Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu nỗ lực kiềm chế người nhiêm HIV
 
Diễn Châu nỗ lực kiềm chế người nhiêm HIV (30/11/2018 03:14 PM)


 

Những năm qua, bằng sự quan tâm  triển khai nhiều giải pháp tích cực trong công tác phòng chống ma túy, HIV/AIDS như: Xây dựng khu dân cư, làng xã không có ma túy không có người nhiễm HIV, tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức, nâng cao vai trò cộng đồng, đặc biệt là  không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, giúp họ hòa nhập cuộc sống.


Năm 2016, khi đi khám nghĩa vụ quân sự thì anh Trần Hữu Quyến ở xã Diễn Lợi mới phát hiện ra mình bị nhiễm HIV, lúc này trong suy nghĩ của anh Quyến chỉ còn lại cảm giác ân hận tột cùng, mặc cảm, bi quan muốn kết thúc cuộc sống. Tuy nhiên, nhờ được sự quan tâm động viên của cán bộ trạm y tế, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là sự chia sẻ không phân biệt, kỳ thị của bà con xóm làng đã giúp anh Quyến vượt qua mặc cảm bệnh tật vươn lên trong cuộc sống.

 

Anh Trần Hữu Quyến nói: Giai đoạn sau ni người thân,hàng xóm họ không kỳ thị nữa, với lại chỗ bơm kim tiêm của các  thành phần hay chích hút thì mình cũng dặn các  con các cháu cẩn thận, có thấy thì mình cũng nhặt bỏ vào thùng rác.

 

Là địa phương  có số người nhiễm HIV và nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất huyện. Thời gian qua, xã Diễn Lợi đã tăng cường công tác phòng chống HIV/AIDS, trong đó chú trọng nhất là tuyên truyền nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân đối với người nhiễm H. Ông Trần Hữu Thụ - Phó trưởng Trạm y tế xã cho biết: Các y, bác sỹ Trạm y tế cùng các tổ chức đoàn thể thường xuyên tham gia các cuộc sinh hoạt xóm để lồng ghép tuyên truyền về sự nguy hiểm, cách phòng tránh lây nhiễm HIV cho người dân, đồng thời thường xuyên tiếp cận với các đối tượng nhiễm H động viên họ thực hiện tốt phác đồ điều trị, để ổn định sức khỏe….Nhờ vậy, từ năm 2016 toàn xã Diễn Lợi có 19 người nhiễm HIV và 27 người có nguy cơ lây nhiễm và đến nay không có bệnh nhân mới phát sinh.

 

Ông Trần Hữu Thụ cho biết: Liên hệ với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền cho đến được toàn dân cho đến cộng với trong gia đình thì hiện họ không xa lánh kỳ thị nữa mà cũng đã hiểu được bệnh HIV là như thế nào, cho nên 2 năm trở lại đây là không có bệnh nhân mới nữa.  

 

Diễn Ngọc là 1 trong những điểm đen  về  tệ nạn ma túy với khoảng 90 người nghiện, trong đó có 7  người nhiễm HIV. Xác định muốn làm tốt công tác phòng chống HIV, trước tiên phải giảm số người nghiện ma túy, để làm tốt vấn đề này, Diễn Ngọc tăng cường rà soát, nắm chắc đối tượng , đồng thời phối hợp với gia đình vận động đưa đối tượng đi cai nghiện. Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay toàn xã có 7 người nghiện ma túy đã tự nguyện đăng ký đi cai nghiện tập trung, số người nhiễm HIV giảm 2 người chỉ còn 5 người. Ông Nguyễn Ngọc Vận- Phó chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết: Nhờ làm ttoots công tác truyền thong và vận động, nên bây giờ ở Diễn Ngọc người nhiễm H không dấu bệnh mà tự lên công an xã để khai báo, tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền trong việc nắm bắt, quản lý nhằm giải quyết kịp thời các chế  độ của Nhà nước đối với người nhiễm H.

 

Ông Nguyễn Ngọc Vận nói:  Người nhiễm HIV đã được dự các hội nghị tư vấn sức khỏe khám sàng lọc bệnh và được các cơ quan chức năng giải quyết các chế độ bảo trợ xã  hội nhằm tránh lây lan nhiễm bệnh HIV trên địa bàn.

 

Để đạt được mục tiêu, 90% người nhiễm H biết được tình trạng của mình, 90% người nhiễm H được chuẩn đoán bệnh và 90% người nhiễm H được điều trị bằng thuốc kháng vi rút. Huyện Diên Châu, đã tập trung nâng cao nhận thức của nhân dân, giảm sự kỳ thị và phân biệt đối với người có H, mở rộng các dịch vụ tiếp cận dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Làm tốt việc cập nhật, theo dõi, nắm bắt, quản lý đối tượng nhiễm H và tình hình lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn để xây dựng phương pháp phòng chống. Đặc biệt làm tốt công tác xã hội hóa, huy động tất cả tổ chức chính trị - xã hội, và những người có H cùng tham gia phòng chống HIV/AIDS.

 

Bác sỹ Nguyễn Trọng Tân – Phó Giám đốc Trung tâm y tế Diễn Châu trao đổi: Chúng tôi tăng cường thay đổi hành vi về tình dục an toàn, thứ 2 chúng tôi tiếp cận trực tiếp để cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời và thích hợp với từng cá nhân có nguy cơ cao, triển khai các hoạt động truyền thông cộng đồng đa dạng, phối hợp chặt chẽ với người nhà mà những đối tượng có nguy cơ cao để tiếp cận xét  nghiệm và tuyên truyền.

 

Trên địa bàn Diễn Châu có 423 người nghiện ma túy nằm trong diện quản  lý, giảm gần 100 người so với trước đây, người nhiễm HIV có hồ sơ điều trị là 115 người. Trước đây, hàng năm số người nhiễm mới nhiễm HIV bình quân từ 35- 45 người/năm. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp tích cực trong việc nỗ lực kiềm chế người nhiễm HIV của các ngành chức năng từ huyện xuống  cơ sở, nên từ đầu năm đến nay toàn huyện chỉ có thêm 30 người nhiễm H mới. Tuy nhiên, với việc cắt giảm và tiến tới kết thúc các chương trình, dự án hỗ trợ điều trị bệnh nhân HIV, dẫn đến nguy cơ bệnh nhân bỏ điều trị, tình trạng lây nhiễm HIV và số người tái nghiện có nguy cơ gia tăng, khó kiểm soát. Điều này, đang đặt ra cho các ngành chức năng cần có nhiều giải pháp tích cực hơn đối với cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện./.

 

                                                     Mai Sao

 Đài TTTH Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu