Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hiệu quả từ chính sách thúc đẩy kinh tế xã hội ở Diễn Châu
 
Hiệu quả từ chính sách thúc đẩy kinh tế xã hội ở Diễn Châu (04/01/2019 04:38 PM)


Với mục tiêu của Nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020, đưa Diễn Châu nằm trong tốp đầu tỉnh Nghệ An về mọi mặt, những năm qua HĐND huyện đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, đưa huyện nhà ngày càng khởi sắc trên các lĩnh vực.

 

Diễn Liên là một trong những đơn vị đi đầu huyện Diễn Châu áp dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp. Từ hai chính sách: hỗ trợ 25 triệu đồng cho 1 trang trại tổng hợp hoặc nuôi lợn nái ngoại, hỗ trợ 30 triệu đồng/mô hình lúa chất lượng cao đã tạo đòn bẩy để xã mạnh dạn quy hoạch thành công vùng trang trại tập trung quy mô 56 ha với 101 trang trại, trong đó có 41 trang trại lớn thu nhập từ 100 đến 500 triệu đồng/năm. Xã cũng đã xây dựng 1 mô hình giống lúa chất lượng cao 2 vụ/năm với 60 ha, năng suất đạt tới 74 tạ/ha. Với những thay đổi tích cực trong nông nghiệp theo hướng hàng hóa đã giúp nâng cao đời sống nông dân Diễn Liên.

 Trang trại tổng hợp  của gia đình Chị Cao Thị Vân ở xóm 4 xã Diễn Liên 

 

Chị Cao Thị Vân -  một chủ trang trại  xóm 4 xã Diễn Liên cho biết: “Mới đầu trang trại khó khăn, vay ít vốn, xã cấp đất làm mô hình thì cũng chăn nuôi. Huyện trang trại đầu tiên họ hỗ trợ 25 triệu, họ hỗ trợ thêm kỹ thuật, chăm sóc hỗ trợ thuốc. Ổn định hơn tạo điều kiện gia đình, đóng góp nhiều cho địa phương.”

 

Tại xã Diễn Cát, các cơ chế chính sách hỗ trợ kịp thời không chỉ giúp xã về đích nông thôn mới mà còn hoàn thiện các tiêu chí sau khi đạt chuẩn. Đến nay xã đã được hỗ trợ 1,8 tỷ đồng và trên 1.350 tấn xi măng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Điển hình là đường giao thông nông thôn. Nếu như khi về đích mới chỉ 75% tuyến đường đạt chuẩn thì nay đã nâng lên 92%.  Cả 3 trường học đều được đầu tư nâng cấp, tiến tới mục tiêu đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.


Sau khi về dịch NTM , xã Diễn  Cát tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, đến nay có gần 100% tuyến đường đã nhựa và bê tông hóa 


Ông Nguyễn Xuân Huy- Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Cát trao đổi:  Sự hỗ trợ nguồn kinh phí của cấp trên, đặc biệt HĐND huyện, sử dụng có hiệu quả. Địa phương như chương trình xây dựng hỗ trợ đường giao thông nông thôn, mô hình phát triển kinh tế. Sau khi có kinh phí cấp trên xã xây dựng đề án, sử dụng kinh phí.”

 

Bên cạnh lĩnh vực kinh tế, thì văn hóa xã hội cũng được ưu tiên với 9 chính sách, trong đó nhiều lĩnh vực được nâng mức hỗ trợ tạo động lực mạnh mẽ giúp các xã đăng ký thực hiện. Điển hình như nâng mức thưởng trường đạt chuẩn Quốc gia mức 1 lên 300 triệu đồng/trường, 150 triệu/trường đạt chuẩn mức II đã giúp các xã thi đua thực hiện. Chỉ trong hai năm qua, toàn huyện đã xây dựng được 10 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng số trường chuẩn đạt 105 trường, chiếm  82%.


Huyện đã nâng mức thưởng trường đạt chuẩn Quốc gia mức 1 lên 300 triệu đồng/trường, 150 triệu/trường đạt chuẩn mức II


Thầy giáo Nguyễn Công Khai- Hiệu trưởng Trường THCS Diễn Tháp chia sẻ: Tại Diễn Tháp với nguồn hỗ trợ tích cực của huyện nên năm 2018, xã đã nỗ lực đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng thành công trường THCS đạt chuẩn Quốc gia. “Đến giờ phút này chúng tôi hoàn thành đạt chỉ tiêu đề ra trường chuẩn quốc gia năm 2018.Nguồn trên cấp thì xã cũng như Hội đồng cho nhà trường xây dựng bên trong, xây dựng phòng công nghệ, bàn ghế đúng chuẩn, phòng tin học, xây dựng phòng thư viện phục vụ cho học sinh học sinh dạy và học.

 

Trong hai năm 2017, 2018, Diễn Châu thực hiện 24 cơ chế hỗ trợ để khuyến khích phát triển kinh tế- xã hội, với tổng số tiền đã hỗ trợ hơn 6,1 tỷ đồng. Tiêu biểu như xây dựng 8 mô hình nhà màng, 6 mô hình lúa một giống chất lượng cao. Xây dựng mới 19 nhà văn hóa xóm…. Cũng từ những cơ chế này, huyện đã thu hút 10 dự án với hơn 1.239 tỷ đồng của doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Nhờ đó, Diễn Châu nằm trong tốp đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế với 8,8%. Đã có 21 xã về đích nông thôn mới.

 

Ông Phan Xuân Vinh- Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: “Triển khai áp dụng chế độ chính sách công bố các chính sách đến tận cơ sở, các xã các xóm, đội sản xuất. Từ đó người dân hiểu chế độ chính sách, có việc đăng ký thực hiện, chỉ đạo các phòng ngành liên quan chỉ đạo đơn vị đăng ký thực hiện chính sách từ đầu năm để có kế hoạch cụ thể từ đầu.”

 

Năm 2019, Diễn Châu tiếp tục duy trì thực hiện 24 cơ chế hỗ trợ trên tất cả 7 lĩnh vực, đồng thời có thêm những ưu đãi đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp chế biến, xây dựng thương hiệu. Hiện nay mặc dù mới đầu năm 2019, nhưng đã có nhiều xã, đơn vị đăng ký để tận dụng cơ hội từ chính sách hỗ trợ. Qua đó, góp phần giúp huyện sớm về đích các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng đề ra.

                                                                          TH: Hồng Hạnh  - Thanh Tùng

    Đài TTTH Diễn Châu

 

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu