Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
BHYT – Chỗ dựa cho người nhiễm HIV
 
BHYT – Chỗ dựa cho người nhiễm HIV (28/11/2019 03:33 PM)


 Khi không còn nguồn tài trợ Quốc tế thì từ tháng 3/2019 bệnh nhân HIV/AIDS trên toàn quốc chính thức sử dụng thuốc ARV trong điều trị từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế. Qua 9 tháng triển khai, với nhiều tính ưu việt, người nhiễm HIV trên địa bàn Diễn Châu đã chủ động tham gia bảo hiểm y tế để được bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho mình.

 

Tại phòng khám ngoại trú của Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu, mỗi ngày có từ 15-20 bệnh nhân HIV/AIDS  đến khám, tư vấn và được cấp thuốc ARV điều trị bệnh.  Anh Thái Bá Bảy, một bệnh nhân của xã Diễn Ngọc cho biết: Trước đây việc điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV chủ yếu dựa vào các nguồn viện trợ Quốc tế nhưng từ khi nguồn này bị cắt, may mắn là đã có chính sách của Nhà nước quy định, người bị bệnh HIV/AIDS, được điều trị bằng  thuốc ARV nằm trong danh mục được Bảo hiểm y tế chi trả  nên bản thân rất yên tâm, hàng tuần đều đặn đến bệnh viện nhận thuốc nên sức khỏe luôn ổn định. “Điều trị đây được 2 năm rồi, thẻ bảo hiểm của em là thẻ xã nghèo. Từ khí có thẻ bảo hiểm mình lấy thuốc không tốn tiền rồi thủ tục không rườm rà, so với trước đây thì mau hơn”.

 

Bắt đầu từ tháng 3 năm 2019, 260 bệnh nhân HIV ở Diễn Châu được điều trị bệnh thông qua thẻ bảo hiểm y tế. Trong đó có 70 người không có khả năng lao động và 50 người thuộc diện hộ nghèo, xã bãi ngang khó khăn, trẻ em được hỗ trợ thẻ BHYT 100%, còn lại mức chi trả cho các đối tượng khác là 80%. Theo anh Phạm Quốc Tường, nhân viên hỗ trợ điều trị tại phòng khám ngoại trú BVĐK Diễn Châu cho biết:  Có thẻ bảo hiểm y tế, các bệnh nhân được hưởng rất nhiều lợi ích khi thực hiện các dịch vụ như: Khám bệnh, làm xét nghiệm HIV, phát thuốc ARV, điều trị dự phòng cho phụ nữ nhiễm HIV mang thai, điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội,.... Thủ tục đơn giản, đội ngũ bác sỹ tận tình nên bệnh nhân đến với phòng khám đều đặn, không có bệnh nhân bỏ điều trị. “Từ khi chuyển thuốc chương trình sang khám thẻ bảo hiểm thì chất lượng không thay đổi, không những rứa mà bệnh nhân còn được quan tâm chăm sóc các bệnh khác nhiều hơn. Chẳng hạn nếu bệnh nhân có bệnh khác, ngày trước nếu không có thẻ bảo hiểm muốn chuyển tuyến thì bệnh nhân phải tự bỏ tiền túi nhưng dừ các bệnh hiểm nghèo chuyển đi thì đã có thẻ bảo hiểm”

 

 Với những người bình thường, bảo hiểm y tế đã rất quan trọng trong bảo vệ sức khỏe thì với người nhiễm HIV bảo hiểm y tế còn quan trọng hơn nhiều. Bởi người nhiễm HIV sức khỏe yếu nên hạn chế khả năng lao động, hoàn cảnh đa phần khó khăn, trong khi đó việc điều trị đòi hỏi liên tục và suốt đời. Theo tính toán thì chi phí BHYT phải chi trả cho một bệnh nhân HIV thấp nhất vào khoảng 6 triệu đồng/năm, như vậy số tiền chi cho BHYT đối với bệnh nhân HIV ở Diễn Châu vào khoảng 1,5 tỷ đồng/năm.  

 

Ông Nguyễn Văn Thứ - Phó GĐ Bảo hiểm xã hội Diễn Châu trao đổi: Để đảm bảo quyền lợi, cũng như các điều kiện khám chữa bệnh thuận lợi cho bệnh nhân HIV, bệnh viện Đa khoa Diễn Châu phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc ARV từ nguồn BHYT và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân tham gia điều trị ARV, đồng thời tích cực triển khai chống kỳ thị, phân biệt đối xử tại cơ sở  khám chữa bệnh để người nhiễm HIV yên tâm đến điều trị. “ BHXH Diễn Châu đã ký hợp đồng với Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu khám chữa bệnh cho các đối tương này thì bệnh nhân đến đây khám và  hưởng các chế độ như người được hưởng chế độ BHYT bình thường. Thì qua cái giám sát của cơ quan BHXH Diễn Châu thì thấy rằng BVĐK Diễn Châu đã làm tốt công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân HIV”.

 

Qua hơn 9 tháng triển khai, phòng khám ngoại trú Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu đã tiếp nhận cấp thuốc và khám điều trị cho 2.063 lượt bệnh nhân HIV/AIDS. Với việc mang tính nhân đạo cao, điều trị ARV thông qua Quỹ Bảo hiểm y tế là nguồn tài chính bền vững để người có HIV tiếp tục được điều trị với chi phí hợp lý. Đây cũng chính là giải pháp lâu dài, bền vững để đi đến chiến thắng trong cuộc chiến không ngừng nghỉ với đại dịch AIDS.

Mai Giang

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu