Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu đẩy mạnh sản xuất chăn nuôi phục vụ thị trường cuối năm
 
Diễn Châu đẩy mạnh sản xuất chăn nuôi phục vụ thị trường cuối năm (04/11/2019 04:49 PM)


Năm nay, ngành nông nghiệp Diễn Châu gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bênh.  Tuy nhiên với phương châm, khắc phục khó khăn, chuyển đổi sản xuất, ngành Nông nghiệp huyện đang tập trung khuyến khích, hỗ trợ bà con nông dân đẩy mạnh sản xuất, tạo nguồn hàng phong phú, đáp ứng thị trường tiêu thụ mạnh vào dịp cuối năm.


Một trong những mặt hàng được tiêu thụ nhiều ở Diễn Châu vào dịp cuối năm đó là rau hàng hóa. Trong đó, chủ đạo là cây trồng dài ngày như: Xúp lơ, xu hào, bắp cải, dưa chuột…


Với kinh nghiệm hàng chục năm trồng rau, chị Nguyễn Thị Hải, nông dân xóm 6 xã Diễn Thành luôn tính toán thời vụ để có thể thu hoạch đúng vào dịp cuối năm vừa đạt năng suất mà giá thành cao. Năm nay, dù gặp khó khăn do thời tiết mưa nhiều nhưng nhờ chủ động được nguồn cây giống, kỹ thuật chăm bón tốt nên hơn 2 sào rau bắp cải, xu hào với khoảng hơn 3000 cây vẫn phát triển tốt và sẽ thu hoạch dịp tết dương lịch. Song song với đó, chị tiếp tục ra gần 2.000 cây giống xúp lơ và bắp cải trà mới để thu hoạch vào dịp tết Nguyên đán 2020.


Chị Nguyễn Thị Hải nói:  Khi mà ngừng mưa mình chăm được thì cây lại tốt thôi, nửa tháng 10 ươm nửa tháng 12 bán sát vô tết dương lịch. Một trà chuẩn bị bán sát tết làm lần nữa. Nói chung  sát tết bán cây chi cũng có giá.


Cùng với bà con làm rau thì tại vùng nuôi trồng thủy sản ở Diễn Châu đã thả nuôi 450 ha nuôi tôm, cua, cá phục vụ nguồn thực phẩm cho dịp cuối năm.  Để đón thị trường tiêu thụ cuối năm dịp tết Nguyên Đán, từ tháng  9 ông Hồ Trung Tình xóm 8 xã Diễn Trung đã cải  thả nuôi  gần 2 héc ta tôm vụ đông. Để rải đều thu hoạch, ông chia thành hai trà, lứa đầu tiên được thả nuôi vào đầu tháng 10 và lứa thứ 2 vào cuối tháng 10. Hai vụ tôm này ông dự kiến sẽ thu hoạch vào dịp trước tết dương lịch và tết Nguyên đán, không chỉ dễ tiêu thụ mà giá cũng cao hơn ngày thường tới  20%.


Ông Hồ Trung cho biết: Bình thường giá tôm chỉ 120 – 150 ngàn, cuối năm có thể lên đến 170 - 220, chúng tôi đều rất hy vọng vào vụ nuôi cuối năm. Nhưng mà nuôi tôm vụ 3 nhiều rủi ro vì thời tiết lạnh vào mùa này  hay bị vùng này. Việc chuẩn bị ao, kè bờ và công tác vệ sinh ao nuôi, nguồn nước được thực hiện nghiêm ngặt.


Năm nay được dự báo sẽ thiếu hụt sản phẩm từ thịt lợn dịp cuối năm do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu phi. Tuy nhiên, huyện Diễn Châu khuyến cáo bà con nhân dân không nên tái đàn lợn sớm mà chuyển đổi chăn nuôi trâu, bò, dê và gia cầm để đảm bảo nguồn cung thay thế thị trường. Nắm bắt chủ trương này, 38 trang trại, gia trại của Diễn Liên từ chăn nuôi lợn đã bắt đầu chuyển sang nuôi gia cầm, với tổng đàn lên đến gần 50 nghìn con…Ông Nguyễn Văn Vinh – Trưởng ban khuyến nông xã Diễn Liên trao đổi: Để đảm bảo sản xuất an toàn, Ban khuyến nông xã Diễn Liên đã đẩy mạnh tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện nghiêm quy trình phòng dịch bệnh.


Ông Nguyễn Văn Vinh cho biết thêm: Trước và sau tết có thể khan hiếm mình tuyên truyền cho bà con chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm khác thay thế lợn. Sau khi lợn tiêu hủy tuyên truyền bà con kiểm tra lại chuồng trại, tiêu độc khử trùng, quan tâm đến cả môi trường, thức ăn vệ sinh sạch sẽ, tái đàn thì nó phù hợp, hạn chế được vi khuẩn tiềm tàng trong phân trong đất.


Vụ đông thường là vụ sản xuất khó khăn nhưng dịp cuối năm nhu cầu hàng hóa tăng cao nên bà con nông dân vẫn rất tích cực sản xuất. Năm nay, Diễn Châu dự kiến cung ứng ra thị trường cuối năm khoảng 20.000 tấn rau các loại, 1500 tấn cá, tôm mặn lợ. Ngoài ra, để phục vụ thị trường hải sản cuối năm, hiện nay đội tàu đánh bắt xa bờ Diễn Châu đang tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy mạnh khai thác. Các cơ sở chế biến cũng đã đầu tư hệ thống bảo quản đông lạnh, chế biến hàng hải sản khô. Dự kiến Diễn Châu sẽ tích trữ  hơn 2 triệu lít nước mắm, gần 3000 tấn ruốc, tôm nõn, sứa khô, cá phi lê, mực khô, cá khô cung ứng cho thị trường cuối năm. Cùng với các mặt hàng thực phẩm, hiện nay 20 làng nghề truyền thống ở Diễn Châu cũng đã đẩy nhanh khí thế sản xuất, đa dạng mặt hàng.  


Ông Phan Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: Trong quá trình làm khép kín được nôi dung xuất xứ hàng hóa kể cả rau củ quả, các loại thực phẩm thủy sản, làm thế nào để người dân sử dụng một cách an toàn và khi sử dụng biết được thương hiệu, nơi sản xuất, xuất xứ, gắn với việc liên kết bao tiêu sản phẩm


Chỉ còn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm mà nhu cầu  tiêu dùng của người dân đang dần tăng cao. Với sự chủ động, dịp tết Nguyên đán năm nay, Diễn Châu không chỉ cung cấp đa dạng các mặt hàng mà còn kỳ vọng  nhiều vào sự tăng giá nhằm bù đắp một phần thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu