Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu nhiều làng nghề mất danh hiệu
 
Diễn Châu nhiều làng nghề mất danh hiệu (31/10/2019 03:52 PM)


Các làng nghề ở Diễn Châu đã và đang tạo ra hàng chục sản phẩm thủ công mỹ nghệ và hàng hóa đa dạng khác nhau, kết tinh trí tuệ và bàn tay tài hoa  của những nghệ nhân qua hàng trăm năm. Song trước nhiều nguyên nhân khác nhau khiến không ít làng nghề bị mai một, nhiều làng nghề hoạt động cầm chừng bị hủy bỏ danh hiệu.

 

Vào thời cao điểm hưng thịnh, dọc các con đường vào làng nghề sản xuất chu hương An Nam xã Diễn An, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng chẻ trẻ, vót nan rộn ràng ngõ xóm. Còn hiện nay, nhà nào nhà nấy đóng cửa im lìm, không còn bóng dáng người làm nghề, bà con di tản làm đủ nghề để kiếm sống.

 

Chị Cao Thị Dung – xóm 12, chia sẻ: Làng nghề chẻ chu hương An Nam được UBND tỉnh công nhận làng nghề từ năm 2010. Thời điểm đó, làng nghề có tới 90 hộ trong xã  làm. Sản phẩm làm ra được các doanh nghiệp xuất khẩu hương về thu mua, có hộ thu nhập cả chục triệu đồng mỗi tháng nhưng rồi thị trường bị thu hẹp, sản phẩm làm ra ế ẩm, nên dần bà con bỏ cả. “Bà con làng nghề không làm nữa là do giá thành thấp, mà mình lại làm bằng tay. Thu nhập kém nên người ta dừ không ai chẻ nữa, mà chẻ cũng không ai mua”

 

Xã Diễn Hoa từ xưa nổi tiếng với nghề dệt vải, thêu ren, qua thời gian nghề này bị mai một. Năm 2013, UBND huyện có chủ trương khôi phục, phát triển nghề truyền thống này. 50 chị em phụ nữ buổi chiều hàng ngày được học nghề tập trung tại đình làng Phượng Lịch. Tuy nhiên nghề này cũng chỉ tồn tại được 3 năm, rồi phải tự giải thể do sản phẩm không đáp ứng được chất lượng mà doanh nghiệp yêu cầu. Cùng với đó thì nghề mây tre đan của xã cũng đã bị rút danh hiệu.

 

Ông Cao Thanh An – Chủ tịch hội Nông dân Diễn Hoa cho biết: “Chị em có tay nghề cao rồi nhưng có một số sản phẩm bị lỗi, không trùng với nhà cung cấp nên họ trả hàng chị em nên chị em không nhiệt tình, mặn mà với làm hàng, dăm năm trở lại đây có các nhà máy may công nghiệp nên nông dân tham gia vào các nhà máy may để có thu nhập ổn định hơn nghề mây tre đan và thêu ren”.

 

Diễn Châu đã được UBND tỉnh công nhận danh hiệu cho 20 làng nghề, ngoài một số nghề du nhập về địa phương, còn chủ yếu là nghề truyền thống như: bánh đa, nghề bún bánh, làng nghề kết chổi đót, mộc dân dụng, làm trống, tơ tằm, chế biến hải sản, chế biến lương thực, nghề đóng thuyền ... Cùng với đó UBND huyện cũng đã công nhận 20 làng có nghề khác. Việc bảo tồn và phát triển các làng nghề đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu nhập bình quân lao động các làng nghề toàn huyện đạt 22,6 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, hiện một số làng nghề truyền thống hoạt động cầm chừng, kém hiệu quả, phải ngừng hoạt động. Năm 2019, UBND huyện đã đề nghị UBND tỉnh thu hồi, hủy bỏ bằng công nhận danh hiệu làng nghề đối với 04 làng nghề, gồm 3 làng nghề mây tren đan và 1 làng nghề chẻ chu hương. UBND huyện đã ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ danh hiệu đối với 12 làng có nghề đã được công nhận. Với việc hủy bỏ danh hiệu làng nghề và làng có nghề thì huyện Diễn Châu hiện còn 16 làng nghề và 8 làng có nghề. Nguyên nhân là do sản phẩm không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại. Một vấn đề khác do sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết giữa các làng nghề, thiếu tính cạnh tranh trên thị trường.

 

Ông Phan Xuân  Vinh – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: Chúng tôi đã đề nghị UBND tỉnh rút giấy phép một số làng nghề không hoạt động và số lượng người, sản phẩm tham gia không có, không đáp ứng tiêu chí thì rút làng nghề. Chúng tôi rà soát lại những làng nghề thực sự có hiệu quả thì nhân rộng và mở rộng công nhận lại hoặc công nhận mới các làng nghề mà thực sự có hiệu quả mà người dân tham gia lao động và có thu nhập ở đó”.

 

Hiện Diễn Châu đang triển khai mạnh mẽ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, tuy nhiên cũng đang gặp rất nhiều khó khăn do các sản phẩm làng nghề ngày càng mai một, mất đi. Xốc lại việc quản lý, xây dựng thương hiệu, gắn với chương trình xây dựng Nông thôn mới, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn là việc các cấp, các ngành cần rốt ráo quan tâm nhằm không chỉ duy trì hoạt động làng nghề, phát triển kinh tế mà còn góp phần giữ gìn  nét văn hóa truyền thống tại các làng quê.

Mai Giang

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu