Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu xây dựng NTM
 
Diễn Châu nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu xây dựng NTM (29/11/2019 05:04 PM)


 

Sau gần 10 năm xây dựng nông thôn mới NTM, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và sự chung tay đồng thuận của nhân dân toàn huyện, cùng với nhiều cách làm sáng tạo, phát huy sức mạnh tổng thể, huy động được mọi nguồn lực trong xây dựng NTM, nhờ vậy đến thời điểm này toàn huyện Diễn Châu đã có 27/38 xã đã về đích NTM, hoàn thành chỉ tiêu của nhiệm kỳ 2015- 2020 trước một năm

 

Diễn Hùng là xã vùng bãi ngang, xã đã đăng ký về đích NTM từ  năm 2015, nhưng do gặp nhiều khó khăn nên nhiều năm sau Diễn Hùng vẫn không hoàn thành mục tiêu đề ra. Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, nên chỉ từ năm 2017- 2019, xã đã huy động hàng trăm tỷ đồng, đồng thời lồng ghép các chương trình, dự án để xây dựng gần 100% đường giao thông được bê tông hóa, trụ sở nhà làm việc khang trang, 3 trường học đạt chuẩn Quốc gia, trên 94% lao động có việc làm và tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,28%. Nhờ vậy, cuối năm 2019 Diễn Hùng đã được UBND tỉnh công nhận xã NTM.Diễn Hùng đã huy động hàng trăm tỷ đồng xây dựng gần 100% đường giao thông được bê tông hóa, trụ sở nhà làm việc khang trang, 3 trường học đạt chuẩn Quốc gia


Ông Trần Thông- Phó chủ tịch UBND xã Diễn Hùng, Diễn Châu nói: “Cấp ủy, chính quyền vào cuộc,  bà con nhân dân đã đồng thuận, chung tay chung sức. Đến nay đời sống của bà con đã có nhiều thay đổi, nhiều chuyển biến, cơ sở hạ tầng đường, trường, trạm, trụ sở, đặc biệt là nhà văn hóa của các đơn vị xóm cơ bản đạt so với mặt bằng chung của huyện”.


2 năm qua phong trào xây dựng NTM ở Diễn Bình diễn ra sôi nổi. Nhờ huy động các nguồn lực được 119 tỷ đồng, trong đó ngân sách xã và nhân dân đóng góp 80 tỷ đồng. Xã đã xây dựng 100% đường giao thông nông thôn và 93% hệ thống kênh mương đạt chuẩn. Trường Mầm non và trường Tiểu học được đầu tư xây dựng khang trang. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40 triệu đồng/ người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,3%. Xã xây dựng được mô hình cánh đồng lúa 1 giống với 34,5 ha. 7/7 xóm đạt danh hiệu văn hóa. Quốc phòng- an ninh đảm bảo. Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cán bộ và nhân dân toàn xã, nên Diễn Bình đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.Xã Diễn Bình đã xây dựng 100% đường giao thông nông thôn và 93% hệ thống kênh mương đạt chuẩn


Ông Lê Đình Chất- Bí thư Đảng ủy xã Diễn Bình, Diễn Châu trao đổi: “ Các xóm đang bước vào giai đoạn cuối cùng về đích NTM là làm đẹp trên quê hương từng ngõ xóm, đời sống nhân dân càng ngày càng phát triển. Đơn vị Diễn Bình chúng tôi phấn đầu về đích NTM thực chất với sự nỗ lực của toàn đảng toàn dân và sự ủng hộ của các cấp các ngành”.

 

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, từ năm 2010 đến nay Diễn Châu đã huy động gần 4000 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất. Đã có 23 xã xây dựng được trụ sở mới, 20 xã xây mới Trạm y tế, 37 xã hoàn thiện việc kiên cố hóa trường lớp học và 36 xã có hệ thống điện an toàn. Gần 750 km đường giao thông nông thôn được mở rộng nâng cấp được bê tông, nhựa hóa. 90% nhà ở của người dân đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng. Đến nay, toàn huyện 100% diện tích nông nghiệp với trên 13.000 ha thu nhập đều đạt từ trên 80 triệu đồng/ha/năm. Trong đó có 146 mô hình với 6000 hecta ứng dụngkhoa học công nghệ vào sản xuất cho thu nhập từ 150 triệu đến hàng tỷ đồng. Tất cả đã làm thay đổi diện mạo của vùng quê nông thôn Diễn Châu.

 

Ông Nguyễn Quốc Trân- xóm 1 xã Diễn Bình, Diễn Châu nói: “ Đường GTNT, đường giao thông nội đồng, đời sống nhân dân đã được phát triển một rõ rệt, khá giả,có chiều sâu và tinh thần, đặc biệt về tư tưởng, tinh thần của nhân dân rất thoải mái, để có tinh thần chuẩn bị đón NTM trong những ngày sắp tới”.

 

Nhờ quyết tâm cao trong công tác chỉ đạo của Đảng bộ và chính quyền huyện, sự nỗ lực của các xã cùng với sự đồng thuận cao của nhân dân, đến thời điểm này Diễn Châu đã có 27/38  xã đạt 19 tiêu chí Quốc gia về NTM, đạt trên 71%, đã hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020. Hiện nay, bình quân mỗi xã đạt 17,9 tiêu chí, tăng 11,5 tiêu chí so với năm 2010. Thu nhập bình quân đầu người 46 triệu đồng/năm, tăng 28,5 triệu đồng so với 2010. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1%. 34 /38 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, có 225/292 xóm đạt tiêu chuẩn văn hóa. Người dẫn đã được hưởng lợi khá cao từ những thành quả từ xây dựng NTM.

 

Ông Phan Xuân Vinh- Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “Theo Quyết định 558 của Thủ tướng Chính phủ, huyện NTM thì 100% xã thì chúng tôi phấn đấu 1 vài năm tới trong nhiệm kỳ tới chúng tôi phấn đầu là huyện NTM một cách chắc chắn, bền vững và đảm bảo an toàn cũng như sự hài lòng của nhân dân. Các phòng ban cũng phối hợp, đặc biệt là ngân sách huyện cũng phải bỏ ra một phần để hỗ trợ cho các xã này, vì những xã cuối của giai đoạn NTM là những xã hết sức khó khăn, chúng tôi cũng đang tập trung chỉ đạo đáp ứng được yêu cầu cũng như mục đích đề ra chỉ tiêu của huyện Diễn Châu”.

 

Với những chính sách và giải pháp phù hợp của huyện, sự nỗ lực của chính quyền địa phương cùng với sự đồng thuận của nhân dân các xã, Diễn Châu quyết tâm đưa 11 xã còn lại của huyện đạt 19/19 tiêu chí trong thời gian sớm nhất, nhằm đưa Diễn Châu trở thành huyện NTM vào trước năm 2025 theo mục tiêu đã đề ra.

 

                                                                            Mai Sao – Thanh Tùng

                                                                    Trung tâm VHTT&sTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu