Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu nỗ lực chống thất thu thuế
 
Diễn Châu nỗ lực chống thất thu thuế (13/11/2020 04:10 PM)


Năm 2020, xác định là năm gặp nhiều khó khăn trong thực hiện thu thuế, nên ngành thuế cũng đã chủ động triển khai các giải pháp khai thác tốt các nguồn thu, chống thất thu thuế. Đến nay, Diễn Châu đã đạt 135,5 % dự toán cả năm.

 

Từ đầu năm đến nay hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở doanh nghiệp trên địa bàn Diễn Châu gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid – 19. Một số sắc thuế thu đạt thấp như: phí trước bạ chỉ đạt gần 70%, thuế cá nhân, hộ kinh doanh đạt 60%...Tình trạng nợ đọng ở lĩnh vực xây dựng cơ bản tư nhân; các cơ sở kinh doanh cát sỏi; các hộ kinh doanh vận tải gây nhiều khó khăn cho thu ngân sách của huyện.


Vẫn gặp nhiều khó khăn trong thu thuế kinh doanh vận tải trên địa bàn huyện


Ông Phan Huy Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Tháp cho biết: “Không giao thương được hàng hóa, nhân dân không đi làm ăn được nên khó khăn trong việc thu. Văn bản nhà nước hiện nay đang chỉ đạo chung chung trong công tác thu thuế  chỉ mang tính chất là tuyên truyền và vận động nhân dân nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân chứ chưa có văn bản ràng buộc quy định là bắt buộc”.

 

Thuế Công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh cũng là một trong sắc thuế được xác định khó đạt. Tuy nhiên, ngành thuế cũng tập trung công tác quản lý, chống thất thu thuế nhằm tăng nguồn thu, bằng cách tăng cường công tác thanh, kiểm tra. Từ đầu năm đã kiểm tra 36 doanh nghiệp, truy thu và xử phạt hơn 3,3 tỷ đồng. Nhờ đó đã nâng cao ý thức của doanh nghiệp trong việc nộp thuế. Đến nay, số thuế công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh của huyện đã đạt hơn 55 tỷ đồng, đạt 89% chỉ tiêu cả năm.


                            Nhà máy may Phú Linh huyện Diễn Châu một trong những doanh nghiệp đóng thuế cho Nhà nước đúng quy định


Bà Ngô Thị Thương – Giám đốc Nhà máy may Phú Linh huyện Diễn Châu trao đổi: “Mình là chủ doanh nghiệp, trách nhiệm đối với nhà nước mình luôn luôn đề cao ý thức trách nhiệm của mình đối với cơ quan thuế, luôn tuân thủ theo Nghị định của Nhà nước. Đến thời điểm giờ Phú Linh nguồn thu đóng thuế cho Nhà nước được khoảng 5 – 6 tỷ”.

 

Xác định việc thu thuế xây dựng cơ bản cũng còn gặp nhiều khó khăn nên, huyện Diễn Châu cũng đã chỉ đạo các xã và ngành thuế phối hợp trong thực hiện vận động tuyên truyền đẩy mạnh thu xây dựng cơ bản trong dân.


Huế Hiện nay thu thuế xây dựng nhà ở cũng đang gặp nhiều khó khăn


Ông Đậu Trọng – Người dân Thị Trấn Diễn Châu cho biết: “Bắt đầu làm thì bên ngành Thuế Diễn Châu tuyên truyền về nộp thuế xây dựng nhà ở. Thì tôi đã biết vấn đề thuế là trách nhiệm của mọi người dân, mọi công trình liên quan vấn đề vật tư vật liệu và nhân công”.

 

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, toàn huyện Diễn Châu có 37 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh gây ảnh hưởng rất lớn trong thực hiện thu thuế. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp như tập trung theo dõi sát tiến độ thu của các đơn vị, nắm chắc các nguồn thu, nhất là các nguồn thu còn tiềm năng để tập trung khai thác triệt để. Giải quyết nhanh các thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị trong thực hiện nghĩa vụ thuế. Nên hiện nay, cả 10 sắc thuế đều đảm bảo thu đạt và vượt theo kế hoạch. Bên cạnh đó các biện pháp thu nợ đọng thuế được thực hiện quyết liệt, từ đầu năm đến nay thu hơn 21 tỷ đồng.

 

Ông Đinh Viết Dũng – Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế Chi cục Bắc Nghệ II trao đổi: “Chi Cục thuế cũng đã tập trung đồng bộ quyết liệt các giải pháp để thực hiện thu trong tháng còn lại, thứ nhất là tâp trung khai thác nguồn thu trên địa bàn, đặc biệt là khai thác nguồn thu ngoại tỉnh của một số dự án lớn đang triển khai”.

 

Với việc tăng cường công tác giám sát kê khai thuế và triển khai các biện pháp quyết liệt trong thực hiện thu hội nợ đọng, đến nay, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Diễn Châu đã đạt trên 536 tỷ, đạt 172 dự toán tỉnh giao, 135,5% dự toán HĐND huyện. Với những kết quả tích cực trong thu ngân sách đã góp phần giúp huyện ổn định tình hình kinh tế- xã hội, tiếp tục thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra trong năm 2020.

 

                                                                                                                 Vân Anh – Văn Thành

                                                                                                                  TTVHTTTT Diễn Châu

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu