Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Trao đổi: Về những khó khăn trong việc thí điểm ủy nhiệm thu thuế qua Bưu điện ở Diễn Châu
 
Trao đổi: Về những khó khăn trong việc thí điểm ủy nhiệm thu thuế qua Bưu điện ở Diễn Châu (07/01/2019 04:37 PM)


 

Thưa quý vị và các bạn! Thực hiện chủ trương của Chính phủ, từ tháng 10/2016, Chi cục thuế Diễn Châu và Bưu điện Diễn Châu ký kết triển khai thí điểm hình thức ủy nhiệm thu thuế  (UNT) trên địa bàn toàn huyện. Ngoài những hiệu quả mang lại, thì trong quá trình thực hiện UNT vẫn còn gặp một số khó khăn, cần tháo gỡ . Mời quý vị và các bạn nghe cuộc trao đổi giữa phóng viên Mai Sao và  ông  Cao Văn Thanh- Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Diễn Châu và ông Lê Văn Hoa- giám đốc Bưu điện Diễn Châu để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

PV Mai Sao: Xin cảm ơn ông Cao Văn Thanh và ông Lê Văn Hoa đã tham gia cuộc trao đổi này. Câu hỏi đầu tiên xin gửi đến ông Cao Văn Thanh. Vâng ! xin ông cho biết những đối tượng nào thuộc diện nộp thuế qua UNT tại Bưu điện và trong gần 3 năm hình thức UNT này có những thuận lợi gì và đã đạt được những kết quả như thế nào?


Ông Cao Văn Thanh: Tất cả các  hộ cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, bao gồm cả các hộ sử  dụng  hóa đơn quyển đều phải nộp thuế qua UNT. Về những thuận lợi, để hiện đại hóa công tác quản lý thu thuế, giảm thời gian cho người nộp thuế đồng thời đa dạng hóa các hình thức nộp thuế. Tại Diễn Châu cũng đã đạt được 1 số kết quả, 2 bên phối hợp tốt thu tiền thuế phát sinh, xử lý các nợ tiền thuế để giảm thiểu các khoản nợ, tuyên truyền cho người nộp thuế thực hiện đúng chính sách thuế , cho nên tổng thu ngân sách trong năm qua đối với những lĩnh vực này cũng đạt khá cao, trên 92% so với kế hoạch trên giao, đạt 16/18 tỷ.

 

PV Mai Sao: Thưa ông bên cạnh những lợi ích mang lại thì cũng xin ông cho biết hiện nay công tác UNT đang gặp những khó khăn  gì ạ.  

 

Ông Cao Văn Thanh: Nhiều thuận lợi đó, thì cũng không có ít những khó khăn như là truyền nhận dữ liệu, kiết xuất bảng kê còn chậm. Bên UNT còn kiêm nhiệm nhiều dịch vụ cho nên đầu tư thu thuế vẫn còn ít, nghiệp vụ thu thuế của cán bộ UNT chưa được đào tạo, thủ tục thu nộp tiền thuế ở bên UNT còn rườm rà nên mất nhiều thời gian dẫn đến chậm nộp các loại tiền thuế và sai sót trong các thu nộp ngân sách.

 

PV Mai Sao:  Còn đối với phía Bưu điện Diễn Châu thì xin ông Lê Văn Hoa cho biết hiện nay đơn vị cũng đang gặp những khó khăn vướng mắc như thế nào trong vấn đề này.

 

Ông Lê Văn Hoa: Khó khăn trong nộp thuế thì các hộ kinh doanh chủ yếu nộp thuế vào cuối tháng và thời gian in thuế ra ngắn, khó khăn thứ 2 là tỷ lệ thu thuế chưa đạt 100% là trên địa bàn có nhiều hộ rất chây ì, đặc biệt là kinh doanh vận tải và cái này nó kéo theo tỷ lệ của cái thu được rất chi là hạn chế. Lao động của Bưu điện là một lực lượng rất trẻ, tuy nhiên về kiến thức thuế thì họ chưa được cập nhật nhiều do đó cũng có hạn chế trong vấn đề khi giải đáp với khách hàng, cái này thì Bưu điện tỉnh và đơn vị sẽ tổ chức phối hợp với Chi cục thuế sẽ tổ chức tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức về thuế để anh em UNT khi đi làm việc nếu gặp khó khăn có thể giải thích cho khách hàng hiểu được cặn kẽ về bản chất của thuế.

 

PV Mai Sao:  Những thuận lợi, khó khăn đã rõ. Vậy xin ông Cao Văn Thanh cho biết, trong thời gian tới Diễn Châu sẽ có những giải pháp như thế nào để  hoạt động UNT thuế qua Bưu điện đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Ông Cao Văn Thanh : Cơ quan thuế sẽ phối hợp với bên UNT, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ UNT nắm chắc các chế độ chính sách để giải thích tuyên truyền vận động người nộp thuế thực hiện tốt chính sách thuế của mình, khắc phục những lỗi khi truyền nhận dữ liệu để in bảng kê kịp thời chính xác. Đề xuất bên UNT giành nhiều thời gian cho công tác UNT thuế, cần cải cách công tác nộp tiền thuế một cách nhanh hơn, hiệu quả hơn, bỏ qua khâu trung gian đưa công tác UNT ngày một tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn.          

 

PV Mai Sao: Bên cạnh những giải pháp đó, thì xin ông Hoa- Giám đốc Bưu điện Diễn Châu cho biết, phía Bưu điện  sẽ có những khuyến cáo như thế nào đối với người nộp thuế ạ.

 

Ông Lê Văn Hoa: Trước mắt giữa Chi cục thuế và Bưu điện huyện sẽ làm công tác  truyền thông là nhiệm vụ thu thuế là giao cho Bưu điện thực hiện. Khách hàng cứ yên tâm và tin tưởng vào UNT của Bưu điện, bởi vì đây là 1 doanh nghiệp của Nhà nước và con người đó được quản lý theo quy chế theo pháp luật.

 

PV Mai Sao: Thưa quý vị và các  bạn! Hình thức TNT thuế qua Bưu điện, là giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm tải cho ngành thuế. Hy vọng với những giải pháp tích cực từ 2 đơn vị Thuế và Bưu điện, thời gian tới hình thức UNT thuế qua Bưu điện sẽ đạt được kết quả cao nhất, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế cũng như chống thất thu thuế trên địa bàn toàn huyện.

 

Xin cảm ơn ông Cao Văn Thanh và ông Lê Văn Hoa đã tham gia cuộc trao đổi này. Cảm ơn quý vị và các bạn đã chú ý lắng nghe, xin kính chào và hẹn gặp lại./.

 

Mai Sao- TTTH Diễn Châu

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu