Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu nỗ lực thực hiện các chương trình y tế cộng đồng
 
Diễn Châu nỗ lực thực hiện các chương trình y tế cộng đồng (05/04/2019 06:12 PM)


 

Để thực hiện tốt các chương trình y tế cộng đồng, những năm qua Diễn Châu đã không ngừng nỗ lực tăng cường chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở  vật chất, trang thiết bị y tế, từ đó mạng lưới y tế từ tuyến huyện đến cơ sở không ngừng được hoàn thiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại tuyến y tế cơ sở được nâng lên.

 

 

Cán bộ Trung tâm y tế huyện thường xuyên kiểm tra tại cơ sở để đôn đốc thực hiện tốt các chương trình y tế cộng đồng

 

Để thực hiện có hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng và đề án nâng cao chất lượng dân số, sàng lọc trước khi sinh, đội ngũ y - bác  sỹ của Trạm y tế xã Diễn Lộc cùng 16 cán bộ y tế xóm thường xuyên rà soát và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các gia đình có trẻ trong độ tuổi và bà mẹ mang thai về vai trò của tiêm chủng đối với an toàn sức khỏe. Bên cạnh đó, công tác khám sàng lọc và tư vấn sau khám luôn được thực hiện nghiêm túc, góp phần giảm thiểu hiện tượng phản ứng sau tiêm chủng và dị tật thai nhi.   

 

Bà Lê Thị Lành- Trạm trưởng Trạm y tế xã Diễn Lộc nói:  Người dân của Diễn Lộc được tư vấn ngay từ xóm, nên các bà mẹ nắm kiến thức về tiêm chủng kiến thức dinh dưỡng, kiến thức về sức khỏe  ngay tại xóm, tạo nên sức khỏe cộng đồng.

 

 

Ngoài thực hiện có hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng và đề án nâng cao chất lượng dân số, sàng lọc trước khi sinh trạm y tế xã Diễn Lộc còn chú trọng khám chữa bệnh bằng phương pháp đông tây y kết hợp châm cứu

 

Còn tại xã Diễn Lợi, một xã có tới 19 người nhiễm HIV và 27 người có nguy cơ lây nhiễm cao, nhiều nhất huyện, thực hiện chương trình y tế cộng đồng về phòng chống HIV/AIDS, địa phương đã nỗ lực trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân đối với người nhiễm H. Các y, bác sỹ Trạm y tế cùng các tổ chức đoàn thể thường xuyên tiếp cận với các đối tượng nhiễm H động viên họ thực hiện tốt phác đồ điều trị và chống lây nhiễm cho cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay xã Diễn Lợi không phát sinh thêm người nhiễm HIV mới. 

 

Y sỹ Trần Hữu Thụ- Trạm y tế xã Diễn Lợi, Diễn Châu cho biết:  Ban phòng chống HIV thường 1 năm ít nhất 2,3 lần gọi các đối tượng đến, có thể tập trung theo từng nhóm trao đổi, nói chuyện, sau đó mình viết bài, đưa băng hình băng đĩa, phát trên loa truyền thanh xã. Đặc biệt là chúng tôi luôn phối kết hợp với đối tượng bị nhiễm để  tuyên truyền.

 

 

Ở Diễn lợi một số bệnh nhân đặc biệt được khám bệnh tại nhà riêng

 

Thời gian qua tại Diễn Châu đã có trên 20 chương trình dự án Quốc gia và dự án phi Chính phủ về y tế được triển khai trên địa bàn. Các chương trình y tế cộng đồng này đã góp phần rất lớn trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, đến nay đã có 17/20 chương trình dự án y tế đã kết thúc, đồng nghĩa với việc nguồn nhân lợi và kinh phí cũng bị cắt giảm. Điều này đang đặt ra khó khăn lớn đối với ngành y tế của huyện.  


Ông Chu Minh Thọ - Trạm trưởng Trạm y tế xã Diễn Bích cho biết:  Là xã vùng biển, địa bàn rộng trước đây khi chương trình phòng chống sốt xuất huyết được triển khai thì Diễn Bích được hỗ trợ cán bộ y tế xóm số tiền mỗi năm hơn 20 triệu đồng và nhiều trang thiết bị, dụng cụ thuốc men. Tuy nhiên, dự án kết thúc kinh phí cắt giảm, nhân lực cũng hạn chế nên công tác phòng chống dịch cũng giảm, nên nguy cơ dịch bệnh là rất cao.  

 

Ông Chu Minh Thọ cho biết thêm: Các chương trình y tế cộng đồng cắt giảm nguồn giảm thứ nhất về chương trình truyền thông, chương trình thuốc, vật tư y tế trang thiết bị phòng chống dịch bệnh cũng hạn hẹp đi.

 

Để từng bước khắc phục  khó khăn  khi kết thúc nhiều chương trình, dự án về y tế cộng đồng, Diễn Châu cũng đã triển khai nhiều giải pháp như: lồng ghép các chiến dịch truyền thông, thông qua công tác xã hội hóa và sự hỗ trợ kinh phí của địa phương. Nhờ vậy mặc dù một số chương trình không còn được cấp kinh phí, nhưng Diễn Châu vẫn đang duy trì hoạt động. Trong đó đã phát huy nội lực hàng chục tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Đến nay, toàn huyện đã có 19 trạm y tế  được đầu tư hiện đại, 10 trạm có đầy đủ hệ thống máy móc đáp ứng nhu cầu khám bệnh ban đầu cho nhân dân. 100% trạm y tế đều có bác sỹ và đầy đủ các chức danh theo quy định. Bác sỹ Cao Đình Minh - Giám đốc Trung tâm y tế Diễn Châu cho biết ngành y tế Diễn Châu đang nỗ lực với nhiều giải pháp mới nhằm duy trì tốt các chương trình y tế cộng đồng.

 

Bác sỹ Cao Đình Minh trao đổi thêm: Để thực hiện có hiệu quả chương trình YTCĐ, thì trước  mắt Trung tâm y tế đang tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh như rà soát bổ sung, đào tạo tập huấn nhân lực, mua sắm bổ sung trang thiết bị phù hợp với dịch vụ kỹ thuật của y tế xã, rồi công tác phòng chống nhiễm khuẩn và đảm bảo môi trường y tế.

 

 

Diễn Châu đã khống chế hoàn toàn bệnh sốt rét, thanh toán bệnh lao, đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng đầy đủ đạt  gần 100%... nhờ thực hiện hiệu quả các chương trình y tế cộng đồng

 

Với việc triển khai hiệu quả các chương trình y tế cộng đồng nên Diễn Châu đã khống chế hoàn toàn bệnh sốt rét, thanh toán bệnh lao, đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng đầy đủ đạt  gần 100%... Đây là yếu tố để nhiều năm qua Diễn Châu là điểm sáng của ngành y tế Nghệ An trong thực hiện các chương trình y tế cộng đồng.

 

    Mai Sao – Lê Đồng

                                                            Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu