Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Nhiều nỗ lực phòng chống đuối nước cho trẻ Diễn Châu
 
Nhiều nỗ lực phòng chống đuối nước cho trẻ Diễn Châu (05/07/2019 04:27 PM)


Hiện nay, tình trạng đuối nước ở trẻ em đang trở nên báo động, UBND tỉnh đã có riêng 1 cuộc họp trực tuyến để bàn giải pháp khắc phục.  Đối với Diễn Châu cũng không ngoại lệ, huyện đã có nhiều giải pháp như: Tăng cường công tác tuyên truyền, cắm biển cảnh báo đuối và nhất là công tác xã hội  hóa về trang bị kỹ năng bơi lội cho các em. Tất cả với mục tiêu giảm thiểu tai nạn đuối nước.


Gia đình chị Trần Thị Phương đã mất đi người con trai út tử vong do đuối nước


Vào cuối tháng 3/2019, vùng làng biển xã Diễn Bích lại trỗi dậy nỗi đau mất mát. Em Trần Văn Nam học sinh lớp 3 trường Tiểu học Diễn Bích đã tử vong do đuối nước. Đã 3 tháng trôi qua, nhưng nỗi đau mất đi người con trai út vẫn còn nặng trĩu đối với người mẹ -  chị Trần Thị Phương.  Gặt đi nỗi đau chị chia sẻ: “Cũng nói với các bậc phụ huynh cố gắng giữ các cháu ở nhà càng nhiều càng tốt, đừng để các cháu tự ý đi tắm, bể bơi cũng vậy, tắm biển cũng vậy, tắm sông đừng cho các cháu ra, phải bỏ biển cấm cho các em, các cháu nó sợ”.

 

Bình quân mỗi năm, tại các xã vùng biển Diễn Châu xảy ra từ 2- 4 vụ đuối nước thương tâm. Để giảm thiểu tình trạng này, chính quyền các xã vùng biển đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức  cho người dân trong việc quản lý con em. Trong dịp nghỉ hè vai trò Đoàn thanh đã được phát huy,  tạo nên những sân chơi bổ ích, lành mạnh thu hút các em tham gia sinh hoạt. Cắm các biển cảnh báo nguy hiểm tại những nơi có nguy cơ xảy ra đuối nước cao, để các em tránh xa. Chính quyền địa phương coi phòng chống đuối nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng.


Đoàn thanh niên huyện Diễn Châu đã cắm các biển cảnh báo nguy hiểm tại những nơi có nguy cơ xảy ra đuối nước cao

 

 Ông  Nguyễn Ngọc Vận- Phó chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc: “UBND thành lập BCĐ và triển khai công tác tuyên truyền về phòng chống đuối nước PCĐN trên địa bàn bằng những văn bản, qua những tác phẩm, kịch bản và bằng những tiểu phẩm cụ thể, nhằm tạo cho trẻ em cũng như người lớn thấy được nguy hại của đuối nước, nêu cao vai trò trách nhiệm quản lý con em của mình trong vui chơi”.

 

Một trong những giải pháp có hiệu đang được Diễn Châu nỗ lực thực hiện, đó là dạy kỹ năng bơi lội và phòng tránh đuối nước cho trẻ. Cách làm này đang được triển khai với nhiều hình thức từ kinh phí các xã các trường học, cho đến vận động xã hóa. Nên trong vài năm trở lại đây Diễn Châu đã có 16 điểm dạy bơi . Diễn Bình, Diễn Phúc, Diễn Kỷ,....  là những địa phương đi đầu trong việc xã hội hóa xây dựng bể bởi, với kinh phế bể nổi khoảng từ 40 đến 60 triệu đồng/bể, từ đó đã tạo điều kiện cũng như phục vụ như cầu học bơi cho các em

 

Ông Trần Đức Mạnh- xã Diễn Kỷ: “Thời gian qua việc trẻ em,học sinh về hè đi tắm sông, suối xảy ra những vụ đuối nước thương tâm. Vì vậy, với vai trò là các bậc phụ huynh, nghỉ hè bố mẹ muốn trang bị cho con kỹ năng bơi để khi đi dã ngoại hay tham gia bơi qua sông, suối việc này rất quan trọng trong kỹ năng sống cho các cháu sau này”.  

 


Diễn Châu đã tổ chức gần 100 lớp dạy bơi cho khoảng 2000 học sinh tham gia


Nâng cao ý thức phòng chống đuối nước cũng là một trong những giải pháp căn cơ. Từ đầu dịp hè đến nay, toàn huyện Diễn Châu đã tổ chức trên 50 buổi tuyên truyền tại các cuộc họp, trong dân cư và thường xuyên phát bài tuyên truyền phòng chống đuối nước trên hệ thống truyền thanh các xã. Cấp gần 500 biển cảnh báo đuối nước cho 39 xã, thị trấn, tổ chức gần 100 lớp dạy bơi cho khoảng 2000 học sinh tham gia. Huyện đoàn Diễn Châu đã tổ chức 2 lớp tập huấn và 39 buổi sinh hoạt toàn Đoàn với chuyên đề phòng chống đuối nước với gần 5000 đoàn viên tham gia. 74 liên đội Tiểu học và THCS thường xuyên lồng ghép nội dung phòng chống đuối nước  vào các buồi sinh hoạt ngoại khóa. Từ đó đã góp phần làm giảm những vụ đuối nước.

 

Ông Trương Công Sửu- Trưởng Phòng LĐTBXH Diễn Châu: “Diễn Châu thường xuyên năm nào cũng ban hành kế hoạch, công văn chỉ đạo về các xã tuyên truyền về PCĐN cho trẻ em, năm nay chúng tôi đã đi kiểm tra về việc PCĐN để nắm tình hình, đẩy  mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng cho từng gia đình nắm bắt quản lý được các cháu”.

 

Diễn Châu có khoảng 80.000 trẻ  em, để đảm bảo sự an toàn cho các em trước những rủi ro, tai nạn thương tích, nhất là tình trạng đuối nước. Ngoài sự nỗ lực của các cấp chính quyền, thì các bậc phụ huynh cần giành thời gian quan tâm, nhắc nhở và giám sát các em trong sinh hoạt hàng ngày cũng như trong lúc các em bơi lội, tắm biển để tránh những cái chết thương tâm do đuối nước gây ra./.

       Mai Sao- Lê Đồng

         Đài TT-TH Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu