Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Bấp cập xử lý tín dụng đen, phường hụi
 
Bấp cập xử lý tín dụng đen, phường hụi (09/09/2019 03:50 PM)


Hai năm lại đây, Diễn Châu xảy ra hàng chục vụ phạm tội liên quan đến “tín dụng đen”, vỡ phường hụi  với số tiền chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của người dân, gây bất ổn xã hội, là vấn đề nóng tại các vùng nông thôn Diễn Châu. Tuy nhiên việc xử lý đối với vấn đề này theo lực lượng Công an cho biết là rất khó khăn. Vậy đâu là nguyên nhân, mời quý vị và các bạn nghe PS: Bất cập xử lý tín dụng đen, phường hụi.


Đi đến đến đâu trên các tuyến đường dù là Thị trấn hay vùng nông thôn Diễn Châu cũng bắt gặp những tờ quảng cáo vay tiền không cần thế chấp treo đầy trên các bờ tường và cột điện với lời mời chào rất hấp dẫn “Cứ alo là có tiền”. Tỷ lệ thuận với những lời mời chào quảng cáo được gián khắp nơi là các cơ sở dịch vụ tài chính kiêm cầm đồ mọc lên rầm rộ. Riêng Thị trấn Diễn Châu và các vùng phụ cận đã lên tới 15 cơ sở. Cùng với đó là nạn  phường, hụi cũng đã làm cho nhiều xóm làng xác xơ khi đặt niềm tin không đúng nơi.


Vào đầu tháng 9 này, hơn 50 người dân Diễn Thọ lũ lượt kéo lên Công an huyện tố cáo chủ phường và cũng là cô giáo Cao Thị Nga – Trường TH Diễn Thọ ôm phường với số tiền khoảng hơn chục tỷ đồng đến hạn không trả  cho người đóng. Người ít thì hàng chục triệu, nhiều lên tới cả tỷ đồng.


  Cao Thị Cảnh, một nạn nhân nói:  Cô đã chiếm đoạt của tui tất cả là  8 phường. Tổng tui tính sơ sơ là tầm 800 triệu. Họ ác làm hại tui dử tui gần chết không sống nổi.


Qua những vụ việc trên cho thấy thị trường “tín dụng đen” đang phát triển mạnh tại các ngõ xóm, khu công nghiệp, từ Thị trấn tới vùng nông thôn Diễn Châu. Không chỉ dưới dạng các tổ chức cho vay mà tín dụng đen còn núp bóng dưới các hình thức huy động vốn, góp vốn, đi phường, góp hụi…  Không chỉ làm tán gia bại sản của rất nhiều gia đình mà từ tín dụng đen làm nảy sinh các băng, nhóm, đối tượng đòi nợ thuê bất hợp pháp, gấy mất an ninh trật tự. Tuy diễn biến phức tạp như vậy nhưng các ngành chức năng Diễn Châu vẫn chưa xử lý hay đưa ra xét xử được vụ nào.


Nguyên nhân đầu tiên phải khẳng định sự hời hợt thiếu sự chủ động nắm bắt kiểm soát của chính quyền địa phương và cơ quan chức ở Diễn Châu trong vấn đề này. Khi  sự việc xảy ra, người dân tố cáo thì mới biết còn việc nắm bắt, chủ động ngăn chặn từ trước thì chưa được quan tâm. Như đối tượng Thái Chính, nhà sát cạnh UBND xã, huy động vốn hàng chục tỷ đồng trong 1 thời gian dài, nhưng khi ôm tiền bỏ trốn chính quyền địa phương mới giật mình hay biết. Hay tại địa bàn nóng như Diễn Thành xảy ra đã nhiều vụ nhưng chính quyền địa phương vẫn chủ quan.

 

Ồng Cao Đức Bông – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Thành cho biết: Thực ra họ gửi phường thực chất họ tự phát, việc nắm bắt thì mình không nắm bắt được hết. chỉ khi vỡ lở ra khi tiểu thương đến nhà tịch thu một số tài sản mới thực sự nắm bắt được do chơi hụi. Sự việc xảy ra bất ngờ.


Cùng với đó chế tài xử lý đang là rào cản cho vấn đề này, gây nhờn luật. Tại điều 201 Bộ Luật hình sự để xử lý hình sự đối với hành vi cho vay lãi nặng là: mức lãi suất cho vay phải gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cho vay cao nhất quy định trong Bộ Luật Dân sự, phải chứng minh số tiền thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên. Thế nhưng, thực tế để đối phó với cơ quan Công an, các đối tượng khi viết giấy vay không ghi lãi suất, gây khó khăn cho việc xử lý. Bên cạnh đó cũng quy định tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự là tội phạm ít nghiêm trọng, mà theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hiện nay thì cơ quan điều tra chỉ được áp dụng biện pháp ngăn chặn từ tội nghiêm trọng trở lên. Đối với việc vỡ phường hụi thì chỉ khi đối tượng bỏ trốn khỏi địa bàn thì mới vào cuộc điều tra vì có dấu hiệu lừa đảo.


Ông Phạm Ngọc Hoàn – Phó trưởng Công an huyện Diễn Châu cho biết: Hiện nay theo quy định pháp luật thì hình thức tư vấn tài chính, hỗ trợ tài chính thì không phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT nên lực lượng công an rất khó khăn trong kiểm tra xử lý. Tình trạng phường hui cũng rất khó xử lý, vướng quy phạm pháp luật. Chúng tôi đã xây dựng văn bản, công văn tuyên truyền đến tận người dân, phát các tờ rơi đến các khối xóm để tuyên truyền cho người dân cảnh giác  lời lẹ dụ dỗ của các đối tượng.


Theo thống kê sơ bộ thì từ năm 2018 đến nay, Diễn Châu xẩy ra hàng chục vụ băng nhóm xã hội đen đòi nợ gây ra nhiều vụ việc đau lòng. Cùng với đó là 9 vụ  cho vay nặng lãi, phường hụi bỏ trốn với số tiền đã lên tới cả 100 tỷ đồng. Từ thực tế với rào cản từ nhiều phía, cuộc chiến đẩy lùi “tín dụng đen” sẽ vẫn còn cam go, cần sự vào cuộc của  các cơ quan chức năng và sự chủ động phòng ngừa của mỗi người dân.

Mai Giang

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu