Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao
 
Diễn Châu nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao (10/06/2019 03:18 PM)


 

Thưa quý thính giả. Với công nghệ hiện đại, không ô nhiễm môi trường, giá trị kinh tế tăng gần gấp đôi nên mô hình nuôi tôm công nghệ cao đang được Diễn Châu khuyến khích nhân rộng, thay thế cho hình thức nuôi tôm truyền thống vốn có năng suất thấp, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh.

 

Về xã Diễn Thịnh đúng thời điểm người dân đang tất bật chuẩn bị thả nuôi vụ tôm mới. Đi đến đâu cũng nghe mọi người hào hứng đầu tư nuôi tôm công nghệ cao. Tại hộ nuôi anh Nguyễn Viết Bình sau khi thu đến 19 tấn tôm trên diện tích 1,4ha, trừ chi phí thu về hơn 2 tỷ đồng, anh đang ươm nuôi 60 vạn con giống trong nhà kín để kịp bung ra ao trong vài ngày tới. Anh chia sẻ: Nuôi tôm thẻ chân trắng theo cách truyền thống đã hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, sau nhiều lần đi tham quan, học hỏi, năm 2016, anh quyết định cải tạo lại khu nuôi, xây dựng nhà kín với đầy đủ trang thiết bị áp dụng nuôi tôm qua 2 giai đoạn:

 

Anh Nguyễn Viết Bình xã Diễn Thịnh nói: “Mình áp dụng công nghệ sinh học nuôi tôm 2 công đoạn, công đoạn thứ nhất là ươm dèo, thứ 2 là xả ra môi trường khi con tôm khỏe thì kháng được các loại bệnh gan tụy, phân trắng, ra ngoài con tôm khỏe mạnh lớn nhanh hơn, khỏe mạnh, ăn tợn mau lớn. Công nghệ này thì giảm chi phí được 30%., vừa lợi nhuận hơn, độ an toàn dịch bệnh cao hơn.”

 

Còn tại gia đình anh Nguyễn Cường ở xóm 6 - xã Diễn Trung cùng với xây dựng 2 nhà kín với diện tích 1000m2 đảm bảo nguồn giống khỏe mạnh cho diện tích 5 ha ao, anh còn áp dụng công nghệ nuôi an toàn sinh học, tạo ra các loại tảo có lợi trong nước vừa làm thức ăn, vừa che mát và tạo ô xi cho tôm. Nguồn nước không bị ô nhiễm nên tôm không phải dùng các loại kháng sinh. Không chỉ ươm tôm giống trong nhà kín mà tới đây anh sẽ đầu tư  hàng chục tỷ đồng phủ kín che nắng mưa cho toàn bộ 5 ha, nhằm đảm bảo 3 mục tiêu  tôm tăng trưởng  nhanh, tỷ lệ sống cao và tăng số vụ nuôi quanh năm:

 

Anh Nguyễn Cường ở xóm 6 - xã Diễn Trung:Nhà ươm có rồi, ương xong xả ra hồ thì hồ cũng làm nhà luôn, hồ nuôi thành phẩm cũng làm nhà luôn. Mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm. Làm nhà hồ cỡ 1 ha thì đầu tư 3-4 tỷ/ha”

 

Hiện nay, Diễn Trung là xã đi đầu ở Diễn Châu trong áp dụng nuôi tôm công nghệ cao. Mô hình nuôi tôm hai giai đoạn theo công nghệ sinh học đã được nhân rộng ở 12/87 hộ nuôi với gần 20 ha, chiếm hơn 30% diện tích cả xã. Thời gian nuôi tới 1 tháng, tiết kiệm  khoảng 50 triệu đồng/ha tiền thức ăn, tiền điện.

 

 

Theo ông Đậu Ngọc Hòa – Giám đốc HTX chăn nuôi Diễn Trung. Với cách nuôi trước đây đạt năng suất từ 5-8 tấn/ha, thì nay áp dụng công nghệ đạt từ 11-14 tấn/ha. Nhờ đó một héc ta đạt giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng/vụ. Mỗi năm bà con có thể nuôi 3 vụ ăn chắc:

 

Ông Đậu Ngọc Hòa - Giám đốc HTX chăn nuôi Diễn Trung cho biết:HTX và tổ chăn nuôi thì chuẩn bị mọi vật tư, tạo điều kiện kể cả con giống đề các hộ này phát triển.  Chúng tôi tập huấn và tạo điều kiện cho tất cả các hộ còn lại tham quan mô hình và tạo điều kiện về mặt quy trình kỹ thuật, tiếp tục xây dụng đạt kết quả cao hơn.”

 

Ô nhiễm môi trường,  thời tiết khắc nghiệt khiến cho nghề nuôi tôm ở Diễn Châu ngày càng gặp khó khăn do dịch bệnh thường xảy ra. Khắc phục khó khăn đó, nhiều hộ nuôi đã chịu khó học hỏi kinh nghiệm, đầu tư vốn liếng cho nuôi tôm công nghệ cao. Trong số diện tích hơn 120 ha nuôi tôm ở Diễn Châu có 30 ha đã được áp dụng công nghệ nuôi mới như ươm giống nhà kín, áp dụng công nghệ sinh học, nuôi tôm trên cát trong nhà…. Mỗi năm thu về hơn 1.800 tấn tôm, tăng 15% sản lượng so với trước. Đây là cơ sở vững chắc để Diễn Châu nhân rộng mô hình và mở rộng diện tích nuôi tôm vùng bãi ngang. Ông Phan Xuân Vinh – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi:

 

Ông Phan Xuân Vinh - Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi:Huyện có kế hoạch giao cho phòng KT hạ tầng, phòng nông nghiệp phối hợp với nhau quy hoạch vùng sản xuất và nuôi trồng thủy sản đảm bảo an toàn. Đăc biệt là áp dụng quy trình nuôi tôm công nghệ cao. Tôi cho đây là đầu tư hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn. Ngoài chính sách của tỉnh hỗ trợ cho nuôi tôm công nghệ cao thì huyện đang khuyến khích, khi có điều kiện hỗ trợ một cách tối đa, đảm bảo đầu tư ban đầu, cơ sở vật chất.”

 

Với những triển vọng nuôi tôm công nghệ mới không chỉ tăng giá trị mà còn tạo ra tôm thương phẩm sạch, đáp ứng được điều kiện của các nước nhập khẩu hiện nay. Từ kết quả này, dự kiến đến cuối năm 2020 diện tích ao nuôi  của Diễn Châu sẽ tăng lên 150 ha. Qua đó, để nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện ngày càng phát triển  vững chắc.

Mai Giang

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu