Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu khắc phục sản xuất do ảnh hưởng dịch
 
Diễn Châu khắc phục sản xuất do ảnh hưởng dịch (23/09/2021 04:00 PM)


 

Trong thời gian qua dịch Covid – 19 diễn ra khá phức tạp trên địa bàn huyện Diễn Châu với nhiều ổ dịch mới trong cộng đồng, toàn huyện phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 trong 24 ngày gây ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển sản xuất, nhất là lĩnh vực công thương nghiệp, dịch vụ… Sau khi dịch cơ bản được khống chế, huyện Diễn Châu được dỡ bỏ Chị thị 16 xuống 15 và hiện nay đang thực hiện Chỉ thị 19 thì huyện đã xây dựng giải pháp để vừa đảm bảo chống dịch nhưng cũng khẩn trương khôi phục sản xuất, đảm bảo tốc độc tăng trưởng vào những tháng cuối năm. Để hiểu rõ vấn đề này phóng viên Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu đã có cuộc trao đổi với ông Lê Mạnh Hiên – Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Phạm Thanh Vương – Chủ tịch UBND xã Diễn Phong.

 

Ông Lê Mạnh Hiên- Phó Chủ tịch UBND huyện, dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện trong thời gian khá dài, đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất công thương nghiệp, dịch vụ thương mại trên địa bàn huyện. Trong thời gian vừa qua, huyện Diễn Châu đã khắc phục khó khăn đó như thế nào ?

“UBND huyện cũng đã có tập trung lãnh đạo chỉ đạo và triển khai thực hiện quyết liệt đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch Covid 19, đồng thời thực hiện một cách cơ bản, đồng bộ, và hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp và người dân. Do đó tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2021 của huyện chúng tôi đánh giá cơ bản ổn định, một số ngành lĩnh vực đạt được kết quả đáng ghi nhận so với cùng kỳ năm 2020 và tính trung bình tổng giá trị sản xuất 9 tháng đạt trên 10.000 tỷ đồng, bằng 74% kế hoạch năm, tăng 7,3 so với cùng kỳ. Trong đó sản xuất ngành nông lâm ngư nghiệp tăng 2,9%, công nghiệp xây dựng tăng 14,2% và các ngành dịch vụ tăng 2,2%”.

Thưa ông Phạm Thanh Vương – Chủ tịch UBND xã Diễn Phong. Mặc dù sản xuất nông nghiệp cơ bản vẫn được duy trì tuy nhiên việc tiêu thụ nông sản cũng gặp không ít khó khăn. Vậy xã cũng đã khắc phục khó khăn và có phương án đẩy mạnh sản xuất phù hợp trong tình hình mới như thế nào?

“Do tình hình dịch bệnh, sau Chỉ thị 16 của  Thủ tướng Chính phủ công tác bao tiêu sản phẩm bị ách tắc không tiêu thụ được, thiệt hại về cây dưa là hơn 100 ha, thất thu phát triển kinh tế cho đời sống nhân dân xã Diễn Phong rất nhiều. Để mà đảm bảo phát triển kinh tế năm nay, do tình hình dịch không xuất được các tỉnh, các nước bạn như Lào, Trung Quốc thì tuyên truyền cho người dân quan tâm những cây có giá trị cao như cây khoai tây, cây ớt cay và một số cây hoa màu khác. Ủy ban cũng đã làm việc với các công ty trong nước để bao tiêu sản phẩm phát triển tháng cuối năm đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch xã đề ra”.

Xin được hỏi ông Lê Mạnh Hiên. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa chống dịch , vừa phát triển kinh tế. Thì trong thời gian tới Diễn Châu sẽ cần chú trọng đến những giải pháp gì thưa ông?

 

“Trong những tháng còn lại của năm 2021, để hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh UBND huyện đã có đôn đốc đề nghị các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện nghiêm túc tuân thủ phòng chống dịch bệnh Covid 19 tại nơi làm việc và chỗ ở của người lao động, yêu cầu các đơn vị xây dựng kịch bản phương án kịch bản sản xuất kinh doanh của đơn vị trong điều kiện vừa sản xuất kinh doanh vừa chống dịch. Và huyện thẩm định các phương án do đơn vị trình và đơn vị nào đảm bảo an toàn tuyệt đối huyện sẽ có văn bản cho phép doanh nghiệp được sản xuất để duy trì các đơn hàng kể cả trong trường hợp huyện thực hiện Chỉ thị 16. Sẽ tiêm văc xin cho toàn bộ công nhân người lao động tại cơ sở sản xuất. Gắn với đó chúng tôi thường xuyên kiểm tra giám sát việc thực hiện phòng chống dịch. Chúng tôi cũng chỉ đạo các ngành các địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để nhằm đạt được  kế hoạch chỉ tiêu phấn đấu”.

 

Hiện nay toàn huyện Diễn Châu đang thực hiện Chỉ thị 19. Còn 1 xóm và 2 tổ dân cư đang trong vùng cách ly y tế. Công tác chống dịch vẫn còn đặt ra những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, và nhân dân, doanh nghiệp Diễn Châu quyết tâm chống dịch an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt từ 9 – 11%.   

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu