Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Kết quả sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới ở Diễn Châu
 
Kết quả sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới ở Diễn Châu (04/10/2019 03:51 PM)


Trải qua 10 năm với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và sự đoàn kết nhất trí của toàn dân,Diễn Châu đã huy động mọi nguồn lực, triển khai nhiều cách làm sáng tạo, phát huy sức mạnh tổng thể và đạt được nhiều kết quả quan trọng, phấn đấu về đích huyện NTM trước năm 2025.


Thành quả 10 năm xây dựng NTM mới là đã  nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân


Diễn Hồng là 1 trong hai xã về đích NTM đầu tiên của Diễn Châu. Sau 6 năm về đích, kết quả lớn nhất mà Diễn Hồng đạt được là nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển, mỗi năm mang về nguồn thu trên 733 tỷ đồng. Trên 95% lao động có việc làm thường xuyên. Thu nhập bình quân đầu người của xã cao nhất huyện với trên 62 triệu đồng/người/năm. Đời sống vật chất đảm bảo đã giúp người dân chung tay xây dựng NTM vững chắc.

 

Ông Nguyễn Song Toàn- người dân xóm Xuân Bắc, xã Diễn Hồng cho biết: “10 năm trở lại đây chúng tôi thấy đời sống cơ sở vật chất đường đi, lối lại bê tông hóa. Phát triển kinh tế đi vào chiều sâu tập trung làm các loại cây trồng hàng hóa. Đời sống văn hóa tinh thần của bà con ngày càng khởi sắc rõ rệt, có nơi thể thao, có nơi văn nghệ, có nơi giải trí”.


Diễn Châu nhà ở dân cư có tới 90% đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng, vượt 10% so với mức quy định


Thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới nổi bật nhất tại Diễn Châu chính là sự  đỏi thay vượt bậc về xây dựng cơ sở hạ tầng. Với nhiều cách làm sáng tạo, huyện đã huy động nguồn vốn lên tới 3.851 tỷ đồng để đầu tư xây dựng. Đến nay, toàn huyện đã có 23 trụ sở UBND xã, 20 trạm y tế xây dựng mới nhà làm việc, 37 xã hoàn thiện việc kiên cố hóa trường lớp học và 36 xã có hệ thống điện an toàn, trên 750 km đường giao thông nông thôn được nâng cấp, xây dựng mới. Một điều đặc biệt, nhà ở dân cư có tới 90% đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng, vượt 10% so với mức quy định.


Diễn Châu có 750 km đường giao thông nông thôn được nâng cấp, xây dựng mới


Ông Võ Văn Chính- Chủ tịch UBND xã Diễn Liên trao đổi: “Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng NTM xã Diễn Liên nay đổi mới thực sự. Công sở, Trạm y tế, trường học, giao thông đã được xây dựng mới khang trang. Đời sống nhân dân nâng lên rõ rệt . Trong thời gian qua mức đóng góp huy động người dân của xã đến hàng trăm tỷ đồng xây dựng hạ tầng phục vụ cho dân sinh”.     

 

10 năm trước đây đồng ruộng còn manh mún, nhỏ lẻ thì hiện nay, với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng hàng hóa, đầu tư công nghệ cao đã đưa nông nghiệp Diễn Châu phát triển vượt bậc. Cùng với hoàn thành dồn điền, đổi thửa trung bình từ 1,7 đến 2 thửa/hộ đã giúp nông dân phát triển sản xuất quy mô lớn theo hướng hàng hóa, thu nhập cao. Đến nay, toàn huyện 100% diện tích nông nghiệp với trên 13.000 ha thu nhập đều đạt trên 80 triệu đồng/ha/năm. Trong đó có 146 mô hình nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ với diện tích khoảng 6000 hecta, thu nhập từ 120 triệu – hàng tỷ đồng. Điển hình có15 mô hình nhà màng và 55 mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm trên cây trồng.


Diễn Châu 15 mô hình nhà màng và 55 mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm trên cây trồng


Ông Kiều Văn Hùng- Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng cho biết: “Áp dụng các giống lúa có năng suất, chất lượng cao trong sản xuất đối với cây lúa. Riêng tập trung các năm gần đây cây màu chủ yếu. Cây màu sản xuất quanh năm giá trị rất cao. Nhân rộng mô hình nhà màng làm sao trên đất màu có nhiều mô hình nhà màng tạo hàng hóa phục vụ lâu dài, hạn chế việc sản xuất nhỏ lẻ. Gom diện tích lại để các cá nhân có khả năng đầu tư nhà màng theo công nghiệp”.   

 

10 năm qua, với nhiều cách làm hiệu quả, phát động các phong trào thi đua sôi nổi, đến nay, Diễn Châu có 23/38  xã đạt 19 tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới, đạt 60,5%. Số tiêu chí bình quân chung toàn huyện 17,9 tiêu chí/xã, tăng 11,5 tiêu chí so với năm 2010. Thu nhập bình quân đầu người 46 triệu đồng/năm, tăng 28,5 triệu đồng so với 2010. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,51%. 34 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, 367/449 xóm đạt tiêu chuẩn làng văn hóa. Đạt được kết quả này thì Diễn Châu đã có một lộ trình thực hiện đầy sáng tạo, một cơ chế chính sách phù hợp, khơi dậy được sự đồng thuận cao của nhân dân.  

 

Ông Phan Xuân Vinh- Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: “Lấy điểm hài lòng của người dân làm mấu chốt, lấy thu nhập người dân làm đỉnh điểm. Các xã khi đạt chuẩn NTM mới mức độ đạt chuẩn. Sau đạt chuẩn NTM  phấn đấu nâng cao các tiêu chí NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao. Có tiêu chí sau khi đạt chuẩn 70-80% sau đạt chuẩn chúng ta tiếp tục nâng cao chất lượng tiêu chí, nâng cao đời sống của dân”.

 

Với quan điểm quyết liệt, thường xuyên để tạo động lực phát triển liên tục, các tiêu chí đạt thì nâng cấp cao lên để không có điểm dừng trong NTM nên cứ mỗi năm Diễn Châu lại có thêm những nét đổi thay trên nhiều lĩnh vực. Với sự nỗ lực không ngừng, cuối năm 2019 huyện tiếp tục phấn đấu có thêm 4 xã về đích, nâng tổng số xã NTM lên 27 xã, chiếm 71% và phấn đấu trở thành huyện NTM trước năm 2025.

Hồng Hạnh – Lê Đồng

                                                                    Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu