Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đa dạng mô hình liên kết tiêu thụ hải sản của phụ nữ Diễn Châu
 
Đa dạng mô hình liên kết tiêu thụ hải sản của phụ nữ Diễn Châu (08/03/2019 04:03 PM)


 

Với việc năng động trong phát triển kinh tế nên chị em phụ nữ vùng biển Diễn Châu đã thành lập các tổ liên kết tiêu thụ hải sản. Thông qua các mô hình liên kết này, không chỉ việc tiêu thụ hải sản được dễ dàng hơn mà các mô hình còn là cầu nối giúp đỡ nhiều chị em vươn lên thoát nghèo, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ.


Những năm trước, nhiều chị em phụ nữ ở Diễn Bích kinh doanh, chế biến hải sản riêng lẻ, vốn ít, thiếu kinh nghiệm nên sản phẩm tiêu thụ kém, thu nhập không ổn định. Để giúp chị em tháo gỡ khó khăn, phát huy được tiềm năng kinh tế biển, năm 2017 Hội phụ nữ huyện phối hợp với Hội phụ nữ xã xây dựng mô hình “tổ liên kết chế biến, tiêu thụ hải sản” với 46 hội viên tham gia.

 

Tại cơ sở của bà Võ Thị Oanh - một thành viên của tổ liên kết, trung bình mỗi tháng, thu mua hàng chục tấn hải sản các loại, cung cấp cho thị trường cả nước.

 

Bà Võ Thị Oanh nói: Tôi thu mua hải sản 15 năm rồi, hàng ngày chị em phụ nữ họ đưa lên họ bán nhỏ lẻ cho tôi, từ to đến nhỏ..cuộc sống của họ cũng ổn định hơn. Ít nhiều, đầu tư tiền cho họ giúp cho họ, đỡ đần cho họ có cuộc ổn định hơn.

 

 

Nhờ liên kết chế biến, tiêu thụ hải sản nên trung bình mỗi tháng cơ sở của bà Võ Thị Oanh thu mua hàng chục tấn hải sản các loại, cung cấp cho thị trường cả nước

 

Nếu như các tổ liên kết của xã Diễn Bích có thế mạnh về tiêu thụ hàng đông lạnh, thì các tổ “liên kết chế biến, tiêu thụ hải sản” ở xã Diễn Ngọc lại có thế mạnh về chế biến: tôm nõn, cá phi lê, cá khô và chế biến nước mắm….Bà Nguyễn Thị  Luận - Chủ tịch Hội LHPN xã Diễn Ngọc chia sẻ: Hiệu quả từ mô hình “liên kết chế biến tiêu thụ hải sản” do hội phụ nữ xã thành lập đã tạo sức  lan tỏa trong chị em hội viên phụ nữ xã Diễn Ngọc. Hiện nay, toàn  xã có 15 mô hình với quy mô từ  10 lao động trở lên, tạo thành chuỗi liên kết từ gom vốn thu mua khối lượng lớn các loại hải sản để tích trữ, chế biến và tìm đầu ra ổn định.

 

Bà Nguyễn Thị  Luận cho biết thêm: Chị em rất phấn khởi, hào hứng để làm trong tổ liên kết này chị em họ cũng liên kết với nhau trong việc bán, lấy tại các tàu thuyền chị em cũng có sự liên kết nhau để phát triển, dựa dẫm vào nhau kể cả nhân lực cũng như vốn đề  phát triển kinh tế.

 

 

Nghề chế biến tôm nõn ở Diễn Châu đã được cấp nhãn hiệu tập thể

 

Nhờ đa dạng được các tổ “liên kết chế biến, tiêu thụ hải sản” của chị em phụ nữ, đã kéo theo nhiều ngành nghề dịch vụ hậu cần nghề cá cùng phát triển như: nghề đan lưới, sản xuất đá lạnh, kinh doanh xăng dầu, chế biến bột cá….Từ các mô hình này, đã tạo việc làm cho khoảng 2000  lao động có việc làm thường xuyên, giúp đỡ cho hàng trăm chị em vươn lên thoát nghèo.

 

Bà Nguyễn Thị Bình - Xã Diễn Ngọc được tạo việc làm từ các tổ liên kết chia sẻ: Trước đây phụ nữ vùng biển bà tui chỉ ở nhà, dừ từ khi có làm tôm nõn ở đây thì chị em đến đây làm để có thu nhập thêm cho chồng con.

 

Hiện nay, tại các xã vùng biển đã có khoảng gần 100 mô hình liên kết của chị em phụ nữ trong việc chế biến, tiêu thụ hải sản…. Bình quân mỗi năm, các mô hình này chế biến và tiêu thụ khoảng 20.000 tấn hải sản khô, bột cá, hải sản đông lạnh, 6 triệu lít nước mắm, cùng hàng trăm tấn hải sản đông lạnh xuất khẩu... mang về giá trị kinh tế hơn 1000 tỷ đồng, góp phần rất quan trọng cho phát triển kinh tế biển Diễn Châu.

 

Bà Hà Anh Thơ- Phó chủ tịch Hội LHPN Diễn Châu trao đổi: Nhiều mô hình chế biến hải sản ở Diễn Ngọc, Diễn Bích, Diễn Kim và từ đó đã góp phần tạo điểu kiện trong việc thu mua hải sản nâng cao giá trị phát triển kinh tế . Sắp tới huyện hội phụ nữ Diễn Châu tiếp tục nhân rộng các mô hình chế biến tiêu thụ hải sản để từng bước tạo công ăn việc làm cũng như để cho phụ nữ phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. 

 

 

Từ các mô hình chế biến hải sản, đã tạo việc làm cho khoảng 2000  lao động có việc làm thường xuyên mang về giá trị kinh tế hơn 1000 tỷ đồng

 

Từ chỗ nhiều sản phẩm hải sản của ngư dân khai thác về được bán thô, giá trị thấp thì nay với sự liên kết thu mua chế biến của chị em phụ nữ  đã giúp ngư dân ổn định thị trường thiêu thụ, nâng cao được 15% giá trị sản phẩm so với trước, đồng thời đảm bảo mức thu nhập của phụ nữ vùng biển lên 45 triệu đồng/năm, giảm hộ nghèo trong hội viên còn 1,5%./.

 

                                                             Mai Sao – Lê Đồng

                                               Trung tâm VHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu