Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Nét đẹp ngày xuân vùng biển Diễn Châu
 
Nét đẹp ngày xuân vùng biển Diễn Châu (06/02/2019 05:48 PM)


Đến các xã vùng biển Diễn Châu vào dịp tết đến, xuân về, mọi người sẽ cảm nhận được rõ nhất nét đẹp văn hóa độc đáo ngày xuân với những phong tục tập quán, tín ngưỡng, thể hiện khát khao của người dân về cuộc sống sung túc, hạnh phúc hơn trong năm mới.Những trò chơi dân gian truyền thống như cờ người, bịt mắt đập nồi, kéo co được khôi phục


Hương vị ngày xuân ở các xã vùng biển Diễn Châu thường kéo dài hơn so với vùng thuần nông. Bởi sau một năm bám biển, nơi đầu sóng ngọn gió thì tết là dịp để họ được quây quần, tham gia nhiều hoạt động văn hóa. Những trò chơi dân gian truyền thống như cờ người, bịt mắt đập nồi, kéo co được khôi phục, tạo nên nét sinh hoạt cộng đồng trong ngày tết ở các xã vùng biển,  góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm.

 

Ông Bùi Văn Sơn – xã Diễn Kim, Diễn Châu nói: “Tất các các ngày khác nhân dân đi làm ăn xa, ngày tết nhân dân về cùng để giao lưu các hoạt động vui chơi giải trí, các trò chơi dân gian thu hút được người dân tập trung về khu vui chơi, điểm văn hóa”.


Ngư dân đều chọn ngày mồng 2 tết để xông biển đầu năm


Vui xuân, nhưng ngư dân Diễn Châu cũng không quên chuẩn bị cho 1 năm mới ra khơi vào lộng bình yên may mắn. Năm nay, hầu hết ngư dân đều chọn ngày mồng 2 tết để xông biển đầu năm. Các tàu chỉ đi ra cửa biển khoảng 3-5 hải lý, thả mẻ lưới lấy may rồi trở về tiếp tục đón tết cùng gia đình và làng xóm.

 

Ngư dân Lê Văn Huy – xã Diễn Bích phấn khởi nói: “Chọn ngày đẹp để làm ăn cả một năm phát hành cho tốt, nên nhân dân thủ tục cứ đầu năm mồng hai là đi”.

 

Phong tục “đầu năm mua muối” vẫn được bà con làng Kim Liên xã Diễn Kim giữ gìn. Trước Tết diêm dân đã dành dụm những hạt muốn đẹp nhất, để cả làng đi bán muốn  bán trong những ngày đầu năm mới. Cái hay là người mua đưa bao nhiêu cũng không phải thối lại tiền, người bán xúc bao nhiêu muốn cũng được. Việc mua bán muối đầu năm chỉ có ý nghĩa là  mang đến sự tinh khiết, đậm đà bình yên, coi đó là sự mạng lộc đến cho mọi người, mọi nhà và cũng là lấy may mắn cho mình, với mong muốn một năm làm ăn thuận hòa


Phong tục “đầu năm mua muối” vẫn được bà con làng Kim Liên xã Diễn Kim giữ gìn

Chị Vũ Thị Hồng – xã Diễn Vạn, Diễn Châu tâm sự: “Trong nhà có rồi nhưng người ta vẫn mua một ít để người ta lấy lộc đầu năm. Nên chị em phấn đấu không nghỉ tết mô, đi để lấy cấy ngày đầu xuân đầu năm để lấy lộc làm ăn”.

 

Cũng trong không khí vui xuân nhưng các làng nghề truyền thống ở Diễn Châu lại đã rất bận rộn, để làm ra những sản vật đặc sản cảu quê hướng, để con cháu sau tết mang quà quê đi khắp mọi miền Tổ quốc.


Ngư dân chuẩn bị những phẩm vật đến dâng cúng thần song, Thành hoàng làng


Thói quen tín ngưỡng, tâm linh đã trở thành một phong tục sâu lắng trong đời sống văn hóa của người dân vùng biển Diễn Châu. Sau khi hoàn thành việc thờ cúng tổ tiên, họ lại chuẩn bị những phẩm vật đến dâng cúng thần sông, Thành hoàng làng. Đây là điểm tựa và là niềm tin để cho ngư dân thêm vững tâm trước những chuyến biển.

 

Ông Nguyễn Huy Bường –xã Diễn Ngọc cho hay; “Cứ đầu năm bà con đến tại Đền Thiện để cầu cho mưa thuận gió hòa, để cho mùa ra khơi đánh cá được bội thu, làm ăn gặp được nhiều điều may mắn.

 

Ngày xuân ở mỗi làng biển Diễn Châu đều có những tập tục, những sinh hoạt văn hóa độc đáo mang đậm sắc xuân và dấu ấn biển như: văn hóa tâm linh, lễ hội cầu ngư, các trò chơi dân gian như kéo co, đánh đu, cờ người.... Nét đẹp này đã trở thành niềm tin ăn sâu vào trong mỗi người dân biển giúp họ có thêm sức mạnh, niềm tin, đoàn kết để thực hiện những dự định, những cố gắng của mình trong năm mới.

 

 Bà Nguyễn Thị Phương Thu – Phó phòng Văn hóa thông tin huyện Diễn Châu cho biết: Bên cạnh các hoạt động liên quan đến khai thác đánh bắt thủy hải sản thì đời sống văn  hóa tinh thần của người dân vùng biển ngày một nâng cao và điều đó quay lại thúc đẩy bà con có vụ vươn khơi bám biển hiệu quả hơn năng suất hơn.

 

Thời điểm này, ở nhiều nơi không khí tết dường như đã lắng xuống, nhưng đối với những người dân làng biển nơi chân sóng này xuân dường như lưu lại lâu hơn. Ai nấy vừa tranh thủ lao động sản xuất vừa dành thời gian cho những hoạt động vui xuân kéo dài đến tận ngày rằm tháng giêng.

 

                                                                                                    Vân Anh  - Lê Đồng

                                                                                                     Đài TTTH Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu