Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu đẩy mạnh xuất khẩu lao động
 
Diễn Châu đẩy mạnh xuất khẩu lao động (28/11/2018 05:29 PM)


 

Xuất khẩu lao động XKLĐ từ lâu được coi là một chủ trương đúng đắn để giải  quyết việc làm , nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của địa phương. Vì vậy, huyện Diễn Châu luôn nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác XKLĐ.

 

 

Xuất khẩu lao động giúp các hộ nghèo thoát nghèo

 

Diễn Bích là xã vùng biển, đời sống người dân chủ yếu dựa vào khai thác đánh bắt hải sản, thế nhưng 2 năm gần đây Diễn Bích luôn dẫn đầu huyện về số người đi XKLĐ với bình quân mỗi năm khoảng 50 người. Nhờ nguồn thu nhập từ XKLĐ, nhiều hộ dân ở đây đã thoát nghèo trở thành hộ khá giả.


Gia đình bà  Vũ Thị Thu ở xóm Hải Trung xã Bích có 3  người con đi XKLĐ ở Đài Loan, mỗi năm tích góp về cho gia đình gần 400 triệu đồng. Nhờ đó gia đình bà đã xây dựng được nhà cửa khang trang và mua sắm các vật dụng đắt tiền trong nhà. 

 

Bà Vũ Thị Thu nói: Có thời cơ bên kia lấy đi là hấn theo công ty đi, theo đường dây của công ty sang làm ăn cũng góp nhóp gửi về trả nợ trả nần. Con đi được hấn góp nhóp về làm nhà làm cửa thì bố mẹ cũng phấn khởi.

 

 

Diễn Bích là xã vùng biển luôn dẫn đầu huyện về số người đi XKLĐ với bình quân mỗi năm khoảng 50 người

 

Hiện nay, toàn xã Diễn Nguyên đang có 285 người đi XKLĐ tại các  nước Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…mỗi năm lực lượng này không chỉ gửi về cho gia đình khoảng 40 tỷ đồng, mà họ còn xung phong đóng góp xây dựng các phong trào ở địa phương trên 200 triệu đồng. Đây chính là kết quả của việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người XKLĐ như: thực hiện theo đúng hợp đồng ký kết với đối tác, không ở lại khi hết hạn hợp đồng. Từ những kết quả trên, Diễn Nguyên trở thành 1 trong 5 xã điển hình của huyện Diễn Châu trong công tác XKLĐ.

 

Ông Đàm Văn Hiên- Chủ tịch UBND xã Diễn Nguyên nói cho biết: Đặt vấn đề với các cơ quan ban ngành của XKLĐ, tạo điều kiện cho con, em đi đúng luồng đúng ngạch và vận động con em về đúng thời gian. Tạo mọi điều kiện về hồ sơ để các em vay vốn tạo điều kiện hỗ trợ cho họ có tiền để đảm bảo thế chấp để được đi bảo đảm nhanh bảo đảm chất lượng.

 

 

Xuất khẩu lao động góp phần xây dựng nông thôn mới ở xã Diễn Nguyên

 

Bình quân mỗi năm ở Diễn Châu có khoảng 1000 người đi XKLĐ có thời hạn tại thị trường các nước: Nhật Bản, Đài Loan, RuMaNi....mỗi năm chuyển về khoảng trên 500 tỷ đồng. Từ nguồn thu này, đã giúp nhiều hộ gia đình ở Diễn Châu thoát nghèo, vươn lên làm giàu; nhiều hộ đã đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế trở thành các mô hình, cũng chính từ lực lượng XKLD đầu tư trở về quê hương góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn. Đạt được kết quả này, là nhờ Diễn Châu đẩy mạnh các giải pháp tích cực trong công tác XKLĐ như: mỗi năm có trên 500 lao động được đào tạo và hướng nghiệp nghề, các xã làm tốt việc hỗ trợ người lao động được tiếp cận được nguồn vốn vay tại các Ngân hàng. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và hướng dẫn người dân tìm đến các tổ chức làm công tác XKLĐ có uy tín, trong diện quản lý của huyện để tránh thiệt hại.

 

Tuy nhiên một vấn đề khó khăn cần tháo gỡ, đó là hiện nay Diễn Châu đang là huyện có số người lao động bất hợp pháp cao vào tốp đầu cả nước, với khoảng gần 300 người tại Hàn Quốc, Úc, Nga, Ănggôla, Anh….cùng hàng ngàn người lao động đi lao động thời vụ theo đường không chính ngạch tại các nước như Lào, Thái Lan, Trung Quốc….

 

Ông Trương Công Sửu- Trường phòng LĐTBXH huyện Diễn Châu cho biết: Chúng tôi tổ chức  với công ty xúc tiến việc làm của tỉnh của Sở lao động xuống xã có tỷ lệ lao động Hàn Quốc chưa về để công tác tuyên truyền vận động kết hợp với các tổ chức đoàn thể gắn vào hội viên đoàn viên của mình để làm sao vận động những người lao động bên Hàn Quốc bất hợp pháp về nước, tạo điều kiện làm sao đến năm 19- 20 Diễn Châu có 1 trong những huyện được xuất khẩu sang Hàn Quốc.

 

 

Mỗi năm ở Diễn Châu có trên 500 lao động được đào tạo và hướng nghiệp nghề trước khi đi xuất khẩu lao động

 

Những hiệu quả tích cực trong công tác XKLĐ đã góp phần quan trọng trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn, tuy nhiên bên cạnh việc tích cực đẩy mạnh XKLĐ đến với các thị trường tiềm năng, thì hiện nay Diễn Châu cũng đang rất nỗ lực vận động gia đình có lao động chui ở nước ngoài đưa con em  về nước nhằm đảm bảo cho công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện được thuận lợi hơn./.

 

Mai Sao – Lê Đồng

Đài TT-TH Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu