo của chúng tôi theo hướng chăn nuôi tập trung không nhỏ lẻ nông hộ chăn nuôi gia công cho các công ty lớn. UBND huyện đang rà soát các loại quy hoạch theo hướng tập trung mở rộng các vùng chăn nuôi trang trại tập trung cho phép xây dựng các trang trại nhưng phải có các đề án chăn nuôi sinh học.


Nghề nuôi gà công nghiệp đang trở thành hướng phát triển bền vững, chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún sang chăn nuôi hàng hóa quy mô lớn, tập trung an toàn bền vững. Không chỉ cung cấp cho thị trường hàng chục nghìn tấn thực phẩm sạch mỗi năm mà còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng./.


                            Mai Sao

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu