Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Nghị lực vượt khó của những người khuyết tật
 
Nghị lực vượt khó của những người khuyết tật (03/12/2018 04:47 PM)


Với trên 20.000 người khuyết tật, thì huyện Diễn Châu có đến 12 nghìn người đặc biệt khó khăn. Nhưng những thiệt thòi biến cố trong cuộc sống đã không làm chùn bước nhiều người khuyết tật trên địa bàn huyện Diễn Châu. Họ đã nỗ lực vượt lên số phận, không chỉ tự xây dựng cho mình cuộc sống ấm no mà còn giúp đỡ những người cùng cảnh  ngộ.


Mỗi năm  gia đình ông Nguyễn Văn Trọng ở xóm 1 Diễn Yên thu nhập hơn 100 triệu đồng và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 3 lao động

 

Do bị tai nạn lao động, ông Nguyễn Văn Trọng ở xóm 1 Diễn Yên đã mất đi cánh tay trái,  đôi mắt cũng bị kém thị lực, rồi dần mù hẳn. Những ngày sau tai nạn, trở thành người tàn phế . Nhưng ông may mắn nhận được sự cảm thông chia sẻ từ gia đình, từng bước hòa nhập với cuộc sống. Với nghề mộc sẵn có, khi mắt còn nhìn được ông tiếp tục mạnh dạn mở xưởng sản xuất, thuê thêm công nhân làm. Quá trình sản xuất gặp không ít khó khăn nhưng ông tẩn mẩn hướng dẫn đào tạo cho công nhân và hai người con trai nối nghề cha, nên xưởng gỗ hoạt động ngày càng hiệu quả. Hiện các sản phẩm đồ gỗ gia dụng của xưởng đã vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng.  

 

Ông Nguyễn Văn Trọng – xóm 1 xã Diễn Yên, Diễn Châu nói: “Tôi cũng cố gắng vượt lên chính mình để động viên vợ con cố gắng phấn đấu làm ăn nuôi con ăn học trưởng thành như ngày hôm nay”.


Ông Trịnh Xuân Ngọ, xã Diễn Hồng, Diễn Châu đã thành lập Công ty kinh doanh sản xuất dày dép da với 6 cơ sở, doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ đồng


Còn đối với ông Trịnh Xuân Ngọ ở xã Diễn Hồng cũng là người khuyết tật về mắt năm lên 9 tuổi. Càng lớn ông càng nhận thức được sự thiếu hụt của mình, nhưng vượt lên mặc cảm xã hội ông lại đồng cảm với những người khuyết tật khác. Và ông quyết định khởi  nghiệp bằng nghề sản xuất dày, dép cho người khuyết tật. Đến năm 2005 ông thành lập Công ty kinh doanh sản xuất dày dép da với 6 cơ sở,  doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ đồng. Không chỉ giàu nghị lực vượt khó làm kinh tế giỏi, mỗi năm ông còn trích hơn 10 triệu đồng hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn huyện. Cơ sở của ông cũng tạo việc làm cho 5 người khuyết tật khác trên địa bàn.

 

Ông Trịnh Xuân Ngọ, xã Diễn Hồng, Diễn Châu cho hay: “Mục tiêu là tạo cho gia đình một cái nghề để ổn định cuộc sống,  thứ 2 là muốn tìm kiếm công ăn việc làm cho một số người và tôi nặng lòng nhất là những người khuyết tật”.

 

Diễn Châu hiện có 20.000 người khuyết tật,  trong số đó có hàng nghìn người vẫn tham gia lao động sản xuất, và có khoảng 100 mô hình kinh tế tiêu biểu cho thu nhập mỗi năm  từ 50 triệu đồng trở lên. Ngoài nghị lực của bản thân thì người tàn tật ở Diễn Châu cũng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của gia đình và cộng đồng. Năm 2018, cùng với việc duy trì trợ cấp xã hội hàng tháng cho gần 6000 người tàn tật, thì đã có 3 người tàn tật được hỗ trợ làm nhà ở, 98 người tàn tật được hỗ trợ vốn sản xuất, nhiều người tàn tật được hỗ trợ xe lăn, xe đạp… với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Những việc làm thiết thực đó đã giúp cho nhiều người khuyết tật có khả năng đi lại và tham gia lao động sản xuất.


98 người tàn tật được hỗ trợ vốn sản xuất, nhiều người tàn tật được hỗ trợ xe lăn, xe đạp… 

 

Ông Nguyễn Danh Hùng- Phó Chủ tịch Hội bảo trợ NKT & TMC Diễn Châu cho biết: “Những đối tượng nếu hoạt động được vươn lên trong cuộc sống, những mô hình để tạo điều kiện cho họ thì chúng tôi sẵn sàng ủng hộ, thấy được cuộc sống không phải tàn mà phế mà tạo điều kiện cho họ xây dựng thêm cuộc sống”.

 

Mỗi người một số phận, một hoàn cảnh, nhưng bằng nghị lực của bản thân, nhiều người khuyết tật trên địa bàn huyện Diễn Châu đã vươn lên để tự khẳng định mình, sống có ích cho gia đình, xã hội... nên đến nay tỷ lệ hộ nghèo là đối tượng tàn tật cũng giảm còn 2% đa số ở những người neo đơn không còn lao động được.

                                                              

 Vân Anh – Thanh Tùng

                                                                                                Đài TTTH Diễn Châu

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu