Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Phát huy dân chủ trong xây dựng hương ước ở Diễn Châu
 
Phát huy dân chủ trong xây dựng hương ước ở Diễn Châu (05/06/2019 06:24 AM)


 

Từ ngày 1/7/2018 Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước thôn, làng... có hiệu lực. Trên cơ sở hướng dẫn của Sở VH,TT&DL, 39 xã, thị trấn Diễn Châu đã phát huy dân chủ cở sở, để xây dựng hương ước sát với tình hình thực tế, góp phần gắn kết cộng đồng cùng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của địa phương.

 

Từ tháng 12/2018, xóm 9 xã Diễn Lợi đã bắt tay vào xây dựng hương ước theo quyết định mới. Từ khâu dự thảo nội dung, Ban Mặt trận xóm tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến thông qua các buổi họp xóm. Trong đó chú trọng ý kiến của những người có uy tín, am hiểu luật pháp, nắm chắc phong tục tập quán, truyền thống văn hoá của địa phương. Bằng cách làm này, hương ước của xóm với 8 chương, 23 điều thực sự công khai dân chủ, phản ánh đầy đủ ý chí của cộng đồng dân cư trên địa bàn. Việc xử lý vi phạm chính sách dân số KHHGĐ cũng được xóm bàn bạn rất kỹ, thống nhất đưa ra các qui định để các gia dình thực hiện tốt . Tổ tự quản, họ tộc có người sinh con thứ 3 trở lên không được đề nghị xét dòng họ văn hóa. Nhờ vậy, 13 năm qua, xóm giữ vững danh hiệu văn hóa, trên 93% gia đình văn hóa.

 

Ông Nguyễn Đức Tu- xóm 9 xã Diễn Lợi vui vẻ nói: Hoàn thiện thêm hương ước, tôi thấy phấn khởi hương ước là ý chí người dân xóm. Phát huy được dân chủ, từ đó phát huy xây dựng cơ sở vật chất, phát triển kinh tế gia đình, xã hội, tình làng nghĩa xóm thắt chặt thêm.

 

 

Ban công tác mặt trận xóm 9 xã Diễn Lợi thường xuyên họp rút kinh nghiệm để bổ sung vào hương ước của Xóm


Xã Diễn Bình có 7 xóm với trên 4000 hộ dân. Để phát huy dân chủ trong xây dựng hương ước, xã thành lập Ban chỉ đạo, xin ý kiến các tổ chức đoàn thể xã. Đồng thời thành lập 7 tổ xây dựng hương ước, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, phát dự thảo hương ước đến tận hộ dân. Sau đó mới tổ chức họp xóm thông qua dân để lấy ý kiến công khai. Nhờ vậy, từ bước xây dựng đến thực hiện hương ước đều đạt hiệu quả cao. Hiện nay, xã xây dựng 7 mô hình thực hiện hương ước. Điển hình là mô hình hỏa táng người đã mất được áp dụng rộng rãi. Hàng chục cuộc họp lấy ý kiến từ 7 xóm, các dòng họ được tổ chức.  Các ý kiến trái chiều đều được giải trình cụ thể. Hiện nay 7/7 xóm và các dòng họ đều thực hiện  tốt mô hình hỏa táng. Mỗi trường hợp hỏa táng, sau đó đưa về cát táng tại lăng mộ dòng họ theo qui định của xã đều được xã hỗ trợ 2 triệu đồng. Ngoài ra còn có mô hình sản xuất vụ đông hiệu quả cao ở xóm 7, mô hình phát huy nội lực nhân dân xây dựng hạ tầng nông thôn mới xóm 5, xóm 6. Mô hình hoạt động văn nghệ, thể thao với 90 hội viên tham gia ở xóm 6...

 

Bà Đoàn Thị Tú – Công chức Văn hóa xã Diễn Bình nói: Đối với quy trình thực hiện hương ước, quy ước xóm đơn vị Diễn Bình là chỉ đạo các xóm thành lập tổ biên soạn hương ước. Sau khi dân thống nhất cao mới đưa vào thực hiện. Đối với Diễn Bình làm đúng quy trình chỉ đạo cấp trên được nhân dân đồng thuận rất cao.

 

 

Diễn Bình là xã phát huy tốt dân chủ trong xây dựng hương ước

 

Diễn Châu có 39 xã, thị trấn, với 449 xóm. Theo quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, toàn huyện đã xây dựng được 449 hương ước, quy ước, trong đó có 111 hương ước đã được UBND huyện phê duyệt, còn 338 hương ước tiếp tục bổ sung hoàn thiện. Quy chế dân chủ được phát huy nên hầu hết các hương ước, quy ước lựa chọn được nội dung phù hợp thực tiễn, và phong tục tập quán địa phương. Các nội dung chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, xây dựng nếp sống mới trong việc cưới, việc tang, lễ hội được quy định cụ thể. Qua đó khuyến khích phát triển được các hoạt động văn hóa lành mạnh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, phòng, chống các tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội.

 

Bà Trần Thị Phương Thu - Phó Phòng Văn hóa- Thông tin Diễn Châu cho biết: Để làm tốt dân chủ trong xây dựng hương ước thì UBND huyện ban hành văn bản cụ thể chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt. Chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân về ý nghĩa hương ước quyền lợi của người dân khi thực hiện dân chủ trong xây dựng hương ước.

 

 

Kểm tra thực hiện quy chế dân chủ tại xã Diễn Lộc của UBND huyện Diễn Châu

 

Từ việc phát huy dân chủ, Diễn Châu đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước. Nhờ vậy, hiệu quả đạt cao, đến nay, toàn huyện đã có 22 xã về đích nông thôn mới, có trên 660 xóm, đơn vị văn hóa. Đặc biệt, thực hiện tốt các qui định hương ước còn góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa dân tộc và đảm bảo an ninh trật ự tịa địa phương.

 

                                                        Hồng Hạnh – Thanh Tùng

                                                Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu