Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Khó khăn chống ô nhiễm nguồn nước ở Diễn Châu
 
Khó khăn chống ô nhiễm nguồn nước ở Diễn Châu (19/03/2020 03:21 PM)

Hiện nay các nguồn nước từ nước ngầm, nước sông, kênh mương...ở Diễn Châu bị ô nhiễm đang diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân là do nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp, chất thải chăn nuôi... không được qua xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống dân sinh trên địa bàn.

 

Cánh đồng Xích ở thôn 1 xã Diễn Kỷ, 5 năm nay đã trở thành cánh đồng chết, bèo rác dày đặc, là nơi trú ngũ của chuột, sâu bọ. Nguyên nhân khiến cánh đồng 4 héc ta trồng lúa màu mỡ trở thành cánh đồng hoang hóa trong sự nuối tiếc và bức xúc của 134 hộ người dân, chính là việc các cơ sở sản xuất tại cụm công nghiệp Tháp, Hồng, Kỷ  xả thải trực tiếp vào các tuyến mương tràn vào đồng ruộng, thấm sâu xuống lòng đất khiến cho bà con không thể gieo cấy. Chỉ cần đặt chân xuống là ngứa ngáy, lở loét.

 

Theo ông Trần Văn Thu, người dân ở đây cho biết: Gia đình ông có 2 sào ruộng vùng này đều phải bỏ hoang nhiều năm. Mặc dù chính quyền địa phương và bà con nhân dân nhiều lần kiến nghị nhưng đã qua thời gian dài mà không có kết quả. “ Ô nhiễm của đồng Xích từ trước dừ nhiều đoàn về kiểm tra mức độ ô nhiễm nhưng đến giờ thì lượng ô nhiễm vẫn tồn tại. Ô nhiễm mà cứ kéo dài thì đồng Xích bỏ hoang luôn.  Trước đây ô nhiễm nguồn nước, xong đó dừ ngấm vào lòng đất về mức độ nhiễm chì, nước thải nhựa, sắt chảy xuống”.

 

Xí nghiệp thủy lợi Diễn Châu quản lý  gần 200 km kênh và nhiều công trình trên kênh, phục vụ tưới, tiêu cho hơn 7000ha cây trồng. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nước của hệ thống công trình thủy lợi nhiều nơi cũng đang bị ô nhiễm. Qua rà soát thì trên toàn huyện Diễn Châu còn tồn tại hơn 30 điểm xả nước thải sản xuất công nghiệp, làng nghề, nước thải dân sinh, sản xuất nông nghiệp gây ô nhiễm nặng tại các tuyến kênh 18A, 65, 22A, 22B, N2… tại các xã như Diễn Tháp, Diễn Hoàng, Diễn Hồng, Diễn Kỷ...

 

Theo ông Nguyễn Đức Hạnh, giám đốc Xí nghiệp cho biết: Tại nhiều tuyến kênh mương, rác thải làm tắc các tuyến kênh, làm cho nước chuyển màu đen, nổi váng và có mùi tanh, hôi thối. “Các tuyến kênh tưới cũng như tiêu thì tình trạng ô nhiễm rất lớn. Người dân vẫn thiếu ý thức vứt rác, chất thải xuống lòng kênh. Cũng rất khó khăn trong việc gom ác do ý thức của bà con nhân dân. Khu công nghiệp của Diễn Hồng, Diễn Kỷ vẫn có có tình trạng xả nước thải xuống kênh tưới nhưng với chức năng quản lý, xí nghiệp đã có nhiều hình thức thông báo tới khu công nghiệp, nhà máy hạn chế nhưng vẫn ảnh hưởng đến môi trường”.

 

Tại các xã vùng biển, việc xả thải nước bẩn từ các làng nghề, nhà máy chế biến bột cá, dầu máy tàu và nước sinh hoạt người dân cũng gây ô nhiễm nguồn nước sông Bùng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 450 tàu thuyền cập bến, hầu như đều xả rác thải, nước bẩn, túi nilon thẳng xuống biển. Chưa kể, mỗi ngày, ngư dân cũng thải xuống sông hàng chục lít dầu nhờn khi thay dầu. Hậu quả dễ nhận thấy là vùng nuôi trồng thủy sản ở Diễn Vạn không thể tồn tại do nguồn nước ô nhiễm, bà con phải khoan lấy nước ngầm để nuôi tôm, hay việc hàng trăm ha làm muối của bà con bị bỏ hoang,một phần quan trọng cũng do nguồn nước ô nhiễm.

 

Ông Trần Nhân- người dân xóm Đông Lộc xã Diễn Ngọc chia sẻ: “Mức độ rác thải thải ra gấp nhiều lần so nông nghiệp, nhất là nhờn dầu. Ngay mặt đất ngầm bên dưới đen ngòm tầm khoản 2- 30 phân. Dừ hậu quả ta thấy rõ ràng thôi, mặt nước trong sông ngày xưa cá đầy bây giờ không còn dáng con nào, nước sông nó quá bẩn”

 

Để bảo vệ môi trường nước, các ngành liên quan của Diễn Châu đã phối hợp với các địa phương, rà soát, thống kê các tổ chức, cá nhân sản xuất xả thải gây ô nhiễm môi trường nước. HĐND huyện tiến hành giám sát chuyên đề tại các điểm làm ô nhiễm nguồn nước. Trong 4 năm đã kiểm tra 143 lượt cơ sở, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 19 cơ sở gây ô nhiễm môi trường, với tổng số tiền 120 triệu đồng. Công an huyện Diễn Châu đã phạt 1 cơ sở sản xuất tại cụm công nghiệp Tháp Hồng Kỷ 50 triệu đồng do xả thải trực tiếp nước sản xuất ra môi trường. Tuy đã có sự vào cuộc của các cấp chính quyền và ngành chức năng nhưng  việc nguồn nước bị xâm hại dẫn đến ô nhiễm vẫn còn khá phổ biến:

 

Ông Phan Xuân Vinh – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “ Hiện nay hệ thống sông kể cả kênh Nhà Lê, sông Bùng hay các kênh tiêu thì ý thức bà con ở một số vùng rất kém, vứt tất  cả các rác thải ra dòng kênh. Thì là ý thức người dân phải tuyên truyền và quy định vào các hương ước của thôn xóm để có cái răn đe. Các doanh nghiệp thì có xả thải ra môi trường thì tăng cường kiểm tra,giám sát, thành lập các đoàn liên ngành cùng với Chi cục môi trường tỉnh,phòng TNMT thường xuyên kiểm tra cơ sở gây ô nhiễm môi trường có xử phạt thích đáng”.  

 

Tình trạng ô nhiễm nguồn tài nguyên nước đang gây ra nhiều hệ lụy đối với cuộc sống con người cũng như sản xuất ở Diễn Châu. Với thực trạng hiện nay đang cần các biện pháp quyết liệt hơn bằng việc hoàn thiện hạ tầng xử lý nước thải, chất thải tại các cụm công nghiệp, làng nghề, thực hiện thường xuyên việc quan tắc môi trường nước, đồng thời tăng cường việc đánh giá, thống kê các nguồn phát xả thải một cách cụ thể nhằm kiểm soát môi trường nước trên địa bàn huyện Diễn Châu, tạo sự chuyển biến trong hành động từ công tác quản lý Nhà nước đến các Doanh nghiệp cho đến người dân.

              Mai Giang

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu